Khánh Hòa: Cả xã khổ vì lỡ xài… “điện chùa”

Chuyện xảy ra tại xã Ninh Tây, huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Từ nhiều năm qua, người dân nơi đây “thoải mái” xài “điện chùa”. Tuy nhiên, hiện giờ cả xã đang “choáng” cũng vì “điện chùa”...

Chới với vì bị truy thu tiền điện quá cao

Năm 1998, xã Ninh Tây, huyện Ninh Hòa (Khánh Hòa) được kéo điện lưới, theo chủ trương phủ điện nông thôn của tỉnh. Ban đầu, chính quyền xã Ninh Tây cũng lập ra một ban điện để thu tiền điện, bảo quản và sửa chữa điện khi có sự cố. Thế nhưng, đến năm 2002 ban điện này không còn nữa. Lý do là những người nằm trong ban điện này được hưởng nguồn lợi quá ít từ hoa hồng thu tiền điện nên “nghỉ việc”. Vì vậy, đồng hồ đo điện của dân tiếp tục bị “bỏ quên”.

Đường điện quy mô nhưng nhiều năm không ai quản lý

Đến năm 2005, tỉnh Khánh Hòa có chủ trương giao cho điện lực huyện Ninh Hòa quản lý và khai thác lợi thế nguồn điện lưới nông thôn. Thế là, số tiền điện bị “bỏ quên” mấy năm không có ai thu, nay sẽ được thu một lần. Lúc này, bà con “chới với” vì số tiền cộng lại quá lớn so với khả năng chi trả của họ. Chị N., một trong số những người bị truy thu tiền điện, cho biết: “Nhà tôi đợt này phải đóng hơn 10 triệu đồng từ tiền truy thu. Không chỉ riêng gia đình tôi, có nhiều hộ gia đình phải trả một lúc số tiền gần 20 triệu đồng từ đợt truy thu này. Lúc đầu, dân phản ứng ghê lắm nhưng rồi cũng phải trả tiền vì sợ… cúp điện”.

Bà T., năm nay đã gần 70 tuổi, bức xúc: “Việc thu tiền điện được thực hiện bằng cách thông báo trên loa phát thanh của xã, vào các ngày 18-19 hằng tháng là bà con đến trụ sở ủy ban xã để nộp. Điều này khiến bà con rất bất bình vì nhiều lúc phải bỏ cả việc nương rẫy, nhất là những người dân ở xa trung tâm xã thì càng khốn khổ hơn. Trong khi chẳng may xảy ra sự cố hỏng hóc về điện thì không biết tìm đâu ra người sửa. Người dân đã không ít lần phản ánh với xã nhưng mãi vẫn không có cách giải quyết”.

Ông Y Hy, Chủ tịch UBND xã Ninh Tây, cho biết: Nhiều kỳ họp Hội đồng nhân dân các cấp, dân phản ánh nhiều về việc này, xã cũng nhiều lần kiến nghị ý kiến của bà con nhân dân lên các cấp chính quyền để tìm hướng giải quyết nhưng đợi hoài không thấy giải quyết trong khi việc này ngoài tầm tay của xã.

Cần sự chia sẻ trách nhiệm

Ông Đào Hữu Đệnh, Giám đốc Điện lực Ninh Hòa, giải thích: “Việc quản lý đường điện này, trước đây được UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo Sở Công nghiệp thành lập một công ty để quản lý và khai thác. Tuy nhiên, chỉ đạo này đã không được thực hiện. Khi chúng tôi quản lý thì chúng tôi chỉ bán điện qua công tơ tổng và việc truy thu là tất nhiên. Còn cách thu tiền điện như hiện nay là do địa bàn xã Ninh Tây có nhiều thôn nằm cách xa trung tâm xã, lực lượng chúng tôi lại mỏng nên một ban điện phải phụ trách thu tiền điện nhiều xã. Không chỉ ở Ninh Tây mà hầu hết các xã ở huyện Ninh Hòa đều xảy ra tình trạng nói trên nhưng Ninh Tây là trường hợp đặc biệt".

Ninh Tây là xã miền núi duy nhất của huyện Ninh Hòa, hầu hết là người đồng bào dân tộc thiểu số sống nhờ làm nương rẫy, đời sống còn nhiều khó khăn, nay phải gồng mình lên để nộp khoản truy thu tiền điện. Chỉ vì sự tắc trách của chính quyền địa phương mà người dân cả xã phải rơi vào cảnh dở khóc dở cười....

Văn Ngọc
(SGGP-12G)

Các tin, bài viết khác