Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải giao ban trực tuyến phòng chống lụt bão

Khả năng ứng phó thiên tai còn yếu

Ngày 17-5, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã chủ trì buổi giao ban trực tuyến với các bộ, ban ngành, các địa phương trên toàn quốc triển khai công tác đối phó với thiên tai và những diễn biến bất thường của thời tiết trong năm 2008.

Thời tiết bất thường, người dân chủ quan

Theo Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn Trung ương Bùi Minh Tăng, trong vòng 50 năm qua chỉ có 6 cơn bão xuất hiện vào tháng 4.

Năm 2008 cơn bão số 1 xuất hiện vào tháng 4 báo hiệu hiện tượng bất thường của thời tiết. Từ đầu năm đến nay, Việt Nam đã liên tục chịu ảnh hưởng bởi những diễn biến bất thường, đỏng đảnh của thời tiết: rét đậm đầu năm, bão đến sớm, lũ, mưa phức tạp, đến tháng 5 vẫn còn gió mùa Đông Bắc...

Trong khi đó, vừa mới đây, động đất ở Trung Quốc, bão ở Myanmar đã làm hàng trăm ngàn người chết và mất tích...

Những diễn biến đó cho thấy, khu vực Nam Á và Đông Nam Á đang chịu tác động hết sức tiêu cực của thiên tai. Ông Tăng cũng cho rằng, từ nay đến cuối năm, Việt Nam đang có biểu hiện ảnh hưởng nhiều hơn của hiện tượng La - Nina (bão và tố lốc nhiều), vì thế có thể chịu ảnh hưởng của 5-7 cơn bão nữa, trong đó có những cơn bão mạnh.

Theo Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, dù thiên tai diễn biến khó lường nhưng đại bộ phận ngư dân vẫn rất chủ quan. Gần như 100% tàu thuyền đánh bắt trên biển không đủ phao và áo phao cứu sinh. Đây là những phương tiện thiết yếu nhất mà ngư dân còn không bảo đảm, chưa kể các điều kiện kỹ thuật của tàu thuyền khi ra khơi.

Thiếu tướng Nguyễn Sơn Hà, Cục trưởng Cục Cứu hộ cứu nạn (Bộ Quốc phòng), cho rằng, một bộ phận ngư dân trên tàu thuyền đã giấu tần số liên lạc để giữ bí mật khu vực khai thác hải sản khiến lực lượng cứu hộ không biết để trợ giúp, chỉ đến khi nguy cấp họ mới liên lạc, nhiều khi cứu được, nhiều khi cũng không thể ứng cứu kịp thời.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT, Trưởng ban chỉ đạo quốc gia PCLB Cao Đức Phát cũng thẳng thắn nhìn nhận, so với các nước trong khu vực, khả năng ứng phó cứu hộ cứu nạn trên biển và trên mặt đất của chúng ta còn hạn chế. Trong khi đó, cơ sở hạ tầng ở ĐBSCL là đặc biệt lo ngại nếu có bão to, lũ lớn.

Lên các phương án đối phó với mọi diễn biến của thiên tai

Phát biểu kết luận, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho rằng nhiệm vụ phòng chống thiên tai là của cả hệ thống chính trị. Chính phủ coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, bởi hàng năm thiên tai có thể làm thiệt hại tới 1% GDP, thậm chí còn cao hơn nữa.

“Myanmar vừa qua bị cơn bão Nargis làm chết và mất tích lên tới hàng trăm ngàn người. Nếu bão cấp 14 mà đổ bộ vào ĐBSCL thì chắc chắn chúng ta cũng thiệt hại nặng nề” - Phó Thủ tướng nói. Vì vậy các cơ quan chức năng phải hết sức cảnh giác với tình huống này, trước mắt Chính phủ sẽ xem xét bổ sung lại chức năng nhiệm vụ của cụm tuyến dân cư vượt lũ ở ĐBSCL làm sao phối hợp xây dựng được các cơ sở hạ tầng kiên cố để có thể lánh nạn khi có thiên tai bất thường.

Chính phủ giao cho các cơ quan chức năng nghiên cứu kỹ điều kiện thổ nhưỡng và dự báo, cảnh báo về nguy cơ động đất để giao Bộ Xây dựng quy hoạch các công trình xây dựng hợp lý và bảo đảm an toàn, đặc biệt là các công trình mang tính cộng đồng cao như trường học, bệnh viện, nhà chung cư.

Về công tác cứu hộ cứu nạn, Phó Thủ tướng đồng ý với đề xuất của Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn về việc hướng tới xây dựng đội tàu cứu nạn lớn và đội ngũ cứu hộ, cứu nạn chuyên nghiệp. Song song với đó, phải tính toán đến việc cảnh báo, lên phương án đối phó với sóng thần, lũ, lũ quét... bảo đảm an toàn tối đa tính mạng và tài sản của nhân dân. 

THÀNH NAM

Bão số 2 giật trên cấp 10

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn Trung ương, với vận tốc di chuyển 15 - 20 km/giờ, sáng nay (18-5) bão Halong (bão số 2) sẽ hoạt động ở đảo Luzon (Philippines) và đến chiều nay sẽ vượt qua đảo này ra Thái Bình Dương. Đến 16 giờ ngày 18-5, vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,9 độ vĩ Bắc; 122,8 độ kinh Đông, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10, giật trên cấp 10. Tính từ vùng tâm bão, vùng gió mạnh cấp 6 nguy hiểm có bán kính khoảng 300 km.

Trong 24 đến 48 giờ tới, bão số 2 tiếp tục di chuyển chủ yếu theo hướng Đông Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20 - 25 km, đi vào vùng biển Tây Bắc Thái Bình Dương.

Trung tâm Dự báo KT - TV Trung ương cho biết, hôm nay (18-5), Bắc bộ và Bắc Trung bộ có thể chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp gây mưa kết hợp với không khí lạnh, 2 khu vực trên sẽ xuất hiện mưa rào ở nhiều nơi và có thể xuất hiện tố lốc, mưa đá. Nam bộ và Tây Nguyên mưa sẽ bắt đầu giảm.

L.VĂN


Các tin, bài viết khác