Khai thác tài nguyên gắn với bảo vệ môi trường

SGGP
Tỉnh Đồng Nai có nguồn tài nguyên đá xây dựng dồi dào, có thể đáp ứng nguồn vật liệu xây dựng cho các công trình hạ tầng lớn không chỉ của tỉnh mà còn cả khu vực Đông Nam bộ. Và điều đáng mừng là thời gian gần đây, công tác bảo vệ môi trường nhằm hạn chế đến mức thấp nhất ô nhiễm do hoạt động khai thác tài nguyên này gây ra ngày càng được quan tâm.

Các xe chở hàng tại mỏ đá Tân Cang 8 nỗ lực giữ vệ sinh môi trường trên đường di chuyển

Các xe chở hàng tại mỏ đá Tân Cang 8 nỗ lực giữ vệ sinh môi trường trên đường di chuyển

Nguồn tài nguyên tốt

Theo kết quả điều tra của Liên đoàn Bản đồ địa chất miền Nam, tỉnh Đồng Nai có nguồn khoáng sản đá xây dựng trữ lượng lớn và phân bố trên diện rộng. Trong đó, chỉ riêng khu vực Tân Cang 8 (xã Phước Tân, TP Biên Hòa) có 10 mỏ đá đang khai thác trên diện tích 400ha, trữ lượng 160 triệu m3 với chất lượng được giới chuyên môn đánh giá là tốt nhất ở khu vực Đông Nam bộ, có cường độ nén cao trên 1.000kg/cm2, thích ứng cho mọi loại công trình và cấp liệu bê tông tươi, bê tông nhựa nóng. Hiện thị trường chính của các mỏ đá này là TPHCM, chiếm 50% sản lượng; trong tỉnh 40% và các tỉnh miền Tây Nam bộ 10%. 

Để khai thác, sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên khoáng sản làm vật liệu xây dựng, từ năm 1998, tỉnh Đồng Nai đã xây dựng quy hoạch khai thác khoáng sản và trên cơ sở đó, Bộ Tài nguyên - Môi trường đã cấp phép khai thác 6 mỏ (3 mỏ đá ốp lát, 2 mỏ Puzoland, 1 mỏ nước khoáng); UBND tỉnh Đồng Nai cấp phép 41 mỏ, trong đó có 32 mỏ đá xây dựng với tổng diện tích 1.130ha, trữ lượng 391,5 triệu m3; công suất 21,5 triệu m3/năm. Các mỏ còn lại là 6 mỏ cát xây dựng, 2 mỏ sét gạch ngói, 1 mỏ vật liệu san lấp. 

Tuy hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh chỉ đóng góp nhỏ cho thu ngân sách địa phương nhưng đã đáp ứng được nhu cầu xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội cho khu vực phía Nam nói chung, tỉnh Đồng Nai nói riêng và giữ ổn định giá đá xây dựng theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ. Đặc biệt, trong quy hoạch phát triển hạ tầng của khu vực có nhiều công trình giao thông lớn sẽ được triển khai xây dựng như sân bay quốc tế Long Thành, cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, đường sắt Biên Hòa - Vũng Tàu, đường sắt TPHCM - Lộc Ninh… thì đây sẽ là điều kiện thuận lợi để cung ứng nhanh nhất với giá cả hợp lý cho các công trình, phục vụ công cuộc phát triển kinh tế - xã hội cho cả vùng Đông Nam bộ trong thời gian tới.  

Giảm thiểu ô nhiễm

Hiện nay, việc khai thác chế biến đá xây dựng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai vẫn đang áp dụng công nghệ truyền thống trong khai thác mỏ lộ thiên. Các doanh nghiệp đều sử dụng công nghệ khai thác hở, nhưng các khâu trong khai thác đang dần được hiện đại hóa, loại bỏ những khâu sử dụng nhiều sức người và áp dụng phương pháp nổ mìn tiên tiến để giảm thiểu tác động môi trường.  

Trong quá trình khai thác, các đơn vị đã nhận diện nguồn thải phát sinh và thực hiện các biện pháp quản lý, kiểm soát, xử lý các dòng thải theo nội dung đánh giá tác động môi trường đã được duyệt, như phun nước tạo ẩm đá nguyên liệu, phun sương làm ướt đá tại các đầu băng tải máy nghiền sàng, áp dụng phương pháp nổ vi sai điện và phi điện kết hợp thuốc nổ anfo, trồng cây xanh xung quanh mỏ, lắp đặt biển báo nguy hiểm, bảo dưỡng thiết bị, máy móc theo định kỳ, nước thải tại công trường được thu gom bằng bể tự hoại và tự thấm (một phần được tái sử dụng để tưới đường, phun sương máy nghiền sàng), đăng ký quản lý chủ nguồn thải chất thải nguy hại, bố trí khu vực lưu giữ tạm thời chất thải và hợp đồng chuyển giao chất thải cho các đơn vị có chức năng thu gom, xử lý.

Một lãnh đạo mỏ đá Tân Cang 8 cho biết, đơn vị đang triển khai các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường do hoạt động khai thác đá gây ra như trồng cây xanh tạo hành lang xung quanh mỏ nhằm giảm thiểu tiếng ồn, ngăn phát tán bụi, khói; đầu tư thiết bị khai thác, xay sàng hiện đại có hệ thống hút bụi, khói để giảm tiếng ồn; xây dựng hệ thống thu gom nước và có bể lắng tạo nước sạch trước khi chảy ra môi trường. 

Tuy vậy, Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Đồng Nai thừa nhận, vẫn còn tình trạng gây ô nhiễm môi trường cục bộ tại một số mỏ do công tác vệ sinh xe vận chuyển từ mỏ đá ra các tuyến đường chưa tốt. Còn tình trạng xe vận chuyển quá tải, quá khổ, che chắn không kín làm rơi vãi đất đá, gây ô nhiễm bụi dọc các tuyến đường vận chuyển. Một số tuyến đường chưa đảm bảo điều kiện thoát nước đã ảnh hưởng đến môi trường sống của cộng đồng dân cư xung quanh.

Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Đồng Nai đã tham mưu cho UBND tỉnh các giải pháp bảo vệ môi trường, chủ động phòng ngừa, ngăn chặn phát sinh ô nhiễm ra khu vực xung quanh mỏ; kiểm soát, xử lý nguồn ô nhiễm bụi từ hoạt động vận chuyển trên các tuyến đường chung, hố thu nước và đường bê tông kết nối trong khu vực chế biến ra tuyến đường chung; lắp đặt hệ thống camera giám sát tại khu vực chế biến, vệ sinh phương tiện vận chuyển sản phẩm trước khi tham gia lưu thông và kết nối truyền dẫn dữ liệu về sở để giám sát; thực hiện kiểm soát tải trọng các phương tiện vận tải. 

Đến nay, các cơ sở khai thác mỏ đá đã hoàn thành việc lắp đặt camera giám sát tại khu vực trạm cân đá thành phẩm. Đồng thời, nâng cao chất lượng thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường trong hoạt động khai thác đá.


QUANG PHÚ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Truy tìm xe tải đổ trộm dầu thải vào nguồn nước sinh hoạt

Truy tìm xe tải đổ trộm dầu thải vào nguồn nước sinh hoạt

Ngày 14-10, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ TN-MT, ông Hoàng Văn Thức, Tổng cục phó Tổng cục Môi trường, cho biết nước sạch có mùi hôi khét trên địa bàn Hà Nội trong những ngày vừa qua liên quan đến việc xe tải chở dầu nhớt thải đổ trộm vào kênh dẫn nước của Nhà máy nước sạch Sông Đà.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Thêm 60.000 cây xanh và 119.000 ly sữa cho trẻ em Hà Nội

Nằm trong chuỗi hoạt động hướng đến chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ Đô, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam - Vinamilk phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tổ chức Lễ trồng cây và trao tặng sữa cho trẻ em TP Hà Nội.

Phòng cháy chữa cháy

Mỗi người dân là một chiến sĩ chống giặc lửa

Từ chỗ xem công tác PCCC là nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát PCCC, người dân đã thấy được trách nhiệm và nghĩa vụ của mình đối với hoạt động này. Đó chính là nét chuyển biến tích cực nhất trong phong trào “Toàn dân PCCC” ở TPHCM, qua đó ý thức chấp hành pháp luật về PCCC của người dân từng bước được nâng lên.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Khai gian hàng hóa, một công ty bị khởi tố hình sự

Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) vừa ký quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với Công ty TNHH Thương mại XNK An Tốc (số 2 Thi Sách, quận 1, TPHCM) về hành vi buôn lậu, vì khai báo không đúng hàng hóa nhập khẩu.