“Khát” văn phòng cho thuê

SGGP
Trong năm 2017, tòa nhà văn phòng cho thuê ở các đô thị lớn đi vào hoạt động được lấp đầy khá nhanh và công suất cho thuê toàn thị trường tiếp tục duy trì ở mức cao, trên 95%. 
Trong đó, TPHCM đang “khát” loại văn phòng cho thuê hạng A và văn phòng có diện tích không quá lớn nhưng có vị trí giao thông thuận tiện, gần các cơ quan hành chính, ngân hàng, doanh nghiệp... 
“Khát” văn phòng cho thuê  ảnh 1 Hiện tỷ lệ văn phòng hạng A còn trống tại TPHCM ở mức rất thấp, khoảng 6%        Ảnh: Huy Anh
 Văn phòng diện tích vừa và nhỏ hút khách
 
Theo đánh giá của Savills Việt Nam, với những thông tin khả quan, 2018 sẽ là năm trỗi dậy của thị trường văn phòng cho thuê tại TPHCM, đặc biệt là phân khúc văn phòng có diện tích vừa và nhỏ ở các quận trung tâm. Theo đó, việc đầu tư xây dựng cao ốc văn phòng hay đầu tư sở hữu văn phòng diện tích tầm 25 - 40m² cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa thuê lại sẽ là kênh đầu tư vô cùng hiệu quả trong năm nay và thời gian tới. Theo Savills Việt Nam, tổng nguồn cung văn phòng cho thuê tính đến quý 1-2018 đạt trên 1,7 triệu m² sàn, tăng 4% so với cuối năm 2017. Trong đó, khoảng 53.000m2 sàn tăng thêm đến từ 1 dự án hạng B và 3 dự án hạng C. Nguồn cung mới tiếp tục ghi nhận sự thiếu vắng ở phân khúc văn phòng hạng A và dự báo sẽ không có nguồn cung hạng A gia nhập thị trường trong ít nhất 2 năm tới. 

Báo cáo thị trường văn phòng cho thuê của Cushman & Wakefield cũng dự báo giá thuê văn phòng hạng A ở TPHCM sẽ tăng đến 20% trong năm 2018 và tiếp tục tăng trong giai đoạn 2018 - 2020. Báo cáo này cũng cho biết, có đến 80% khách hàng có nhu cầu tìm kiếm văn phòng cho thuê dưới 50m², nhưng chỉ dưới 40% tổng nguồn cung hướng đến nhóm đối tượng này. Có đến 80% khách hàng khu vực trung tâm có nhu cầu thuê văn phòng diện tích nhỏ, dưới 500m2, nhưng chỉ có chưa đến 40% diện tích đã cho thuê hiện nay là văn phòng nhỏ. 

Giá cao do thiếu nguồn cung 

Hiện nguồn cung văn phòng tại TPHCM  thấp, chưa đến 20% so với các thành phố trong khu vục (như Bangkok, Kuala Lumpur, Jakarta... ) nên vẫn duy trì công suất thuê phòng và giá cho thuê ở mức cao. Tỷ lệ lấp đầy văn phòng tại TPHCM đạt mức trên 96% trong năm 2017, với giá cho thuê trung bình 48 USD/m²/tháng - giá cao nhất so với các thành phố lớn trong khu vực Đông Nam Á.  Trong quý 1-2018, giá chào thuê văn phòng hạng A tại TPHCM bình quân 39,71 USD/m², tăng 3,5% so với quý trước và tăng 7,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng lưu ý, 2 cao ốc hạng A mới gia nhập thị trường, tọa lạc ngay khu trung tâm quận 1 là Deutsches Haus và Saigon Centre (giai đoạn 2) đã có giá thuê ở mức cao, gần 50 USD/m²/tháng. Riêng giai đoạn cao điểm lấp đầy, giá thuê văn phòng tại 2 tòa nhà này tăng 7-10 USD/m2. Hiện tỷ lệ văn phòng hạng A còn trống tại TPHCM ở mức rất thấp, khoảng 6%. Thực tế, giá thuê văn phòng hạng A trên đường Nguyễn Huệ, Đồng Khởi (quận 1) vào khoảng 53 USD/m²/tháng.

Savills Việt Nam dự báo từ nay đến năm 2020, thị trường TPHCM sẽ có thêm 440.000m² sàn từ 7 dự án văn phòng hạng B và hạng C. Tuy nhiên, phần diện tích bổ sung này vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu, nên tỷ lệ lấp đầy văn phòng đạt mức gần 100% trong năm nay và duy trì trong ít nhất 3 năm tới, với giá thuê trung bình dự kiến tăng 8,4%/năm. Các nguồn cung gia nhập thị trường trong năm 2017 đều nhanh chóng được lấp đầy. Thị trường tiếp tục hấp thụ phần diện tích nhỏ lẻ còn sót lại.

Nguyên nhân phân khúc cho thuê văn phòng khởi sắc và thúc đẩy mạnh nhu cầu văn phòng cao cấp được các công ty nghiên cứu thị trường đưa ra, đó là nguồn vốn FDI đổ nhiều vào Việt Nam, nhiều hiệp định thương mại được ký kết, các cơ hội hội nhập đầy hứa hẹn và việc bùng nổ của ngành du lịch Việt Nam… đã khiến số lượng văn phòng đại diện của các công ty nước ngoài và người nước ngoài đến Việt Nam làm việc tăng. Bên cạnh đó, TPHCM được hưởng cơ chế đặc thù trong việc phát triển kinh tế, các công ty quy mô nhỏ và vừa hay mô hình kinh doanh trực tuyến, start-up (khởi nghiệp) với số lượng nhân viên ít cũng ngày càng phát triển. Không chỉ vậy, trong năm nay, TPHCM sẽ chính thức áp dụng chính sách di dời khoảng 2.000 doanh nghiệp tư nhân đang hoạt động tại các chung cư ra khỏi chung cư. Đây cũng sẽ là nguồn cầu rất lớn của thị trường văn phòng cho thuê trong thời gian tới.

PHAN LÊ

Các tin, bài viết khác

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phát triển bền vững

Vinamilk đầu tư 15 tỷ đồng để mở rộng mảng xanh

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) và Báo Tài nguyên và Môi trường vừa ký kết biên bản ghi nhớ về việc triển khai hoạt động trồng cây để trung hòa carbon hướng đến Net Zero. Chương trình sẽ được triển khai từ năm 2023. Đây cũng là một trong các hoạt động hưởng ứng thông điệp của Việt Nam tại COP 27 diễn ra tại Ai Cập vừa qua là "Cam kết đi đôi với hành động" trong thực hiện các mục tiêu khí hậu.

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.