Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice

Khẳng định đưa quan hệ Việt – Mỹ ngày càng phát triển

  • Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm tiếp xúc với nhiều nghị sĩ Mỹ

Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm hội đàm cùng Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice.

Ngày 15-3, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã bắt đầu chương trình làm việc chính thức tại thủ đô Washington. Hội đàm với Ngoại trưởng Condoleezza Rice, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm nhấn mạnh chuyến đi nhằm thúc đẩy việc thực hiện những thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước theo tinh thần hai Tuyên bố chung tháng 6-2005 và tháng 11-2006, thúc đẩy hợp tác sâu rộng hơn trong quan hệ kinh tế, thương mại và chuẩn bị cho chuyến thăm Mỹ sắp tới của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết.

Khẳng định quan hệ giữa hai nước đã bình thường hóa hoàn toàn, Phó Thủ tướng đề nghị hai bên tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn các cấp, cùng nỗ lực để Quốc hội và công chúng Hoa Kỳ cũng như Việt Nam hiểu rõ và hành động trên tinh thần đối tác hữu nghị. Quan hệ kinh tế-thương mại cần được nâng lên tầm cao mới, quy mô lớn hơn để phù hợp với tiềm năng hai nước, đề nghị phía Hoa Kỳ điều chỉnh chính sách kinh tế-thương mại với Việt Nam nhằm gỡ bỏ bớt các rào cản tồn tại.

Ngoại trưởng C.Rice khẳng định Mỹ sẽ nỗ lực hợp tác chặt chẽ để chuẩn bị tốt cho chuyến thăm của Chủ tịch Nguyễn Minh Triết và khẳng định đưa quan hệ 2 nước ngày càng phát triển. Bà Rice cho biết Mỹ sẽ tăng cường hỗ trợ Việt Nam trong phòng chống HIV/AIDS, cúm gia cầm và hợp tác chống ma túy. Ngoại trưởng Rice đặc biệt hoan nghênh việc hai bên đã và sẽ ký kết nhiều hiệp định và thỏa thuận quan trọng và đã cùng trao đổi thẳng thắn, cởi mở với Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm về các vấn đề cùng quan tâm như tôn giáo, nhân quyền.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm cũng đã có các cuộc gặp quan trọng với lãnh đạo Bộ Tài chính Mỹ, Ngân hàng Thế giới (WB), thăm trụ sở Công ty Đầu tư tư nhân hải ngoại (OPIC). Tại cuộc gặp, Phó Thủ tướng cùng lãnh đạo Bộ Tài chính Hoa Kỳ thảo luận các biện pháp tăng cường hợp tác trong lĩnh vực tài chính, cam kết hỗ trợ và trao đổi giúp Việt Nam trong lĩnh vực quản lý thị trường chứng khoán và bảo hiểm.

Đại diện WB cũng trao đổi với Phó Thủ tướng những dự án cụ thể mà WB đang hỗ trợ Việt Nam và khẳng định WB sẽ quan tâm hỗ trợ Việt Nam, đặc biệt ưu tiên trong công cuộc xóa đói giảm nghèo, giải quyết các vấn đề xã hội, khả năng cạnh tranh của Việt Nam, nhất là khi Việt Nam đã gia nhập WTO.

Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm cũng đã thăm Quốc hội Hoa Kỳ, gặp gỡ hàng loạt nhân vật cấp cao như hạ nghị sĩ Roy Blunt (Trưởng ban Tổ chức đảng Cộng hòa), Thượng nghị sĩ Richard Durbin (thành viên Ban lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện), nhóm các nghị sĩ thành viên chủ chốt của Ủy ban Quan hệ đối ngoại Thượng viện gồm các thượng nghị sĩ Chuck Hagel, John Kerry, Jim Webb, Richard Lugar và một nhóm nghị sĩ trẻ của đảng Dân chủ.

H.A. (Theo TTXVN, BBC, RFA)

Bình luận về chuyến thăm Mỹ của Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm

BBC: Phía Mỹ đã đón phái đoàn của ông Phạm Gia Khiêm khá nồng hậu. Việc các nhân vật cao cấp của Mỹ tiếp xúc với ông Phạm Gia Khiêm chứng tỏ phía Mỹ đặt nhiều hy vọng vào quan hệ này. Đã đến lúc quan hệ giữa Washington và Hà Nội tiến đến một bước mới hơn.

RFA đã phỏng vấn bà Virginia Foote, chủ tịch Hội đồng Quan hệ mậu dịch Mỹ – Việt. Bà Virginia Foote nhận định: Với những cải cách về luật lệ và những đổi mới mà Việt Nam đã đạt được trong 5 năm qua, Việt Nam đã thành công ở mức không ngờ và dự đoán Việt Nam sẽ tiếp tục thành công sau khi gia nhập WTO.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quận đầu tiên ở TPHCM không còn hộ thu nhập dưới 36 triệu đồng/người/năm

Quận đầu tiên ở TPHCM không còn hộ thu nhập dưới 36 triệu đồng/người/năm

Sáng 22-10, UBND quận 5 tổ chức Hội nghị sơ kết và công bố quận 5 hoàn thành mục tiêu không còn hộ cận nghèo theo chuẩn cận nghèo TPHCM giai đoạn 2019-2020. Theo quy định, chuẩn hộ cận nghèo TPHCM giai đoạn 2019-2020 có thu nhập từ 28-36 triệu đồng/người/năm. Quận 5 là quận đầu tiên ở TPHCM hoàn thành được mục tiêu này.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP