Khát vọng xóa mù tin học cho người cùng cảnh ngộ

Dáng người dỏng cao, phong cách tự tin, nụ cười luôn nở trên môi và các ngón tay luôn lướt trên máy vi tính - đó là những đặc điểm dễ nhận thấy khi lần đầu gặp Đặng Hoài Phúc. Học chuyên ngành Anh văn của Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn nhưng Phúc rất đam mê vi tính. “Em mê lắm, nhưng lúc đó chưa có chương trình tin học cho người khiếm thị” - Phúc tâm sự.

Đặng Hoài Phúc trong giờ đứng lớp tại trung tâm Sao Mai.

Thế rồi, cơ may đến với Phúc khi anh được tham gia dự án Bừng sáng do châu Âu tài trợ. Đây là chương trình dạy nghề tin học cho người khiếm thị Việt Nam (1999- 2001). Từ cầu nối này, Phúc đã biến đam mê của mình thành những dự án có ý nghĩa cho đời.

Năm 2003, với khát vọng xóa mù vi tính cho các bạn cùng cảnh ngộ, Phúc đã thiết lập dự án đào tạo tin học từ xa cho người khiếm thị. Đến nay dự án này đã giúp hàng trăm người khiếm thị tiếp cận với máy tính, hội nhập nhịp sống thời công nghệ thông tin.

Không dừng ở đó, Phúc xây dựng tiếp dự án phát triển phần mềm Microsolf, lập trang web cho người khiếm thị. Thành công lớn nhất mà Phúc đạt được chính là dự án thư viện sách nói bằng màn hình tiếng Việt. Dự án này giúp mở thêm cánh cửa thông tin cho người khuyết tật, giúp họ phát huy tính tự học. Tính hữu ích và tiện ích của dự án này đã giúp Phúc đoạt giải thưởng Samsung Digitall Hope trong năm vừa qua.

Năng động và làm việc không ngơi tay, chàng trai này hiện là Phó giám đốc phụ trách nghiên cứu và đào tạo của Trung tâm Tin học vì người mù Sao Mai. Tuy bận bịu với công việc quản lý như thế nhưng Phúc vẫn trăn trở với những dự án ứng dụng tin học cho người khiếm thị ngày một sử dụng dễ dàng hơn.

Trong năm nay Phúc được Ban quản lý dự án ON NET của các nước Đông Nam Á mời tham gia dự án với vai trò vừa là giảng viên vừa là thành viên xây dựng chương trình đào tạo giáo viên dạy tin học cho người khiếm thị. Dự án này sẽ giúp người khiếm thị hội nhập vào cuộc sống.

KIM THƯ

Các tin, bài viết khác