Ấn Độ, Brazil và Nam Phi

Kêu gọi cải cách Liên hiệp quốc

Các ngoại trưởng Ấn Độ, Nam Phi và Brazil trong cuộc họp tại Delhi, Ấn Độ đã ra tuyên bố chung kêu gọi cải tổ Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) nhằm làm cho tổ chức quốc tế này dân chủ và có trách nhiệm hơn đối với thế giới. Ba nước cam kết sẽ tiếp tục đoàn kết, tăng cường nỗ lực theo hướng này để đạt được kết quả vào cuối nhiệm kỳ hiện nay của HĐBA LHQ (tháng 9 tới).

Tuyên bố chung nhấn mạnh rằng trong thành phần cơ cấu, HĐBA LHQ phải thể hiện được thực tế hiện tại chứ không phải của năm 1945 và làm cho LHQ dân chủ hơn, mang tính pháp lý và đại diện hơn bằng việc tăng cường sự tham gia của các nước đang phát triển vào các tổ chức hoạch định chính sách của LHQ và vào cải cách các cơ cấu tài chính quốc tế.

Về vấn đề chống khủng bố, ba nước cho rằng cộng đồng quốc tế cần phải hợp tác và phối hợp hành động trong cuộc chiến đấu chống khủng bố phù hợp với Hiến chương Liên hiệp quốc và các công ước quốc tế.

H.Q. (Theo AFP, TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây