Khắc phục sự cố tại các máy ATM

Đọc “Khổ với ATM” đăng trên báo SGGP số ra ngày 22-1, tôi thấy bài báo đã phản ánh một thực tế cần phải gấp rút khắc phục: Chất lượng và số lượng của máy rút tiền tự động (ATM) chưa đảm bảo, nên người rút tiền tại máy ATM gặp những phiền toái, như phải xếp hàng chờ lâu vào những giờ cao điểm và ngày cao điểm; nhiều trường hợp máy xảy ra sự cố kỹ thuật như nghẽn, hết tiền, nuốt thẻ… Tôi cũng xin nêu thêm ý kiến về vấn đề này.

Thực hiện Chỉ thị 20/2007/TTTG của Thủ tướng Chính phủ về việc thanh toán không dùng tiền mặt, ngành ngân hàng đã có nhiều chuyển biến tích cực mở rộng mạng lưới thanh toán, rút tiền tại máy ATM trong toàn hệ thống. Tính đến cuối năm 2012 cả nước đã có 40/63 tỉnh - thành sử dụng máy ATM, với trên 14.000 máy ATM và 47 triệu thẻ ATM, tăng gần 5 lần so với năm 2008. Tại TPHCM, các ngân hàng đã lắp đặt thêm nhiều máy ATM để đáp ứng nhu cầu của khách hàng và tạo cho người dân quen dần việc sử dụng thẻ ATM.

Tuy vậy, số máy ATM vẫn còn ít hơn nhiều so với số lượng thẻ đã phát hành, nên thường xảy ra tình trạng quá tải, nhất là vào các ngày lãnh lương và dịp lễ tết; nhiều máy ATM chưa đảm bảo về kỹ thuật và an toàn tuyệt đối.

Được biết, nhằm đảm bảo hệ thống ATM hoạt động liên tục trong mùa cao điểm Tết Nguyên đán, ngay từ đầu tháng 12 ngành ngân hàng ở TPHCM đã lên kế hoạch phòng tránh nghẽn mạng máy, tổ chức trực máy thường xuyên, sắp xếp lại hệ thống máy, kiểm tra tiếp quỹ. Tuy nhiên cũng khó tránh khỏi tình trạng quá tải vào các ngày lãnh lương và thưởng tết, khi lượng tiền giao dịch tăng mạnh gấp 4-5 lần ngày thường.

Để đề phòng bị nuốt thẻ, kinh nghiệm cho thấy nếu phải rút tiền trong những ngày cao điểm, khách hàng nên tránh rút tiền vào thời điểm cuối ngày, hay đầu giờ làm việc, vì khi đó lượng giao dịch thường tăng mạnh. Khi rút tiền xong, khách hàng cần nhận lại thẻ ngay, tránh lo đếm tiền, không rút thẻ kịp thời nên có thể bị nuốt thẻ.

Các doanh nghiệp cũng nên có kế hoạch chi lương hợp lý cho người lao động vào nhiều ngày khác nhau, tránh đổ dồn vào những ngày cận tết. Một điều cũng cần nhắc thêm, khách hàng sử dụng thẻ ATM khi rút tiền cần hết sức cảnh giác, không chủ quan lơ là. Nếu gặp trục trặc, sự cố kỹ thuật của máy ATM, cần báo ngay cho ngân hàng kịp thời giải quyết. 

XUÂN THÔNG
(Bình Thạnh, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 28-9-2020 đã có 33.342.536 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.002.978 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 7.321.465 ca mắc, 209.454 tử vong; Ấn Độ: 6.078.200 ca mắc, 95.600 ca tử vong; Brazil: 4.732.309 ca mắc, 141.776 ca tử vong; Nga: 1.159.573 ca mắc, 20.385 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.077 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 999 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Cơ quan trả lời

Làm thẻ đi xe buýt miễn phí ở đâu?

 Nộp hồ sơ tại Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TPHCM (số 102 Ký Con, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1) cùng đầy đủ hồ sơ để được cấp thẻ đi xe buýt miễn phí.

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.

Ý kiến

Khó giám sát học sinh sử dụng điện thoại trong trường

Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, Thông tư 32 (ban hành Điều lệ trường THCS, THPT cho phép học sinh (HS) sử dụng điện thoại di động trong lớp phục vụ việc học tập nhưng phải được giáo viên đồng ý) sẽ thay thế Thông tư số 12 ban hành năm 2011.