Khai trương Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam

(SGGP).- Ngày 11-1, tại TPHCM, Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (viết tắt VNX) đã khai trương và đi vào hoạt động. VNX có trụ sở chính đặt tại số 18-20 Phước Hưng, quận 5, TPHCM và sàn giao dịch đặt tại số 52 Nguyễn Công Trứ, quận 1 TPHCM. Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Trung Tín đã đến dự và cắt băng khai trương.

VNX là sở giao dịch hàng hóa đầu tiên của VN được Bộ Công thương cấp phép, có vốn điều lệ là 150 tỷ đồng. Trước mắt, VNX được giao dịch 3 mặt hàng gồm cà phê, cao su và thép. Theo đó, VNX sẽ là nơi niêm yết giá chuẩn cho 3 mặt hàng này, dựa trên cơ chế khớp lệnh liên tục.

Mô hình hoạt động của sở giao dịch hàng hóa gồm 3 phần là sàn giao dịch, trung tâm thanh toán bù trừ, trung tâm kiểm định và giao dịch hàng hóa. Đây cũng sẽ là nơi cung cấp địa điểm, phương tiện các dịch vụ cần thiết cho việc thực hiện giao dịch. Hàng hóa được mua bán tại các sàn giao dịch phải qua giám định đạt những tiêu chuẩn chung (gọi là chuẩn chất). Giá cả giao dịch theo nguyên tắc đấu giá công khai, đấu giá mua và cả đấu giá bán.

Th.Hải

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vải thiều Việt Nam “hút hàng” ở châu Âu

Vải thiều Việt Nam “hút hàng” ở châu Âu

Theo Bộ Công thương, sau khi mở bán vải thiều tại thị trường Pháp và được người tiêu dùng ở nước này hồ hởi đón nhận, hiện nay, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương) cùng Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan đang phối hợp với Công ty LTP Import Export BV và siêu thị Thanh Hùng tổ chức chương trình “Vietnam fresh golden lychees - Taste it, love it” tại siêu thị Thanh Hùng ở TP Spijkenisse. 

Địa ốc

Wyndham Coast - hàng hiếm trên thị trường căn hộ du lịch biển

Khó có thể tìm thấy một dự án nào nằm ở cung đường ven biển đẹp hàng đầu Việt Nam với mức giá hợp lý cùng với hạ tầng giao thông đang gấp rút xây dựng sẽ tạo nên sự tăng trưởng về giá trong tương lai như dự án Wyndham Coast.

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index lập đỉnh mới, vàng giảm giá

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch ngày 18-6 tăng mạnh. Đóng cửa phiên giao dịch, VN-Index tăng 17,85 điểm lên 1.377,77 điểm với 249 mã tăng, 138 mã giảm và 54 mã đứng giá. 

Nông nghiệp

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế