Tổ chức Y tế thế giới (WHO)

Kháng thuốc Tamiflu không phải là điều đáng lo

Ngày 22-12, ông Keiji Fukuda, nhà khoa học thuộc chương trình phòng chống cúm toàn cầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khẳng định, những dấu hiệu cho thấy virus H5N1 có thể đang phát triển khả năng kháng thuốc Tamiflu ở một số bệnh nhân là điều không đáng ngại.

Ông Fukuda cho rằng, kháng thuốc ở virus là điều không thể tránh khỏi đối với bất cứ loại thuốc nào.

Ông Keiji Fukuda cho biết: "Mỗi lần dùng thuốc, cho dù là loại chống virus hay kháng sinh, bạn sẽ thấy sự kháng thuốc tăng lên trong các bộ phận của cơ thể.

Phát hiện về sự tự kháng thuốc như vậy không phải là điều đáng ngạc nhiên và đáng báo động".

Theo ông Fukuda, thuốc Tamiflu do Roche của Thụy Sĩ sản xuất, vẫn là "sự lựa chọn tuyệt vời" trong số ít những thuốc chống virus hiện có để điều trị cúm gia cầm.

Tuy nhiên ông cho rằng việc một số bệnh nhân nhiễm cúm gia cầm ở Việt Nam bị chết, cho dù họ đã dùng Tamiflu, cho thấy cần phải nghiên cứu thêm các biện pháp sử dụng có hiệu quả nhất loại thuốc này.

H.N (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Cảnh báo bệnh sốt xuất huyết vào mùa

Trong khi dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp thì dịch sốt xuất huyết (SXH) cũng vào giai đoạn cao điểm với số người mắc tăng mạnh tại nhiều địa phương. Tuy nhiên, do lo ngại nguy cơ lây nhiễm chéo dịch bệnh, nhiều người có những triệu chứng của bệnh SXH đã không dám tới bệnh viện để khám và điều trị mà tự ý áp dụng những biện pháp điều trị tại nhà dẫn tới hậu quả rất đáng tiếc.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).