Khắc phục nạn ô nhiễm môi trường TPHCM?

LTS: Đây là chuyên mục mà lãnh đạo Sở Tài nguyên - Môi trường sẽ trả lời các thắc mắc của bạn đọc liên quan đến môi trường. Bạn đọc hãy gửi câu hỏi theo địa chỉ email: moitruongsggp@yahoo.com hoặc điện thoại 0983.995.354 gặp Trung Kiên hoặc 0903.126.199 gặp Thảo Nguyên. Số đầu tiên này, SGGP giới thiệu nội dung trả lời của ông Nguyễn Văn Chiến, Phó Giám đốc Thường trực Sở Tài nguyên - Môi trường TPHCM.

  • Nhiều KCN-KCX còn chưa có hệ thống xử lý nước thải

-  Sao cho đến nay có đến 50% nước thải của các KCN-KCX chưa được xử lý đạt tiêu chuẩn?

- Theo thống kê mới nhất của Chi cục Bảo vệ môi trường, hiện còn khoảng 35% khối lượng nước thải của các KCN-KCX thải ra môi trường chưa được xử lý. Nguyên nhân là do còn có đến 2 KCN đang trong giai đoạn xây dựng hệ thống xử lý chất thải, 5 KCN đang chuẩn bị đầu tư vào đây.

Điều này, trước hết thuộc về trách nhiệm của các doanh nghiệp, các công ty đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng mà không đầu tư hệ thống xử lý chất thải. Trong việc này, Sở Tài nguyên - Môi trường có trách nhiệm nhanh chóng xét duyệt dự án xây dựng hệ thống xử lý chất thải đối với các KCN-KCX; thẩm định, đánh giá tác động của chất xả thải đối với môi trường; giúp doanh nghiệp tiếp cận với các nhà tư vấn, nhà đầu tư để xúc tiến nhanh việc xây dựng hệ thống xử lý chất thải; tổ chức kiểm tra xử phạt đối với các đơn vị cố tình kéo dài thời gian thực hiện.

  • Sẽ không gây ô nhiễm cho kênh Thầy Cai, kênh Đông

- Giải pháp tháo gỡ sự quá tải của bãi rác Tam Tân, hạn chế tình trạng ô nhiễm nước kênh Thầy Cai, kênh Đông?

- Bãi rác Tam Tân theo thiết kế vẫn còn khả năng tiếp nhận rác đến tháng 12-2005. Hiện nay TPHCM đang xem xét hai dự án bãi chôn lấp là Phước Hiệp 2 (Củ Chi) với diện tích 100 ha, công suất 3.500 tấn/ngày và bãi Đa Phước (Bình Chánh) với diện tích 128 ha, công suất 3.000 tấn/ngày để “chia tải” cho Tam Tân. Nước rỉ rác của bãi chôn lấp Phước Hiệp 1 hiện đang được xử lý đạt tiêu chuẩn xả thải và được kiểm soát chặt chẽ sẽ không gây ô nhiễm môi trường trong khu vực.

  • TPHCM đi đầu trong việc xã hội hóa thu gom rác
Tư nhân thu gom rác trên đường Cống Quỳnh (quận1). Ảnh: C.TH.

- Vì sao việc tư nhân hóa khâu thu gom rác còn quá chậm?

- Việc tư nhân hóa thu gom rác, TPHCM đã thực hiện từ lâu. Đến năm 1998, UBND TP đã ban hành Quyết định 5424 về việc lập tổ rác dân lập do phường - xã quản lý. Đến nay, 60% khối lượng rác của thành phố là do lực lượng này thu gom.

Từ năm 2002 đến nay, UBND TP đã có chủ trương xã hội hóa vấn đề xử lý rác và đã mời các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia và bước đầu đã gặt hái được một số thành công nhất định.

Hiện đã có một số công ty được cấp phép đầu tư xây dựng hệ thống xử lý rác thành điện như Công ty Môi trường đô thị, xây dựng nhà máy xử lý rác thải như Công ty Lemna International (Hoa Kỳ), dự án xây dựng nhà máy xử lý chất thải như Công ty liên doanh Sài Gòn–Eaarthcare (Hoa Kỳ),… Nếu so với cả nước thì TPHCM là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực này.

  • Nhà máy Thép Tân Thuận sẽ ngưng hoạt động vào tháng 6-2006

- Nhà máy Thép Tân Thuận (quận 7) nằm trong danh sách đơn vị sản xuất kinh doanh gây ô nhiễm cần phải di dời ra khỏi địa bàn quận, xin cho biết bao giờ chính quyền buộc họ thực hiện việc này? Người dân ở đây đã quá khổ vì khói bụi của nhà máy.

- Nhà máy Thép Tân Thuận hoạt động luyện cán thép từ năm 1976. Nhà máy đã đầu tư hệ thống hút bụi của lò luyện thép vào năm 2000 và vừa trang bị thêm 1 quạt hút dự phòng nhằm đảm bảo cho hệ thống hút lọc công đoạn luyện thép hoạt động 24/24.

Sở Tài nguyên - Môi trường đã yêu cầu nhà máy thực hiện giám sát môi trường liên tục tại hiện trường sản xuất. Kết quả đo đạc cho thấy chất lượng khí phát sinh từ lò luyện nung (chưa có hệ thống xử lý) vượt tiêu chuẩn cho phép.

Sở sẽ tiến hành xử phạt hành chính về việc này và yêu cầu nhà máy thực hiện các biện pháp chống tiếng ồn tại khu vực cán thép, xử lý khí thải… Nhà máy sẽ ngưng công đoạn luyện thép vào tháng 6-2006.


TRUNG KIÊN thực hiện


 

Các tin, bài viết khác