Hướng nghiệp cho sinh viên

Khát khao tri thức – đường đến thành công

Khởi nghiệp như thế nào? Làm gì để thành công? - Đó là những vấn đề được hàng ngàn sinh viên (SV) chuẩn bị rời ghế nhà trường đặc biệt quan tâm tại Ngày hội hướng nghiệp 2008 được tổ chức ngày 29-6 tại Nhà thi đấu Nguyễn Du, TPHCM.

Không thể thiếu đam mê

Tuy những vấn đề gợi mở liên quan đến nghề nghiệp và tương lai của SV ở ngày hội này không mới nhưng nó được hâm nóng, làm mới bằng những lời khuyên giàu kinh nghiệm cùng những câu chuyện hấp dẫn của những chuyên gia nổi tiếng về giáo dục, tuyển dụng và nhân sự. Để SV khởi nghiệp thành công, TS Hồ Thiệu Hùng đưa ra lời khuyên thiết thực: “Hãy năng động, hãy tự tin, đừng nghĩ học ở giảng đường là đủ mà phải học ở mọi lúc mọi nơi, tìm kiếm bổ sung thêm kiến thức từ nhiều nguồn, nhất là mạng internet - thư viện tri thức khổng lồ hiện nay”.
-
Các bạn SV cũng đừng bao giờ tự trách mình là tại sao chọn nghề này, tại sao không học nghề khác? Tài năng của con người giống như những phím đàn piano khác nhau, muốn có những giai điệu hay phải tạo hứng thú cho riêng mình. Tạo dựng sự nghiệp và thành công cũng thế. Phải bắt nguồn từ sự tập trung trí tuệ vào những mục tiêu mà mình đã vạch ra để phấn đấu, tìm mọi cách đạt được chứ không phải ngồi than vãn hoặc đợi chờ.

Từ những bài học trải nghiệm thành công - bắt nguồn từ niềm khát khao tri thức, hoài bão vươn lên đỉnh cao sự nghiệp, ông Phạm Uyên Nguyên, sáng lập viên kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Quản lý Quỹ Hợp Việt đã truyền lửa đam mê cho SV bằng những tâm sự rất thật, rất ấn tượng. Gợi mở những ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo và mơ ước làm giàu, ông Nguyên đưa ra câu hỏi khiến không ít SV bị hớp hồn: “Đã có SV nào đặt ra tham vọng và mục tiêu mình sẽ trở thành tỷ phú (có 1 tỷ đồng) trong tay vào thời gian ấn định nào chưa?”. Nếu SV chưa biết đặt ra mục tiêu phấn đấu và luôn hướng về nó thì không thể tạo ra vận hội mới cũng như chạm tay vào thành công.

Ông lưu ý SV hãy “định vị, định lượng” lại bản thân xem mình đang đứng ở đâu, có điều kiện gì, có đam mê gì và có thể làm được những gì? Từ đó, mỗi người sẽ vạch định cho con đường tương lai của mình cho phù hợp với sở trường, năng lực, điều kiện…”. Nhấn mạnh điều này, ông Nguyên đưa ra con số điều tra đáng buồn: Có đến trên 70% thanh niên VN không hiểu mình thích gì và không rõ mình muốn gì? Sự bàng bạc, thiếu lửa, thiếu đam mê của một bộ phận giới trẻ hiện nay rất đáng báo động.

Muốn thành công phải tôi luyện

Trả lời những câu hỏi về khởi nghiệp, chọn ngành học sai, làm sao để đi đến thành công…, khiến nhiều SV băn khoăn, trăn trở, ông Nguyên động viên: “Các bạn hãy xóa bỏ yếu tố tâm lý tự ti. Cái cần làm là phải vạch ra lộ trình dài hơi và lộ trình ngắn hạn để giải quyết những mục đích từ nhỏ đến lớn cho tương lai. Bí quyết của thành công là mỗi chúng ta phải biết vượt qua chính mình, phải rèn luyện bản thân, kiên trì theo đuổi ước mơ, tham vọng đã vạch ra.

Chia sẻ những kinh nghiệm vàng từ thành công của bản thân, ông Trần Bảo Minh, Phó Tổng Giám đốc phụ trách tiếp thị, kinh doanh và phát triển khách hàng của Công ty cổ phần Sữa Vinamilk lưu ý SV phải thận trọng khi bắt đầu khởi nghiệp. Ông nói: “Đừng thấy người ta làm gì thì mình chạy theo đuôi. Nếu không dựa vào năng lực bản thân cũng như sở trường, sở đoản để chọn ngành nghề thì rất khó vươn xa và thành công. Nền kinh tế của VN mới phát triển nên có nhiều biến động, nếu chọn ngành nghề không đúng thì các bạn trẻ dễ chán nản, hay nhảy việc. Tình trạng lao động trẻ, tân SV hay dao động về việc làm - “đứng núi này trông núi nọ” khá phổ biến. Nếu không tập trung trí tuệ, gắn bó với công việc, hết lòng với nghề nghiệp thì họ khó gặt hái được thành công.

Không chỉ tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm về tuyển dụng, hướng nghiệp, nhiều nhà tuyển dụng hàng đầu ở VN và các công ty đa quốc gia còn chỉ dẫn kỹ năng phỏng vấn, hướng dẫn thực tập về cách trả lời phỏng vấn trực tiếp để giúp SV trải nghiệm thế nào là một cuộc phỏng vấn thực thụ. Đặc biệt, một số nhà tuyển dụng còn “tiết lộ” một số tiêu chí mới trong tuyển chọn nhân viên để SV tham khảo, tìm hiểu. Thông qua chương trình giao lưu với 3 gương mặt 8X thành công, ngày hội cũng giúp SV tự tin và bước vào con đường khởi nghiệp với ước vọng lớn hơn.

Tổng Giám đốc Vietnamworks.com, ông Chris Havey đúc kết rằng trong xu thế cạnh tranh gay gắt về việc làm hiện nay chỉ có hành trang kiến thức, kỹ năng chuyên sâu và trình độ ngoại ngữ giỏi mới có thể bắc cầu cho các bạn trẻ thực hiện ước mơ thăng tiến, thành đạt trên con đường sự nghiệp.

Khánh Hà

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lộ trình dừng hoạt động của các chương trình giáo dục nước ngoài tại 4 trường quốc tế ở TPHCM

Lộ trình dừng hoạt động của các chương trình giáo dục nước ngoài tại 4 trường quốc tế ở TPHCM

Liên quan thông tin UBND TPHCM yêu cầu dừng thí điểm chương trình nước ngoài tại 4 trường quốc tế gồm THCS-THPT Quốc tế APU, TH-THCS-THPT Quốc tế Sài Gòn Pearl, TH-THCS-THPT Quốc tế Canada và TH-THCS-THPT Quốc tế Mỹ, chiều tối 14-1, PV Báo SGGP đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM.  

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục