Khẩn trương lấy mẫu kiểm nghiệm màng bọc thực phẩm PVC

Ngày 31-7, trước thông tin về việc màng bọc thực phẩm PVC có chứa chất dẻo cấm sử dụng gây ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng, Cục An toàn thực phẩm đã có văn bản gửi Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia; Viện Vệ sinh Y tế công cộng TPHCM đề nghị lấy từ 5 - 7 mẫu sản phẩm màng bọc thực phẩm PVC có nguồn gốc hoặc nghi ngờ nhập khẩu từ Trung Quốc và mẫu sản phẩm màng bọc thực phẩm PVC của Việt Nam để kiểm nghiệm. Việc kiểm nghiệm sẽ tập trung làm rõ các chỉ tiêu, thành phần, hóa chất độc hại trong màng bọc PVC. Cục An toàn thực phẩm cũng yêu cầu 2 cơ quan chức năng trên phải báo cáo kết quả kiểm nghiệm trước ngày 10-8.

* Chưa cấp phép thực phẩm chức năng nhiễm Salmonella

(SGGP).- Ngày 31-7, trước thông tin về việc màng bọc thực phẩm PVC có chứa chất dẻo cấm sử dụng gây ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng, Cục An toàn thực phẩm đã có văn bản gửi Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia; Viện Vệ sinh Y tế công cộng TPHCM đề nghị lấy từ 5 - 7 mẫu sản phẩm màng bọc thực phẩm PVC có nguồn gốc hoặc nghi ngờ nhập khẩu từ Trung Quốc và mẫu sản phẩm màng bọc thực phẩm PVC của Việt Nam để kiểm nghiệm. Việc kiểm nghiệm sẽ tập trung làm rõ các chỉ tiêu, thành phần, hóa chất độc hại trong màng bọc PVC. Cục An toàn thực phẩm cũng yêu cầu 2 cơ quan chức năng trên phải báo cáo kết quả kiểm nghiệm trước ngày 10-8.

Trước đó, báo điện tử Tân Hoa Xã (Trung Quốc) và một số báo tại Việt Nam đã đưa tin, cơ quan chức năng của Trung Quốc phát hiện màng bọc bảo quản thực phẩm PVC có chứa chất dẻo cấm sử dụng là diethylhydroxylamine (DEHA) gây ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng và các sản phẩm này được bán tại thị trường Việt Nam.

Cùng ngày, Cục An toàn thực phẩm có thông báo cho biết chưa cấp Chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm, Giấy chứng nhận bản công bố hợp quy hoặc Giấy xác nhận bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm cho sản phẩm thực phẩm chức năng Viridian Licorice Root Vegatarian dạng viên nang của Anh. Đây là sản phẩm đã bị Cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm của Anh thu hồi vì bị phát hiện có nhiễm khuẩn Salmonella, loại vi khuẩn có thể gây ngộ độc và nhiễm trùng đường tiêu hóa đối với người sử dụng.

QUỐC LẬP

Tin cùng chuyên mục