Khẩu trang kháng khuẩn từ graphene oxit và nano bạc

SGGP
Nhóm nghiên cứu của Trường Đại học Bách khoa TPHCM đã nghiên cứu và phát triển sản phẩm khẩu trang từ graphene oxit và nano bạc, có tác dụng kháng khuẩn, ngăn chặn lây nhiễm virus và tái sử dụng được. 

Theo PGS.TS Nguyễn Hữu Hiếu, Trưởng nhóm nghiên cứu, khẩu trang bằng vải cotton khi phủ bạc nano sẽ có tính kháng khuẩn. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, lớp nano bạc bị rửa trôi, làm giảm khả năng kháng khuẩn và ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Để khắc phục hạn chế này, nhóm nghiên cứu sử dụng graphene oxit làm vật liệu giúp liên kết giữa vải cotton và nano bạc trở nên chặt chẽ hơn. Kết quả, nano bạc bám trên bề mặt vải bền hơn và graphene cũng là vật liệu giúp nano bạc phân bố đều, nhờ đó khẩu trang luôn có tính kháng khuẩn ở mức cao.

Lớp vải kháng khuẩn Ag/GO được đưa vào lớp giữa của khẩu trang, có thể giặt và tái sử dụng 5 lần. Khẩu trang đã được dùng thử nghiệm cho giảng viên, nhân viên Trường Đại học Bách khoa TPHCM.

KIM THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quang cảnh từ trên không của TP Inver Grove Heights với vị trí miệng núi lửa cổ đại vừa được tìm thấy

Phát hiện miệng núi lửa cổ đại ở ngoại ô sông Mississippi

Các nhà nghiên cứu của Cơ quan Khảo sát địa chất Minnesota (MGS) thuộc Trường Đại học Minnesota vừa phát hiện ra một miệng núi lửa cổ đại nằm sâu bên dưới TP Inver Grove Heights khoảng 350 feet (gần 107m), thuộc vùng ngoại ô sông Mississippi.

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

Thị trường - chính sách