Khánh thành bệnh viện ung thư đầu tiên ở miền Trung

(SGGP).- Sau gần 4 năm xây dựng, ngày 19-1, Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng - Bệnh viện đầu tiên ở khu vực miền Trung -  được đưa vào hoạt động, đem lại cơ hội, niềm vui cho hàng vạn bệnh nhân ung thư nghèo tại các tỉnh, thành phố miền Trung.

Bệnh viện có quy mô 500 giường, với 27 khoa, phòng, trung tâm, cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại, đồng bộ… Tổng kinh phí đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng, trong đó Trung ương hỗ trợ 220 tỷ đồng, số còn lại do các tổ chức, cá nhân trong và nước ngoài ủng hộ. Thời gian đầu, bệnh viện hoạt động với 200 giường và tiếp nhận chủ yếu bệnh nhân của TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam; đồng thời có chế độ miễn giảm cho bệnh nhân ung thư nghèo, bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế dành cho người nghèo, hộ khẩu thường trú tại Đà Nẵng, Quảng Nam.

Bộ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm, tặng quà bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng.

Tin, ảnh: Ng.Hùng


  • Hợp long cầu mới Trần Thị Lý (Đà Nẵng)

(SGGP).- Ngày 19-1, sau hơn 3 năm thi công, UBND TP Đà Nẵng và Cục Đường bộ Việt Nam, nhà thầu Tổng công ty công trình giao thông 1 (Cienco 1) đã tổ chức hợp long và thông xe kỹ thuật cầu Trần Thị Lý. Cây được thiết kế hệ dây văng 3 chiều kết hợp trụ tháp nghiêng 12 độ, cao 145m so với mặt nước biển, gối ngàm cứng độc đáo nhất Việt Nam. Cầu mới Trần Thị Lý được xây tại vị trí cầu đường sắt De Lattre de Tassigny do Mỹ xây dựng vào những năm 1960. Theo thời gian, cây cầu này được cải hoán thành cầu đường bộ dành cho xe máy và nay được xây dựng với hình dáng cánh buồn căng gió vươn ra biển, nối trung tâm thành phố với các khu đô thị phía đông.

Cùng với cầu Rồng, UBND TP Đà Nẵng đã có kế hoạch đăng ký kỷ lục Guiness và đăng ký sở hữu trí tuệ về kiểu dáng công nghiệp đối với cây cầu này. Cầu mới Trần Thị Lý được khởi công từ tháng 4-2009, dự kiến đưa vào sử dụng vào cuối tháng 3-2013 với tổng vốn đầu tư sau các lần điều chỉnh là 1.700 tỷ đồng. 

Ng.Khôi - Ng.Hùng

Các tin, bài viết khác