Khẩn trương chống mưa bão và kiểm soát dịch bệnh tại Trung bộ

SGGP
Theo cập nhật cảnh báo từ Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia, hiện nay vùng áp thấp ở biển Đông đang có xu hướng phát triển lên thành áp thấp nhiệt đới, sau đó tiếp tục phát triển thành bão, di chuyển về phía đất liền Trung bộ trong khoảng ngày 8 đến 9-11. 

Trong khi đó, tại Trung bộ, hiện đang tồn tại 1 dải hội tụ nhiệt đới hoạt động nối với vùng áp thấp ở giữa biển Đông. Trước khi áp thấp mạnh lên thành bão thì dải hội tụ nhiệt đới đang gây mưa gió tại nhiều nơi ở Trung bộ. Theo ghi nhận ngày 4-11, ở các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế đến Bình Thuận đã có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to. Trung tâm nhận định, từ ngày 5 đến 10-11, mưa lớn ở các tỉnh Trung Trung bộ và Nam Trung bộ có diễn biến rất phức tạp.

Ngày 4-11, Tổng cục Thủy lợi, Bộ NN-PTNT đã có công điện hỏa tốc gửi giám đốc các Sở NN-PTNT: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận; giám đốc các ban quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi 5, 6… đề nghị kiểm kê lượng nước trữ trong các hồ chứa để cập nhật danh sách công trình xung yếu, hồ chứa đã trữ đầy nước. Để bảo đảm an toàn công trình thủy lợi và phòng chống ngập lụt, úng, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn gây ra cho sản xuất nông nghiệp, dân sinh. Chủ động triển khai thực hiện phương án bảo đảm an toàn công trình thủy lợi và phòng chống, khắc phục hậu quả của ngập lụt, úng cho cây trồng do ảnh hưởng của mưa lớn…

Không chỉ áp lực về thời tiết, hiện một số địa phương còn đứng nguy cơ dịch bệnh bùng phát, nghiêm trọng nhất là sốt xuất huyết (SXH). Theo thống kê, riêng tại huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định đã có trên 1.100 ca nhiễm SXH (chiếm 20,8% toàn tỉnh). Tại TP Quy Nhơn, có 550 ca mắc SXH, tập trung nhiều nhất ở các phường Quang Trung, Đống Đa, Nhơn Bình, Ngô May, Nhơn Phú... Ông Bùi Ngọc Lân, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Định cho biết, đơn vị đang mở nhiều chiến dịch để kiểm soát dịch bệnh SXH tại các điểm nóng ở TP Quy Nhơn và huyện Hoài Nhơn. Tuy nhiên, trong điều kiện mưa bão diễn biến phức tạp thì rất khó để kiểm soát được dịch bệnh. 

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xuất hiện áp thấp nhiệt đới mới gần biển Đông

Xuất hiện áp thấp nhiệt đới mới gần biển Đông

Theo cảnh báo mới nhất của Cơ quan dự báo bão Nhật Bản và các trung tâm cảnh báo thiên tai tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương thì ngày 12-11, một áp thấp nhiệt đới mới hình thành trên vùng biển phía Đông, miền Trung Philippines. 

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Hơn 812.000 ô tô dán thẻ E tag thu phí không dừng

Ngày 13-11, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, toàn quốc hiện có hơn 812.000 ô tô (trên tổng số 3 triệu xe) đã dán thẻ E tag để sử dụng dịch vụ thu phí không dừng, trong đó có gần 200.000 xe dán tại các trung tâm đăng kiểm.

Quy hoạch

Phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở...

Tin buồn

TIN BUỒN


Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã An Phú, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng  LÊ THỊ A