Khẩn cấp “cứu” cá tra, ba sa

Trước tình hình giá cá tra, ba sa liên tục giảm mạnh chỉ còn 14.200 - 14.700 đồng/kg; thậm chí dưới 14.000 đồng/kg… khiến hàng loạt hộ nuôi cá ở ĐBSCL lỗ nặng, nguy cơ phá sản. Hôm qua, 8-5, các ngành chức năng 4 tỉnh, thành nuôi cá trọng điểm là An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long và TP Cần Thơ đã họp tìm giải pháp “cứu” cá tra, ba sa.

Theo nhận định, thị trường xuất khẩu hiện vẫn tốt nhưng doanh nghiệp lại mua cá quá thấp một cách khó hiểu? Ông Phan Văn Danh, Chủ tịch Hiệp hội Nghề nuôi và chế biến thủy sản An Giang cho rằng, có thể do các doanh nghiệp đang thiếu vốn nên hạn chế thu mua, nhiều nhà máy chỉ hoạt động khoảng 50% công suất; trong khi cá tới lứa thu hoạch ngày càng nhiều làm cho tình hình căng thẳng. 

Để khẩn cấp “cứu” cá tra, ba sa thoát khỏi khủng hoảng, 4 địa phương trên cùng kiến nghị đến Chính phủ và Bộ NN- PTNT xem xét hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp và người nuôi. Ban hành tiêu chuẩn về chất lượng đối với cá tra, tránh tình trạng buôn bán “loạn xạ” như hiện nay. Mặt khác hình thành tổ chức quản lý cộng đồng toàn vùng, nhằm thống nhất diện tích, sản lượng, giá cả… Ông Danh thừa nhận: Cá tra, ba sa đang đóng góp khá lớn trong xuất khẩu thủy sản của Việt Nam nhưng tình trạng mạnh ai nấy làm, giá cả lên xuống liên tục cho thấy nghề cá càng lúc càng rối rắm, thiếu bền vững.

H.Ph.Lợi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

“Bó phép” dẹp chợ tự phát quanh các chợ đầu mối


Tại 3 chợ đầu mối Hóc Môn, Thủ Đức, Bình Điền, đến nay dù lượng hàng hóa nhập chợ đang tăng mạnh, nhưng sức mua vẫn khiêm tốn, giảm lần lượt là 30%, 50%, 60%, nguyên nhân chính là do tình trạng buôn bán tự phát trên những tuyến đường quanh khu vực bên ngoài các chợ đã giành mất thị phần!

Địa ốc

Khám phá một Phan Thiết rất mới trong mắt Hoa hậu Ngọc Diễm

Tận mắt trải nghiệm và khám phá một Phan Thiết đang thay da đổi thịt từng ngày để trở thành điểm đến MICE mới hàng đầu châu Á Thái Bình Dương, Hoa hậu Ngọc Diễm đã chọn lựa đây là điểm đến không chỉ để du lịch, mà còn để đầu tư.

Ngân hàng - Chứng khoán

Bác tin đồn Tổng Giám đốc HoSE Lê Hải Trà bị bắt

Ngày 19-1, Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HoSE) đã có thông báo bác bỏ tin đồn lãnh đạo cơ quan này bị bắt. Thông báo HoSE nêu rõ: Chiều tối 18-1, các trang mạng xã hội đã lan truyền một tin đồn về việc ông Lê Hải Trà, Tổng Giám đốc HoSE, bị cơ quan công an bắt vào 18 giờ cùng ngày, là thông tin hoàn toàn sai sự thật.

Đầu tư

Chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa I

KCN Biên Hòa I (tỉnh Đồng Nai) diện tích 335ha là KCN đầu tiên của cả nước, hình thành năm 1963. Từ năm 2009, KCN Biên Hòa I được Chính phủ đồng ý chuyển đổi thành Khu đô thị - thương mại - dịch vụ nhưng do thiếu vốn nên chậm tiến độ. Tỉnh Đồng Nai đang ưu tiên chọn nhà đầu tư có tiềm lực, tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng (GPMB), đẩy nhanh tiến độ dự án. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế