Khả năng quản trị của các công ty Việt Nam còn thấp

(SGGP).– Theo báo cáo Thẻ điểm quản trị Công ty Việt Nam 2011 – một báo cáo vừa được Tổ chức Tài chính quốc tế IFC (thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới) phát hành, dù mức điểm trung bình chung về quản trị của các công ty Việt Nam đã tăng nhẹ lên 44,7% trong năm 2010 so với mức 43,9% của năm 2009 thì vẫn còn xa so với mức 80% - mức điểm ghi nhận việc một công ty đã đáp ứng được các thông lệ quản trị công ty quốc tế.

Các công ty Việt Nam hiện được coi mới chỉ ở giai đoạn đầu của việc áp dụng các chuẩn mực và thông lệ quốc tế về quản trị công ty.

Đây là báo cáo Thẻ điểm quản trị công ty lần thứ hai được thực hiện bởi dự án Quản trị Công ty Việt Nam của IFC và Diễn đàn Quản trị Công ty Toàn cầu, với sự hợp tác của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và sự hỗ trợ của các đối tác phát triển là Phần Lan, Ireland, Hà Lan, New Zealand, Thụy Sĩ và Nhật Bản.

Báo cáo được xây dựng trên cơ sở xem xét thực tiễn quản trị công ty của 100 công ty lớn nhất niêm yết trên sở giao dịch chứng khoán Hà Nội và TPHCM. Với báo cáo này, IFC hy vọng giúp các công ty và các cơ quan quản lý nhận biết rõ hơn những điểm mạnh và điểm yếu trong quản trị công ty tại Việt Nam, từ đó đề ra những cải cách phù hợp trong lĩnh vực này ở cả cấp độ công ty và cơ quan quản lý.

A.Thư

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Làm hồ sơ thuế tại Cục Thuế TPHCM. Ảnh: CAO THĂNG

Sẽ đề nghị hoãn phạt doanh nghiệp tạm nộp thuế dưới 75%

Theo Nghị định 126/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế, ban hành ngày 19-10-2020, có hiệu lực vào ngày 5-12 tới, nếu doanh nghiệp nộp tạm ứng thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) 3 quý đầu năm thấp hơn 75% số thuế thu nhập cả năm sẽ bị phạt tiền chậm nộp. Quy định này đã bị nhiều DN lên tiếng phản đối. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Cùng Agribank đăng ký E-Bank - rinh nhanh quà tặng

Với mong muốn khuyến khích khách hàng đăng ký và sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử E-Banking của Agribank để trải nghiệm các tiện ích hiện đại và tận hưởng nhiều ưu đãi, Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Đăng ký E-Bank – rinh nhanh quà tặng” dành cho khách hàng cá nhân với tổng giá trị giải thưởng lên đến 800 triệu đồng.

Thị trường

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Ngư dân trúng đậm tép biển

Những ngày qua, tranh thủ thời tiết thuận lợi, nhiều ngư dân ở ven biển tỉnh Hà Tĩnh cho tàu ra khơi đánh bắt ở vùng biển gần bờ khoảng 1-3 hải lý. Khi cập bến, các tàu chứa đầy tép biển (hay còn gọi là con ruốc biển, moi). Đây là tín hiệu vui đối với ngư dân địa phương sau thời gian dài cho tàu nằm bờ do ảnh hưởng các đợt bão lũ vừa qua.

Đầu tư

Hà Nội giảm hơn 2.355 tỷ đồng vốn của 78 dự án

Ngày 10-11, HĐND TP Hà Nội tổ chức kỳ họp thứ 17 với chuyên đề về điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2019 kéo dài sang năm 2020 và kế hoạch đầu tư phát triển ngân sách thành phố năm 2020 (đợt 2); cập nhật kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm (2016-2020) và phê duyệt 5 dự án đầu tư công. 

Thông tin kinh tế