Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Võ Hồng Phúc:

Khẳng định lòng tin của nhà tài trợ

Ngay sau phiên họp bế mạc Hội nghị CG 2007, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Võ Hồng Phúc (ảnh) đã có cuộc trao đổi nhanh với báo chí.

- PV: Thưa Bộ trưởng, ông có bình luận gì về mức vốn mà các nhà tài trợ cam kết cho Việt Nam năm 2008?

Bộ trưởng VÕ HỒNG PHÚC: Đó là mức vốn cao kỷ lục. Chúng tôi cũng đã dự kiến là vốn tăng, nhưng thực tế vẫn vượt 5% so với dự kiến và tăng gần 23% so với con số hơn 4,4 tỷ USD của năm ngoái. Đây không chỉ là sự hỗ trợ về vật chất mà còn là sự ủng hộ về tinh thần, khẳng định lòng tin của các nhà tài trợ đối với đường lối phát triển của Chính phủ, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.

- Có nhà phân tích cho rằng, do tỷ giá của đồng USD vừa qua biến động lớn, nên thực chất nguồn vốn này không tăng nhiều như ta tưởng?

Nguồn vốn tăng thực chất chứ. Chỉ có EU cam kết bằng euro, nhưng loại trừ biến động tỷ giá thì mức vốn vẫn tăng đáng kể.

- Tiến độ giải ngân các dự án ODA vừa qua được coi là còn chậm, thấp hơn so với mức trung bình của khu vực. Năm qua có dự án nào bị nhà tài trợ rút vốn không, thưa Bộ trưởng?

Chúng ta đang phấn đấu để năm 2009 đạt mức bình quân đó. Do các dự án ODA của VN tập trung nhiều vào cơ sở hạ tầng nên giai đoạn đầu triển khai thường gặp nhiều khó khăn, nhất là trong giải phóng mặt bằng, nhưng sau đó tiến độ sẽ được thúc đẩy. Năm 2007 không có dự án nào bị rút vốn, song cũng có dự án chậm, nhà tài trợ phàn nàn. Như các bạn đã thấy chính các nhà tài trợ phát biểu, ở đây có cả nguyên nhân từ hai phía.

- Có ý kiến cho rằng dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI vừa qua chảy rất mạnh vào VN. Vậy tại sao không tận dụng nguồn vốn này và có cần thiết phải tăng mạnh nguồn vốn ODA đến thế hay không, vì ODA thực chất vẫn là vốn vay và phải trả?

Hai dòng vốn này có sự khác biệt và sẽ bổ sung cho nhau chứ không thể thay thế được nhau. Nguồn vốn ODA cần thiết cho các dự án phát triển cơ sở hạ tầng khó thu hút đầu tư tư nhân, các dự án xóa nghèo, thu hẹp khoảng cách phát triển.

- Tại hội nghị này các nhà tài trợ đưa ra hai khuyến cáo đối với VN: thắt chặt chính sách tiền tệ và công khai tài sản để đẩy mạnh phòng chống tham nhũng. VN có kế hoạch thực hiện các khuyến cáo này như thế nào?

Tình trạng lạm phát tăng cao ở nước ta vừa qua có phần do chính sách tiền tệ, nhưng chủ yếu là do giá cả trên thị trường thế giới tăng mạnh. Chính phủ đã có kế hoạch rà soát để điều chỉnh chính sách tiền tệ một cách hợp lý. Còn về công khai tài sản, chúng ta đã có Luật Phòng chống tham nhũng và nghị định hướng dẫn thực hiện luật này, chúng ta đang làm đúng luật.

Ngọc Khánh ghi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lãnh đạo TP Dĩ An đánh giá cao vai trò của cộng đồng doanh nhân trẻ đối với sự phát triển của TP Dĩ An

Bình Dương: Có thêm quỹ hỗ trợ khởi nghiệp 1 triệu USD

UBND TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương vừa ký kết thoả thuận hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn TP Dĩ An. Theo đó, UBND TP Dĩ An và công ty Cổ phần đầu tư xây dựng BCONS đã ký kết thoả thuận hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn TP Dĩ An và ra mắt quỹ khởi nghiệp trị giá 1 triệu USD, hỗ trợ khởi nghiệp trong giai đoạn 2021-2025.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Xe điện tự hành của VinFast gây bão truyền thông Mỹ

Chưa đầy 48 giờ từ thời điểm VinFast công bố ra mắt 3 dòng xe điện tự hành, hàng loạt chuyên trang ô tô quốc tế hàng đầu của Mỹ như Autoblog, Jalopnik, InsideEVs, Auto Evolution, Motor Authority, Carbuzz… bày tỏ sự quan tâm đặc biệt và khẳng định đây là cú bứt phá ngoạn mục của Việt Nam; đồng thời, háo hức chờ sự ra mắt các sản phẩm xe điện “make in Vietnam” tại thị trường Mỹ.

Địa ốc

Nông nghiệp

Quảng Ngãi: Trồng hoa tết trong lòng thành phố

Những khu đất trống giữa lòng thành phố Quảng Ngãi được người dân tận dụng để trồng hoa tết. Chỉ còn 2 tuần là đến Tết Nguyên đán 2021, người dân đang tập trung chăm sóc để hoa nở đúng dịp.

Đầu tư

Hỗ trợ 100.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Ngày 21-1, Bộ KH-ĐT phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thông qua dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa (LinkSME), họp bàn giải pháp chuyển đổi số cho DN nhỏ và vừa. 

Du lịch

Ngày 26-1-2021, Saigontourist Group mở bán voucher phòng ngủ 5 sao siêu khuyến mãi

Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group), chủ sở hữu 6 khách sạn cao cấp tại trung tâm TPHCM, mở màn mùa du lịch 2021 bằng chương trình khuyến mãi Flash Sales, hình thức voucher, với giá phòng chỉ 899.000 đồng mỗi một hoặc hai đêm dành cho 02 khách. Chương trình sẽ chính thức mở bán chỉ trong vòng 6 ngày, từ ngày 26 đến 31-1-2021.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế