Khắc phục sự cố tại các máy ATM

Đọc “Khổ với ATM” đăng trên báo SGGP số ra ngày 22-1, tôi thấy bài báo đã phản ánh một thực tế cần phải gấp rút khắc phục: Chất lượng và số lượng của máy rút tiền tự động (ATM) chưa đảm bảo, nên người rút tiền tại máy ATM gặp những phiền toái, như phải xếp hàng chờ lâu vào những giờ cao điểm và ngày cao điểm; nhiều trường hợp máy xảy ra sự cố kỹ thuật như nghẽn, hết tiền, nuốt thẻ… Tôi cũng xin nêu thêm ý kiến về vấn đề này.

Thực hiện Chỉ thị 20/2007/TTTG của Thủ tướng Chính phủ về việc thanh toán không dùng tiền mặt, ngành ngân hàng đã có nhiều chuyển biến tích cực mở rộng mạng lưới thanh toán, rút tiền tại máy ATM trong toàn hệ thống. Tính đến cuối năm 2012 cả nước đã có 40/63 tỉnh - thành sử dụng máy ATM, với trên 14.000 máy ATM và 47 triệu thẻ ATM, tăng gần 5 lần so với năm 2008. Tại TPHCM, các ngân hàng đã lắp đặt thêm nhiều máy ATM để đáp ứng nhu cầu của khách hàng và tạo cho người dân quen dần việc sử dụng thẻ ATM.

Tuy vậy, số máy ATM vẫn còn ít hơn nhiều so với số lượng thẻ đã phát hành, nên thường xảy ra tình trạng quá tải, nhất là vào các ngày lãnh lương và dịp lễ tết; nhiều máy ATM chưa đảm bảo về kỹ thuật và an toàn tuyệt đối.

Được biết, nhằm đảm bảo hệ thống ATM hoạt động liên tục trong mùa cao điểm Tết Nguyên đán, ngay từ đầu tháng 12 ngành ngân hàng ở TPHCM đã lên kế hoạch phòng tránh nghẽn mạng máy, tổ chức trực máy thường xuyên, sắp xếp lại hệ thống máy, kiểm tra tiếp quỹ. Tuy nhiên cũng khó tránh khỏi tình trạng quá tải vào các ngày lãnh lương và thưởng tết, khi lượng tiền giao dịch tăng mạnh gấp 4-5 lần ngày thường.

Để đề phòng bị nuốt thẻ, kinh nghiệm cho thấy nếu phải rút tiền trong những ngày cao điểm, khách hàng nên tránh rút tiền vào thời điểm cuối ngày, hay đầu giờ làm việc, vì khi đó lượng giao dịch thường tăng mạnh. Khi rút tiền xong, khách hàng cần nhận lại thẻ ngay, tránh lo đếm tiền, không rút thẻ kịp thời nên có thể bị nuốt thẻ.

Các doanh nghiệp cũng nên có kế hoạch chi lương hợp lý cho người lao động vào nhiều ngày khác nhau, tránh đổ dồn vào những ngày cận tết. Một điều cũng cần nhắc thêm, khách hàng sử dụng thẻ ATM khi rút tiền cần hết sức cảnh giác, không chủ quan lơ là. Nếu gặp trục trặc, sự cố kỹ thuật của máy ATM, cần báo ngay cho ngân hàng kịp thời giải quyết. 

XUÂN THÔNG
(Bình Thạnh, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 24-10-2020 đã có 42.565.766 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.150.620 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 8.747.864 ca mắc, 229.292 tử vong; Ấn Độ: 7.814.682 ca mắc, 117.992 ca tử vong; Brazil: 5.355.650 ca mắc, 156.528 ca tử vong; Nga: 1.497.167 ca mắc, 25.821 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.160 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.051 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.

Ý kiến

Vẫn tắc đường khu vực Bến xe miền Đông cũ

Bến xe miền Đông mới (quận 9, TPHCM) đi vào hoạt động sẽ “chia lửa” cho bến xe cũ, xóa tình trạng tắc đường kẹt xe ở các tuyến đường xung quanh bến xe cũ như Đinh Bộ Lĩnh, quốc lộ 13… Nhưng thực tế vào giờ cao điểm, các tuyến đường quanh khu vực Bến xe miền Đông cũ (quận Bình Thạnh) vẫn tắc như thường.