Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh NATO: Bất đồng trong lựa chọn Tổng Thư ký mới

Ngày 4-4, nguyên thủ quốc gia và lãnh đạo chính phủ các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã bắt đầu hội nghị thượng đỉnh kéo dài 2 ngày tại thành phố Baden-Baden của Đức (trước). Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo sẽ họp bàn về mối quan hệ của NATO với Nga cũng như những thách thức an ninh mới của khối.

Tuy nhiên, ngay trong ngày họp đầu tiên, các nhà lãnh đạo NATO đã không đạt được sự nhất trí về vị trí tổng thư ký mới của khối là ứng cử viên Thủ tướng Đan Mạch Anders Fogh Rasmussen.

Nước thành viên Thổ Nhĩ Kỳ đã kịch liệt phản đối nhân vật triển vọng nhất này vì cho rằng NATO là một tổ chức được thành lập cho hòa bình, trong khi vị Thủ tướng của Đan Mạch đã không có phản ứng tích cực đối với lời kêu gọi của Thổ Nhĩ Kỳ đòi Đan Mạch đóng cửa một đài truyền hình người Kurd mà Thổ Nhĩ kỳ xem là chiếc loa của phiến quân người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Hãng tin Reuters cho biết, cuộc thảo luận về vấn đề đó sẽ được tiếp tục. Ngoài ra, các nhà lãnh đạo cũng sẽ thảo luận về tác động của sự thay đổi môi trường an ninh trong khối và dự kiến sẽ đưa ra Tuyên bố về An ninh Đồng minh.

Tuyên bố này sẽ được sử dụng như là cơ sở cho việc xem xét lại “Khái niệm chiến lược” của khối, văn kiện định hướng cho tất cả các chiến dịch của NATO. Sau sự kiện Albania và Croaia ngày 1-4 gia nhập NATO, đây là lần đầu tiên hội nghị thượng đỉnh liên minh này có đại diện 28 quốc gia thành viên tham dự.

         C.H.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.