Khai hội Yên Tử - Quảng Ninh

(SGGP). - Ngày 28-2 (mùng 10 tháng Giêng), tại lễ trường Giải Oan, Khu di tích danh thắng Yên Tử (TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) đã diễn ra lễ khai hội xuân Yên Tử năm 2015.

Lễ hội diễn ra với nhiều nghi lễ quan trọng như: gióng trống, thỉnh chuông khai hội, nghi lễ chúc phúc đầu năm, nghi lễ cầu quốc thái dân an, lễ đóng dấu thiêng Yên Tử… Sau đó, các đại biểu đã làm lễ dâng hương và tham quan, lễ Phật các điểm di tích của Yên Tử.

Hội xuân Yên Tử năm nay có nhiều điểm mới cả về khâu tổ chức, quản lý cũng như nội dung lễ hội. Trong đó, các điểm bán hàng dọc tuyến hành hương từ chùa Giải Oan lên chùa Đồng đã được quy hoạch lại, giảm thiểu về số lượng, đảm bảo nhu cầu về dịch vụ cũng như cảnh quan môi trường di tích.

Tình trạng đổi tiền lẻ được tăng cường quản lý, ăn xin, hầu đồng, các nhà hàng buôn bán thịt thú rừng gây phản cảm cũng không còn diễn ra. Đặc biệt, trong mùa lễ hội năm nay sẽ có 2 khinh khí cầu bay và 1 khinh khí cầu treo. Khí cầu chở được khoảng 500kg. Khí cầu bay giới hạn ở độ cao 50m. Du khách tham gia dịch vụ này sẽ được hướng dẫn cụ thể và sau khi bay, sẽ được tặng một bằng công nhận bay khinh khí cầu.

Bên cạnh đó là lá cờ Phật giáo với chiều dài 25,58m tượng trưng Phật lịch 2558, chiều ngang 20m, nặng 60kg sẽ được gắn cố định giữa hai đỉnh núi Chùa và Suối Giải Oan ở độ cao 200 - 250m. Lá cờ sẽ được treo liên tục trong 10 ngày.

Yên Tử là một quần thể di tích lịch sử văn hóa nổi tiếng của cả nước, là nơi phúc địa bởi sự kết tinh của khí thiêng sông núi, nơi hội tụ của tâm linh bao đời. Hơn 700 năm trước, Đức vua Trần Nhân Tông sau hai lần lãnh đạo quân dân Đại Việt đánh thắng giặc Nguyên Mông đã từ bỏ ngai vàng về tu hành, lập nên Thiền phái Trúc Lâm.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

"Truyện Kiều" dường như đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần người Việt

Nhiều hoạt động kỷ niệm 200 năm ngày mất Đại thi hào Nguyễn Du

Ngày 29-10 tại Hà Nội, chuỗi hoạt động văn hóa có chủ đề Ai nhớ Tố Như… nhân kỷ niệm 200 năm ngày mất của Đại thi hào dân tộc Nguyễn Du (1820 - 2020) đã diễn ra tại bảo tàng Phụ nữ Việt Nam với sự tham gia của nhiều nhà văn, nhà thơ, người nghiên cứu văn hóa.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Trăm năm sân khấu dù kê

Ra đời vào thập niên 1920, nghệ thuật sân khấu dù kê đến nay đã có khoảng 100 năm hình thành và phát triển. Đây là loại hình kịch hát độc đáo của cộng đồng người Khmer Nam bộ, được công chúng đón nhận. 

Sách và cuộc sống

Cơ hội cho truyện tranh lịch sử

Khi bộ truyện tranh Lịch sử thế giới gần 2.000 trang với 12 tập do Công ty Edibooks và NXB Giáo dục ấn hành được ra mắt, nhiều bạn đọc lẫn giới chuyên môn đều dành lời khen tặng, bởi nội dung cũng như cách thức thể hiện mới mẻ và sáng tạo. Điều này đặt ra cho những người làm sách trong nước một hướng khai thác mới.

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.