Khánh thành tượng Phật bằng đồng nguyên khối lớn nhất Đông Nam Á

(SGGP).- Ngày 31-8, tại Nam Định đã diễn ra lễ khánh thành Đại Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni và Đại hùng Bảo điện Trúc Lâm Thiên Trường. Đây được đánh giá là pho tượng đồng nguyên khối lớn nhất Đông Nam Á hiện nay (ảnh).

Công trình Đại Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni có chiều cao tổng thể là 20,28m với bệ bê tông cốt thép được hoàn thiện mặt ngoài bằng phù điêu đá vân mây và bát vị kim cương. Chiều cao riêng của Đại Tượng Phật là 14,8m; chiều rộng tại vị trí rộng nhất trên 9m; chiều cao đài sen là 2,8m. Đại Tượng Phật có trọng lượng 150 tấn, trong đó tỷ lệ đồng chiếm khoảng 90%, thiếc sao vàng khoảng 7%, chì dẻo khoảng 3%, với kinh phí thực hiện gần 80 tỷ đồng.

Đại Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni là công trình có ý nghĩa tâm linh và văn hóa lớn của tỉnh Nam Định, tọa lạc trong khuôn viên của Đại hùng Bảo điện Trúc Lâm Thiên Trường.

Đại hùng Bảo điện Trúc Lâm Thiên Trường có quy mô diện tích 4.840m² với kinh phí xây dựng 49 tỷ đồng (không bao gồm kinh phí đúc Đại Tượng Phật), trong đó có 41 tỷ đồng từ nguồn công đức của du khách thập phương. Ngoài công trình Đại Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni, các hạng mục khác, như: Tòa chính điện, Tôn tượng Di Đà (nặng 17 tấn đồng), tượng Bồ tát Quan Thế Âm, tượng Tam Tổ Trúc Lâm, tượng Quốc Công Tiết Chế Hưng Đạo Đại Vương, phục chế vạc minh đỉnh, chuông, khánh, Đền thờ vua Hùng và đền thờ Bách tính… cũng đã được hoàn thiện.

LONG HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Rồi sẽ ổn thôi

- Vài ngày qua, người Sài Gòn khấp khởi mong nhịp sống trở lại bình thường. Bao nhiêu công sức đã dồn vào phòng chống dịch, vùng xanh càng mở rộng thì càng được an toàn. Miễn dịch cộng đồng sắp đạt được, rồi cuộc sống lại sinh sôi.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn