Hội nghị quốc tế cúm gia cầm châu Á

Kêu gọi các nước đóng góp 1,5 tỉ USD

Sáng 12-1, Hội nghị quốc tế về cúm ở châu Á do Chính phủ Nhật Bản và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đồng tổ chức đã khai mạc tại thủ đô Tokyo.

Các đại biểu đã thảo luận những biện pháp đối phó nhanh trong trường hợp bùng phát dịch cúm ở người; đề xuất thành lập các cơ chế khu vực và quốc tế, trong đó có cơ chế phát hiện và thông báo sớm những vụ việc có liên quan tới nguy cơ bùng phát dịch bệnh, dự trữ thuốc chống virút cúm và các loại dược phẩm khác, hỗ trợ nỗ lực đối phó sớm với dịch bệnh ở châu Á;

Hội nghị kêu gọi các nước trong khu vực cần hành động cấp thiết để giải quyết những vấn đề và thách thức lớn liên quan tới việc thực hiện biện pháp đối phó nhanh ở cấp quốc gia, đặc biệt là các biện pháp liên quan tới phát hiện và báo cáo sớm dịch bệnh cũng như biện pháp khống chế dịch bệnh.

Tại hội nghị, điều phối viên của LHQ về phòng chống cúm gia cầm kêu gọi các nước đóng góp 1,5 tỉ USD cho  cuộc chiến chống dịch cúm gia cầm trên toàn thế giới. Ông này cũng đề nghị các nước đưa ra những cam kết đóng góp tài chính một cách cụ thể tại hội nghị phòng chống cúm gia cầm, tổ chức tại Bắc Kinh (Trung Quốc) trong 2 ngày 17 và 18-1 tới.

Cũng trong ngày 12-1, các chuyên gia y tế 25 nước thành viên EU cũng đã nhóm họp tại tại Luxembourg nhằm đánh giá và bàn các biện pháp phối hợp trước nguy cơ dịch cúm gia cầm lan sang khu vực này.

Tại cuộc họp, Ủy ban châu Âu (EC) đã thông quan quyết định tiếp tục thực hiện các biện pháp theo dõi và phòng chống dịch cúm gia cầm trong toàn EU cho đến hết năm nay, thay vì chỉ thực hiện đến hết tháng 2-2006.

V.S (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.