Khắc phục việc đóng BHXH không liên tục

SGGP
Công ty có báo tăng và cấp mới sổ BHXH cho một nhóm nhân viên là sinh viên mới tốt nghiệp đại học. Nhưng khi gửi sổ BHXH và thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) về công ty, một số em không có sổ BHXH. Phòng sổ thẻ của cơ quan BHXH trả lời là do các em đã đăng ký đóng BHYT tại trường nên BHXH không cấp và yêu cầu công ty làm hồ sơ cấp lại sổ BHXH cho các em? 

Trong khi đó, công ty có một số nhân viên khi nghỉ việc được chốt sổ BHXH đầu năm 2020 nhưng không nhận được tờ rời BHXH từ cơ quan BHXH gửi về như thông thường. Gọi điện lên phòng sổ thẻ thì nhận được thông tin là chưa rà soát sổ. Vì sao như vậy? (Chi nhánh Công ty TNHH Deloitte Việt Nam, quận 1, TPHCM)

- Giám đốc BHXH TPHCM PHAN VĂN MẾN: BHXH TPHCM đã cho kiểm tra lại dữ liệu của đợt phát sinh này và nhận thấy có 4 trường hợp chưa được cấp sổ BHXH. Việc này là do viên chức xử lý nghiệp vụ sai sót, không kiểm tra kỹ các trường hợp tăng mới nhưng chưa có sổ BHXH. BHXH TPHCM đã cấp 4 tờ bìa sổ BHXH các trường hợp còn thiếu chuyển trả về công ty qua bưu điện.

Về rà soát sổ BHXH với nhân viên nghỉ việc, BHXH TPHCM đã kiểm tra dữ liệu thì sổ BHXH của người lao động đã được BHXH TPHCM rà soát ngày 26-2-2019. Tiếp đó, ngày 1-4-2021, BHXH quận 1 đã xác nhận bảo lưu tiếp thời gian đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp tại công ty Deloitte Việt Nam. Việc BHXH quận 1 trả lời sổ BHXH chưa rà soát là không chính xác.

Qua nội dung phản ánh, BHXH TPHCM chân thành xin lỗi công ty về sự việc đáng tiếc trên. Chúng tôi đã rút kinh nghiệm và chấn chỉnh viên chức phải luôn thực hiện đúng quy trình nghiệp vụ, hướng dẫn, thông tin chính xác quy trình xử lý hồ sơ cho công ty.

Bạn đọc gửi câu hỏi theo địa chỉ: Ban Chính trị - Xã hội, Báo SGGP, số 432 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 5, quận 3, TPHCM; hoặc điện thoại 0914 151185, email: duongloan@sggp.org.vn. Bạn đọc vui lòng ghi số điện thoại để tiện liên lạc trong quá trình giải đáp chính sách.

MẠNH HÒA ghi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cưỡng chế xây dựng trái phép tại Phú Quốc (ảnh minh họa)

Khiếu nại đất đai ở Phú Quốc rất phức tạp

Bà Trần Thị Hoa Ry, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, lưu ý, tình hình khiếu nại, tố cáo trên địa bàn tỉnh Kiên Giang vẫn diễn biến phức tạp, đặc biệt trong lĩnh vực đất đai. 

Bút Sài Gòn

Đỡ cực hơn

- Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy thị trường lao động xứ mình đã hồi phục rõ hơn khúc trước. Khoảng 50 triệu người đang có việc làm, tăng hơn so với quý 4-2021 gần 1 triệu người. Kinh tế mở cửa lại bình thường, ai cũng có nhu cầu đi kiếm cơm, có việc làm là mừng.

Giao thông - Đô thị

UBND TPHCM là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện Dự án đường Vành đai 3 TPHCM ​

Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 TPHCM vừa được Quốc hội biểu quyết thông qua với tỷ lệ tán thành đạt 95,38% tổng số ĐBQH. Theo nghị quyết, UBND TPHCM chịu trách nhiệm là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện dự án để bảo đảm tính tổng thể, đồng bộ toàn dự án. Trường hợp điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án trong thời gian Quốc hội không họp, Quốc hội ủy quyền Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Tin buồn

Tin buồn

Ban Tổ chức Trung ương; Thành ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN TPHCM; Tỉnh ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN tỉnh Vĩnh Long; Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận 3, TPHCM; Chi bộ Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
" />