Khẩn trương gỡ vướng cho tàu Nghị định 67

SGGP
Theo Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định, từ tháng 8-2019, có nhiều chủ tàu NĐ67 phản ánh PJICO chậm bán bảo hiểm tàu gây ảnh hưởng đến việc đánh bắt và trả nợ của các chủ tàu.

Ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, vừa chủ trì buổi làm việc với đại diện Công ty Bảo hiểm PJICO, các ngân hàng cùng các sở ngành, địa phương nhằm tháo gỡ khó khăn cho các chủ tàu vỏ thép đóng theo Nghị định 67 (NĐ67) không mua được bảo hiểm, bị ngân hàng “nhốt”, phải nằm bờ nhiều tháng nay mà Báo SGGP đã phản ánh.

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định, từ tháng 8-2019, có nhiều chủ tàu NĐ67 phản ánh PJICO chậm bán bảo hiểm tàu gây ảnh hưởng đến việc đánh bắt và trả nợ của các chủ tàu. Đến nay đã có 29 chủ tàu NĐ67 hết hạn bảo hiểm nhưng không mua lại được bảo hiểm mới, bị ngân hàng “nhốt” ở cảng Đề Gi (huyện Phù Cát, Bình Định);  có 12 chủ tàu đã gửi hồ sơ và các thủ tục đầy đủ lên PJICO nhưng vẫn chưa được phúc đáp... 

Đại diện các ngân hàng BIDV, Agribank, Vietinbank, Vietcombank đều than rằng, không thu được lãi từ phía các chủ tàu, đề nghị cơ quan chức năng, chính quyền can thiệp giúp ngân hàng đòi nợ. Các ngân hàng đề nghị xem xét sửa đổi, bổ sung NĐ67 để bảo đảm thu hồi nợ, vốn vay; đề nghị PJICO phải có trách nhiệm tháo gỡ khó khăn, bán bảo hiểm, giúp ngư dân ra khơi đánh bắt để có tiền trả nợ. 

Ông Phạm Thanh Hải, Tổng Giám đốc PJICO, lại khẳng định, không có chuyện đơn vị này chỉ đạo việc dừng bán bảo hiểm cho các tàu đóng theo NĐ67. Trong thời gian 4 năm hưởng ứng tham gia NĐ67, 4 doanh nghiệp bảo hiểm (trong đó có PJICO) đã tổn thất rất lớn. Số vụ đắm tàu, tổn thất có xu hướng tăng theo thời gian, ảnh hưởng đến an toàn tài chính của doanh nghiệp bảo hiểm. 

Ông Hải đề nghị 12 chủ tàu đang hồ sơ mua bảo hiểm mới, cung cấp hồ sơ đảm bảo tàu bố trí thuyền viên có đầy đủ văn bằng, chức danh, định biên an toàn, trang bị thiết bị vận hành các thiết bị giám sát hành trình theo quy định mới, PJICO sẽ xem xét, đánh giá lại giá trị thực tế để sớm bán bảo hiểm lại nếu đảm bảo đầy đủ các điều kiện bảo hiểm. Ngoài ra, đơn vị sẽ có chế tài để ràng buộc các chủ tàu phải nâng cao ý thức bảo quản tài sản của mình.

NGỌC OAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều tàu cá tại cửa biển Cái Đôi Vàm (Cà Mau) tạm ngưng hoạt động

Xăng dầu tăng giá, tàu cá nằm bờ


Giá xăng dầu liên tục tăng cao làm cho hoạt động khai thác thủy sản của hàng loạt ngư dân ở ĐBSCL ngày càng kém hiệu quả. Số lượng tàu cá “nằm bờ” tạm ngưng hoạt động ngày càng nhiều, khiến sản lượng khai thác thủy sản giảm. Vì vậy, nhiều nhà máy chế biến thủy sản đối diện nguy cơ thiếu nguyên liệu.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Chợ Gạo lo… hết gạo

Chợ Gạo được biết đến từ một chợ chuyên mua bán gạo ngày xưa, sau này, khi phong trào trồng thanh long phát triển thì người dân huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) đã dần bỏ cây lúa để chuyển sang trồng trái cây phục vụ tiêu thụ nội địa và xuất khẩu. Hiện nay, ở huyện Chợ Gạo hầu như không còn ruộng lúa, người dân chủ yếu canh tác thanh long, nhưng loại trái cây này hiện đang ế ẩm, rớt giá thê thảm... 

Địa ốc

Nhà đầu tư nói gì về bất động sản nghỉ dưỡng “chăm sóc sức khỏe”

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe tăng vọt sau đại dịch Covid-19, dẫn dắt thị trường bất động sản sức khỏe “Wellness” tăng trưởng nhanh chóng. Trong xu hướng này, giới tinh hoa bắt đầu săn tìm các biệt thự ven biển có khả năng cân bằng giữa tiện nghi hiện đại và sức khỏe tinh thần, phục vụ cho nhu cầu nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thu hút đầu tư linh hoạt

“Định hướng phát triển các ngành công nghệ cao, công nghệ thông tin, công nghệ sinh học - dược phẩm, công nghệ vật liệu, cơ khí chính xác và tự động hóa gắn liền với chiến lược thu hút đầu tư của thành phố và Khu công nghệ cao” là chỉ đạo của Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2022 của Khu công nghệ cao TPHCM (SHTP). 

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />