Khai mạc Lễ hội văn hóa Nhật - Việt 2016 tại TPHCM

(SGGP).- Tối 18-11, tại Công viên 23-9 (TPHCM) đã diễn ra lễ khai mạc Lễ hội văn hóa Nhật - Việt 2016 với chủ đề “Cùng nắm chặt tay nhau”.

Đến dự có các đồng chí: Trương Tấn Sang, nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam; Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy; Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.

Về phía Nhật Bản có ông Kunio Umeda, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam cùng đông đảo nghệ sĩ Việt Nam, Nhật Bản và hàng ngàn người dân TP đã đến tham quan lễ hội.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tham gia tiết mục mở màn lễ hội

Lễ hội văn hóa Nhật - Việt 2016 là sự kiện giao lưu văn hóa quan trọng giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản được tổ chức định kỳ hàng năm tại nhiều địa phương trên cả nước.

Trước đây, lễ hội có tên là Lễ hội văn hóa Nhật Bản, với việc đổi tên, lễ hội nhấn mạnh hơn đến yếu tố giao lưu văn hóa giữa hai nước. So với năm 2015, năm nay lễ hội có quy mô hơn gấp đôi với 140 gian hàng Nhật (so với 65 gian hàng năm 2015). Số nghệ sĩ, nhân viên người Nhật tham dự cũng lên đến trên 2.000 người (so với gần 1.000 năm 2015).

Với chủ đề “Cùng nắm chặt tay nhau”, lễ hội năm nay chú ý đến yếu tố gắn kết văn hóa, giáo dục, kinh tế và khoa học kỹ thuật… với nhiều hoạt động giao lưu như: Ẩm thực và nông nghiệp; văn hóa - kỹ nghệ - thủ công; nuôi dưỡng nhân tài - giao lưu thể thao… đi cùng với nhiều chương trình độc đáo như giao lưu phim điện ảnh “Theo làn gió Việt”, biểu diễn ca nhạc với các tiết mục đặc trưng của mỗi quốc gia và đặc biệt nhân dịp 20-11, tại lễ hội sẽ diễn ra đại hội giao lưu múa Bon Odori Nhật - Việt chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Cũng tại lễ hội còn có triển lãm giáo dục Nhật Bản, giúp khách tham quan có cái nhìn tổng quát, rõ nét hơn về hệ thống trường đại học uy tín tại Nhật, tạo điều kiện cho các du học sinh tìm hiểu nhiều hơn về nền giáo dục Nhật.

Các hoạt động chính của Lễ hội văn hóa Nhật - Việt 2016 sẽ diễn ra trong hai ngày 19 và 20-11.

* Chiều cùng ngày, đồng chí Nguyễn Thành Phong đã có buổi tiếp tân Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Kunio Umeda nhân dịp nhận nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

NHÓM PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ

Nhờ xác định và thực hiện tốt các khâu đột phá, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, các địa phương trong cả nước đã giải quyết được 50.748 vụ việc nổi cộm, tồn đọng, gây bức xúc dư luận xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP