Tổ chức Y tế thế giới (WHO)

Kháng thuốc Tamiflu không phải là điều đáng lo

Ngày 22-12, ông Keiji Fukuda, nhà khoa học thuộc chương trình phòng chống cúm toàn cầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khẳng định, những dấu hiệu cho thấy virus H5N1 có thể đang phát triển khả năng kháng thuốc Tamiflu ở một số bệnh nhân là điều không đáng ngại.

Ông Fukuda cho rằng, kháng thuốc ở virus là điều không thể tránh khỏi đối với bất cứ loại thuốc nào.

Ông Keiji Fukuda cho biết: "Mỗi lần dùng thuốc, cho dù là loại chống virus hay kháng sinh, bạn sẽ thấy sự kháng thuốc tăng lên trong các bộ phận của cơ thể.

Phát hiện về sự tự kháng thuốc như vậy không phải là điều đáng ngạc nhiên và đáng báo động".

Theo ông Fukuda, thuốc Tamiflu do Roche của Thụy Sĩ sản xuất, vẫn là "sự lựa chọn tuyệt vời" trong số ít những thuốc chống virus hiện có để điều trị cúm gia cầm.

Tuy nhiên ông cho rằng việc một số bệnh nhân nhiễm cúm gia cầm ở Việt Nam bị chết, cho dù họ đã dùng Tamiflu, cho thấy cần phải nghiên cứu thêm các biện pháp sử dụng có hiệu quả nhất loại thuốc này.

H.N (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bộ Y tế triển khai xét nghiệm tình trạng cholesterol cho người dân tại 5 thành phố lớn

Trong khuôn khổ “Tháng hành động đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể” do Bộ Y Tế tổ chức dưới sự chỉ đạo của PGS. TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, chương trình tư vấn - đo khám - xét nghiệm tình trạng cholesterol trong cơ thể chính thức được triển khai cho hàng ngàn người dân tại 10 bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn 5 thành phố trực thuộc trung ương gồm Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ. 

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).