Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 4

(SGGPO).- Sáng nay, 11-5, tại Hà Nội, Hội nghị Bộ trưởng Bộ Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 4 (ADMM 4) đã chính thức khai mạc. Đây là hội nghị quan trọng nhất trong 13 hội nghị về quân sự và quốc phòng do Bộ Quốc phòng Việt Nam chủ trì tổ chức với vai trò chủ nhà, nằm trong khuôn khổ các hoạt động năm Việt Nam đảm nhiệm vị trí Chủ tịch ASEAN 2010.

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng các nước ASEAN tại buổi lễ khai mạc ADMM 4 sáng nay. Ảnh Nguyễn Ái

Phát biểu khai mạc hội nghị, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch ADMM 4 cho biết, quân đội các nước ASEAN đang triển khai các hình thức hợp tác thiết thực, cụ thể phù hợp với các nhu cầu đòi hỏi chung của khu vực, cũng như điều kiện và năng lực của mỗi quốc gia thành viên như: Giao lưu các cấp, phối hợp tuần tra trên biển và trên đất liền, thiết lập đường dây nóng giữa các đơn vị hải quân và biên phòng, trao đổi thông tin tin báo, hợp tác chống khủng bố, chống tội phạm xuyên quốc gia, cứu hộ, cứu nạn trên biển và trên đất liền...

“An ninh khu vực ASEAN gắn liền với an ninh khu vực châu Á – Thái Bình Dương cũng như an ninh toàn cầu. Do vậy, hợp tác quốc phòng – an ninh  giữa ASEAN với các đối tác, cũng như các đối thoại đầy đủ của ASEAN có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, là một đòi hỏi khách quan và cấp bách để đảm bảo cho mọi thành viên ASEAN được sống trong một môi trường hòa bình, ổn định và phát triển bền vững” – Đại tướng Phùng Quang Thanh phát biểu.

Chủ đề của ADMM 4 là “Tăng cường hợp tác quốc phòng ASEAN vì một khu vực ổn định và phát triển”. Tại ADMM 4, các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN trao đổi, chia sẻ quan điểm về tình hình an ninh khu vực cũng như thông báo về chính sách quốc phòng của mỗi nước.

Hội nghị cũng thảo luận để nâng cao hơn nữa trong hợp các an ninh phi truyền thống giữa quân đội các nước trong khu vực như chống khủng bố, cướp biển, thiên tai, dịch bệnh...

ADMM 4 còn xem xét và thông qua 2 tài liệu quan trọng: ADMM+ (mở rộng) Cơ cấu và thành phần; ADMM+ Thể thức và thủ tục. Đây là lần đầu tiên, vấn đề tổ chức hội nghị ADMM+ được đặt ra ở cấp này.

Nếu ADMM 4 thông qua 2 tài liệu này, đồng thuận và nhất trí giao cho Việt Nam tổ chức hội nghị ADMM+ lần đầu tiên, thì ngay sau khi kết thúc hội nghị ADMM 4, Việt Nam sẽ bắt tay ngay vào công tác chuẩn bị cho ADMM+. Hội nghị này sẽ mở ra một chương mới của ADMM trong việc mở rộng hợp tác quốc phòng ra bên ngoài với các đối tác, đối thoại của ASEAN.

TRẦN BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thông qua đề cử nhân sự lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước nhiệm kỳ mới

Thông qua đề cử nhân sự lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước nhiệm kỳ mới

Sáng nay 17-1, sau một ngày rưỡi làm việc khẩn trương, nghiêm túc, thật sự dân chủ, trách nhiệm cao, với bầu không khí đoàn kết, phấn khởi, tin tưởng, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương khóa XII đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra, kết thúc hội nghị sớm hơn một ngày rưỡi so với kế hoạch ban đầu.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Bình Thuận có tân Chủ tịch UBND tỉnh

Với 92,6% số đại biểu tán thành, ông Lê Tuấn Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, nhiệm kỳ 2016-2021. 

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP