Khám phá vũ trụ từ ghế nhà trường

SGGP
Đội tuyển Robotics của Trường THCS Huỳnh Khương Ninh (quận 1, TPHCM) vừa xuất sắc vô địch cuộc thi Khoa học ứng dụng First Lego League năm 2019 bảng senior khối trung học .

Đội tuyển Robotics của Trường THCS Huỳnh Khương Ninh (quận 1, TPHCM)

Đội tuyển Robotics của Trường THCS Huỳnh Khương Ninh (quận 1, TPHCM)

 Cuộc thi dành cho tất cả học sinh trong độ tuổi 9-16 đến từ các trường THCS trên cả nước, nhằm chọn ra đội tuyển tham dự cuộc thi First Lego League quốc tế sẽ diễn ra tại TP Houston (bang Texas, Mỹ). Năm nay, cuộc thi có chủ đề là “Khám phá vũ trụ”, với yêu cầu các đội tuyển tham dự phải tìm ra giải pháp khắc phục những khó khăn một phi hành gia có thể gặp phải tại trạm nghiên cứu ngoài vũ trụ. 

Lê Ngọc Tường Vy (học sinh lớp 8A1 Trường THCS Huỳnh Khương Ninh), một trong 8 thành viên của đội tuyển vừa giành giải vô địch cuộc thi, nhớ lại: “Sau hơn một giờ chờ đợi công bố kết quả, tụi con như vỡ òa khi tên mình được xướng lên ở vị trí cao nhất. Đây là năm đầu tiên trường cử đội tuyển tham dự cuộc thi, cũng là lần đầu tiên tất cả thành viên trong đội tiếp xúc bộ môn robotics. Vì vậy, chức vô địch lần này là phần thưởng xứng đáng sau tất cả cố gắng không mệt mỏi của toàn đội”. Vy cho biết, ở phần thi thuyết trình giải pháp, các đội dự thi phải trình bày hoàn toàn bằng tiếng Anh, kết hợp trình chiếu Power Point, khiến các bạn gặp không ít khó khăn khi thể hiện. Tuy nhiên, sau gần 3 tháng cùng làm việc, liên tục thảo luận, phản biện nhằm tìm ra cách thức thể hiện mới đã giúp các thành viên trong đội rất hiểu ý nhau. Sau cuộc thi, Vy thấy mình trưởng thành hơn nhiều mặt, từ kiến thức đến khả năng tự tin trình bày ý tưởng trước đám đông, biết đặt ra mục tiêu và lên kế hoạch hoàn thành mục tiêu đó.

Cùng tâm trạng, Trần Phan Đăng Khôi (lớp 8A1), một thành viên khác của đội tuyển, cho biết thời gian đầu khi mới tập hợp đội tuyển, các bạn đều xác định đi thi để lấy kinh nghiệm. Nhưng càng đi sâu tìm hiểu, mỗi ngày cùng nhau làm việc, quyết tâm của toàn đội ngày một tăng cao. “Kỷ niệm nhớ nhất của con là các buổi trưa, cả nhóm cùng hy sinh thời gian nghỉ ngơi để luyện tập, mỗi tuần các bạn lại đặt ra một mục tiêu mới để hoàn thiện hơn giải pháp của mình”, Đăng Khôi kể. Đến ngày thi, phải trình bày giải pháp trước cả hội đồng giám khảo rất đông, ai cũng run nên cả đội quyết định nắm chặt tay nhau để giữ bình tĩnh chung cho toàn đội. Có thể nói tinh thần đồng đội, ý chí quyết tâm là 2 yếu tố giúp các bạn bước lên ngôi vô địch. 

Theo ông Cao Đức Khoa, Hiệu trưởng Trường THCS Huỳnh Khương Ninh, việc phát triển bộ môn robotics cũng như đẩy mạnh phương pháp giáo dục STEM là một trong những mục tiêu nhà trường đang đẩy mạnh, nhằm đón đầu phát triển của nền giáo dục thời đại công nghệ số. So với dạy học theo phương pháp truyền thống, giáo dục STEM giúp học sinh có nhiều cơ hội tiếp cận thực tế, phát triển nhiều kỹ năng có ích như kỹ năng phản biện, thuyết trình, làm việc nhóm… Nhằm tiếp tục nhân rộng phương pháp giáo dục này, từ năm học 2018-2019, trường đã đưa STEM vào một trong những môn học bắt buộc ở chương trình học của khối 6, thời lượng 2 tiết/tuần, hướng đến các mục tiêu giáo dục tiên tiến và hội nhập.

Chia sẻ với chúng tôi, cô Nguyễn Thị Kiều, huấn luyện viên đội tuyển Robotics Trường THCS Huỳnh Khương Ninh, cho biết lúc đầu các em đưa ra ý tưởng đưa thang máy lên sao Hỏa, nhưng sau khi tìm hiểu, cả đội nhận thấy phương án này tuy khả thi nhưng tốn nhiều kinh phí thực hiện nên cuối cùng chuyển qua ý tưởng tạo ra trọng lực nhân tạo. Song song đó, các em còn nghiên cứu trồng cây bằng phương pháp thủy canh nhỏ giọt trong thùng container và lọc tách oxy trong không khí nhằm giải quyết một số vấn đề như bảo vệ sức khỏe xương khớp, cung cấp khí oxy để thở và cải thiện chất lượng dinh dưỡng bữa ăn của các phi hành gia ngoài vũ trụ.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh viên bị kiện hoàn trả học bổng

Sinh viên bị kiện hoàn trả học bổng

Hàng loạt sinh viên tiếp tục bức xúc khi mới đây Trường Đại học Tân Tạo và Công ty cổ phần Đầu tư Tân Đức (cùng thuộc Tập đoàn Tân Tạo) lại khởi kiện, yêu cầu hoàn trả học bổng đã cấp lẫn tiền lãi suất chậm hoàn trả.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Sinh viên HIU có cơ hội nhận bằng Anh quốc với chương trình du học tại chỗ

Chiều 3-10, ông Conor Burns – Nghị sĩ Quốc hội, Quốc vụ khanh, Bộ Thương mại Quốc tế, Vương Quốc Anh và Ông Ian Gibbons - Tổng Lãnh Sự Vương Quốc Anh TPHCM, đã đến thăm và tham dự buổi lễ ký kết liên kết đào tạo chương trình du học tại chỗ giữa Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) và Đại học Bedfordshire (Anh).

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Cô gái Khmer vào giảng đường y khoa

Xuất thân từ gia đình nghèo dân tộc Khmer của tỉnh Sóc Trăng, nhưng bằng ý chí và nghị lực, tân sinh viên y khoa Danh Diễm Trinh đã không ngừng phấn đấu để thực hiện ước mơ trở thành một bác sĩ giỏi.

Giải thưởng tôn đức thắng