Khánh Hòa: Mổ thành công một bệnh nhân có khối u lớn trong não

(SGGP).- Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa vừa thực hiện thành công ca mổ u não cho bệnh nhân Nguyễn Thị Hòa Trang (33 tuổi, trú tại thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa).

Bệnh nhân Trang nhập viện ngày 16-5, với các triệu chứng bệnh lý như đau đầu, nôn, rối loạn tâm thần, tiếp xúc chậm, trầm cảm và hay ngủ gật. Sau khi tiến hành các xét nghiệm, các bác sĩ đã phát hiện một khối u lớn ở bán cầu bên trái, gây chèn ép não thất và các cấu trúc não.

Qua chẩn đoán, bệnh nhân bị u não bán cầu trái. Bệnh nhân được hội chẩn và tiến hành phẫu thuật lấy khối u não kích thước 9 x 7cm, với nhiều mạch máu tân sinh. Sau 7 giờ phẫu thuật, ca mổ thành công, tình trạng bệnh nhân tỉnh táo, sinh hiệu ổn định và đang hồi phục dần.

Theo bác sĩ Cao Việt Dũng, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, khối u mà bệnh nhân Trang mắc phải là khối u thuộc loại lớn nhất từ trước đến nay mà bệnh viện tiến hành mổ, hơn thế, vị trí khối u cũng như sự tác động của khối u đến các bộ phận khác rất nhiều nên khó mổ, cần độ chính xác cao.

V.NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bộ Y tế triển khai xét nghiệm tình trạng cholesterol cho người dân tại 5 thành phố lớn

Trong khuôn khổ “Tháng hành động đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể” do Bộ Y Tế tổ chức dưới sự chỉ đạo của PGS. TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, chương trình tư vấn - đo khám - xét nghiệm tình trạng cholesterol trong cơ thể chính thức được triển khai cho hàng ngàn người dân tại 10 bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn 5 thành phố trực thuộc trung ương gồm Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ. 

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).