Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC kêu gọi

Khai thông bế tắc vòng đàm phán Doha

Ngày 2-10, Hội đồng tư vấn Kinh doanh APEC 2006 (ABAC) đã trình báo cáo khuyến nghị của cộng đồng doanh nhân các nền kinh tế thành viên APEC lên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, đồng thời là Chủ tịch APEC 2006. Báo cáo đã kêu gọi các nhà lãnh đạo APEC sớm khai thông bế tắc đối với vòng đàm phán Doha và bình ổn giá dầu.

Báo cáo của ABAC 2006 trình lên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bao gồm một loạt khuyến nghị quan trọng tập hợp từ các cộng đồng doanh nhân APEC.

Trong đó, cộng đồng doanh nhân APEC kêu gọi lãnh đạo các nền kinh tế thành viên đi đầu trong việc đưa ra các sáng kiến nhằm nối lại và tiến tới giải quyết các vướng mắc liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp, dịch vụ, thuế quan để sớm có thể kết thúc vòng đàm phán Doha về tự do hóa thương mại trong WTO.

Đối với vấn đề năng lượng, ABAC kêu gọi lãnh đạo APEC có biện pháp ứng phó với sự mất cân đối về năng lượng và bất ổn về giá dầu.

Cộng đồng doanh nhân APEC cũng kêu gọi lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC xây dựng quy trình làm việc để có thể tiếp nhận và xử lý ý kiến đóng góp từ phía doanh nghiệp cũng như tiếp tục cải thiện đối thoại giữa hai bên. 

BÍCH HẰNG

Các tin, bài viết khác