Khi bà Toàn quyền xuống lòng địa đạo Củ Chi

Đến TPHCM trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, bà Toàn quyền New Zealand, Silvia Cartwright bày tỏ nguyện vọng đi thăm địa đạo Củ Chi anh hùng mà bà từng biết đến qua các phương tiện thông tin đại chúng từ lâu.

Bà Toàn quyền New Zealand đi xuống lòng địa đạo.

Sáng 29-11, thời tiết mát mẻ thuận lợi cho một chuyến đi về vùng ngoại ô. Bà Silvia Cartwright cùng đoàn quan khách New Zealand đã tới thăm khu địa đạo. Sau khi nghe hướng dẫn viên du lịch thuyết trình về thành tích chiến đấu anh hùng của quân và dân Củ Chi và xem mô hình địa đạo, bà Toàn quyền tỏ ý hết sức khâm phục.

Bởi lẽ, chỉ với những phương tiện vũ khí thô sơ, người Việt Nam đã hoàn thành một hệ thống địa đạo nhiều tầng, đảm bảo biến Củ Chi thành “đất thép”, ngay bên cạnh đô thành Sài Gòn, góp phần vào thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân Việt Nam được cả thế giới biết đến.

Xem hiện vật các loại bom tấn, bom tạ và những loại vũ khí thô sơ như hầm chông, súng kíp của du kích Củ Chi, bà Silvia Cartwright và phu quân càng hình dung rõ hơn được bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam. Với bẫy chông, người dân Việt Nam chỉ đối phó với kẻ xâm lược, và chỉ làm bị thương những người lính đối phương trong khi đó những trái bom khổng lồ của quân đội Mỹ gây ra các vụ giết chóc hàng loạt, không phân biệt binh lính hay dân thường và để lại những hậu quả về sinh thái, môi trường lâu dài. Điều này phản ánh lập trường nhân đạo, chính nghĩa của nhân dân ta khi tiến hành cuộc chiến tranh và đã tranh thủ được sự ủng hộ của nhân dân thế giới, trong đó có người dân New Zealand.

Để hình dung được cuộc sống trong địa đạo, bà Silvia Cartwright đã chui xuống lòng đất. Đội ngũ hướng dẫn viên du lịch ở địa đạo cho biết hiếm có vị đứng đầu nhà nước nước ngoài nào lại xông xáo như vậy.

Sau khi xem xong khu địa đạo, bà Toàn quyền đã đến đền liệt sĩ Bến Dược và dành một phút mặc niệm cho các liệt sĩ Việt Nam đã hy sinh để giành độc lập, tự do, thống nhất đất nước.

Trong những lần gặp gỡ với các bạn Việt Nam, bà Silvia Cartwright luôn đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam đạt được trong đổi mới và phát triển kinh tế, trong hợp tác nhiều mặt với New Zealand cũng như sự đóng góp của TPHCM vào sự phát triển chung của Việt Nam. Và qua chuyến thăm địa đạo, người đứng đầu nhà nước New Zealand thêm hiểu trí tuệ Việt Nam đã chiến thắng trong chiến đấu và sẽ tiếp tục thành công trong sự nghiệp phát triển đất nước hiện nay.

Bà viết vào cuốn sổ lưu niệm: “Chúng tôi rất khâm phục sự dũng cảm và thông minh của nhân dân Củ Chi”.

DÂN TRÍ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đồng Nai: Thanh tra toàn diện việc xây dựng không phép gần 500 căn biệt thự, nhà liền kề

Đồng Nai: Thanh tra toàn diện việc xây dựng không phép gần 500 căn biệt thự, nhà liền kề

UBND tỉnh Đồng Nai vừa giao Thanh tra tỉnh này khẩn trương tham mưu UBND tỉnh thành lập đoàn thanh tra để thanh tra toàn diện việc xây dựng gần 500 căn biệt thự, nhà liền kề không phép thuộc dự án Khu dân cư Tân Thịnh do Công ty CP Đầu tư LDG làm chủ đầu tư tại xã Đồi 61, huyện Trảng Bom.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn