Giải pháp “cứu” bán đảo Thanh Đa:

Khẩn trương xây bờ kè

Trước tình trạng sạt lở tiếp tục xảy ra tại bán đảo Thanh Đa (Bình Thạnh) trong mấy ngày qua, chiều 10-6, Sở GTCC TPHCM và UBND quận Bình Thạnh đã cùng ngồi lại tìm giải pháp “cứu” bán đảo Thanh Đa.

Sạt lở tại bán đảo Thanh Đa.

Phát biểu thẳng vào vấn đề, ông Tần Xuân Bảo, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh bức xúc nói: Việc chống sạt lở tại baán đảo Thanh Đa hiện nay có quá nhiều mâu thuẫn. Sạt lở xảy ra nhanh trong khi đó các công trình chống sạt lở triển khai quá chậm. Khu vực cầu Kinh - điểm nguy hiểm nhất, sạt lở xảy ra liên tục gây ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của cả ngàn người dân, vậy mà sở không ưu tiên thực hiện xây kè trước mà lại triển khai dự án tại khu vực Nhà thờ La San Mai Thôn (?!).

Thêm một vấn đề nữa, trong khi nhà nước chưa lo được cho dân, chúng ta khuyến khích người dân xây bờ kè để “tự cứu mình” nhưng theo quy định thì người dân phải có chủ quyền nhà mới được giải quyết thủ tục làm kè, mà hầu hết nhà của những hộ dân này không có chủ quyền.

Ngoài ra, ông Bảo cũng cho biết, về phía quận khó khăn lớn nhất hiện nay là các hộ dân sống trong khu vực nguy hiểm không ai chịu di dời. Họ không chỉ không chịu nhận tiền hỗ trợ di dời mà còn ký biên bản cam kết “hoàn toàn chịu trách nhiệm nếu sạt lở xảy ra”.

Vào lúc 1 giờ 30 phút ngày 10-6, thêm một vụ sạt lở nữa xảy ra tại khu biệt thự Lý Hoàng (phường 27, quận Bình Thạnh). Rất may vào thời điểm trên không có ai ở trong ngôi nhà này. Được biết, đây là vụ sạt lở thứ 4 xảy ra tại khu biệt thự này. Các vụ sạt lở đã gây thiệt hại cho chủ nhân khu biệt thự này khoảng 2 tỷ đồng.

Trước hàng loạt vấn đề ông Bảo nêu ra, ông Hà Văn Dũng, Giám đốc Sở GTCC TPHCM cũng đồng ý với UBND quận Bình Thạnh cần phải ưu tiên số 1 chống sạt lở khu vực cầu Kinh bằng cách nào vét lòng kinh Thanh Đa để xây kè.

Với số lượng hộ cần phải giải tỏa quá cao (khoảng 600 hộ), ông Hà Văn Dũng đề nghị UBND quận Bình Thạnh “xẻ” 5 hoặc 10 ha đất ở phường 28 để xây chung cư phục vụ cho công tác tái định cư. Trước tiên là xây nhà tiền chế cho dân ở trong thời gian xây dựng chung cư. Giải pháp này sẽ giúp quận bớt đi khoản tiền thuê nhà cho dân như hiện nay.

Trước những yêu cầu cấp bách để “cứu” bán đảo Thanh Đa mà lãnh đạo UBND quận Bình Thạnh nêu ra, ông Dũng đồng ý ưu tiên thực hiện đoạn bờ kè từ ngã 3 sông Sài Gòn đến Khách sạn Saigon Domaine và đoạn từ Nhà thờ LaSan Mai Thôn đến Lý Hoàng.

Để việc triển khai dự án nạo vét lòng kinh Thanh Đa, xây kè chống sạt lở thực hiện nhanh, ông Hà Văn Dũng yêu cầu chỉ giải tỏa mỗi bên 5m để hạn chế việc giải tỏa di dời, làm chậm công trình. Để đẩy nhanh tiến độ, trong quá trình triển khai dự án phải tính đến phương án thi công dưới nước.

VÂN ANH

 

Các tin, bài viết khác