Khi chủ đầu tư thiếu năng lực thực hiện dự án

SGGP
Cuối năm 2018, Sacombank thông báo bán đấu giá Khu công nghiệp (KCN) Phong Phú, 213 hộ trong khu quy hoạch bị giải tỏa, lo lắng vì vẫn chưa nhận được nền tái định cư.

Khu đất chưa được đền bù nhưng chủ đầu tư đã cho thuê

Khu đất chưa được đền bù nhưng chủ đầu tư đã cho thuê

Né trách nhiệm 

Năm 2004, UBND TPHCM ban hành Quyết định 634/QĐ phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ thiệt hại, tái định cư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật KCN Phong Phú. Theo đó, KCN này do Công ty cổ phần KCN Phong Phú làm chủ đầu tư, thu hồi trên 140ha đất và bố trí tái định cư cho 413 hộ dân bị giải tỏa. Tuy nhiên, đất đai, nhà cửa giải tỏa đến đâu, chủ đầu tư cho thuê đến đó, nhưng chậm giao nền tái định cư cho người dân bị giải tỏa. 

Trong khi việc đền bù, tái định cư vẫn giậm chân tại chỗ, từ năm 2011 đến nay, chủ đầu tư nhiều lần thay đổi cổ đông khiến người dân không biết tìm gặp ai để đòi quyền lợi. Thời gian đầu, chủ đầu tư KCN Phong Phú là Công ty cổ phần KCN Phong Phú, gồm các cổ đông: Tổng  công ty Đầu tư xây dựng Bình Chánh (BCI), Công ty Phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco) và Công ty Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC). Năm 2011, thành phần cô đông có sự thay đổi, toàn bộ 70% cổ phần của BCI được chuyển cho Khu đô thị mới Nam Sài Gòn. Đến năm 2017, thành phần cổ đông của chủ đầu tư tiếp tục thay đổi, gồm ông Nguyễn Ngọc Phú chiếm 2%, Công ty TNHH BĐS Hoa Phát chiếm 23%, Sadeco 70% và IPC 5%. 

Ông Trần Phú Lữ, Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, cho biết đến cuối năm 2018, Ban quản lý KCN Phong Phú vẫn chưa bàn giao 213 nền đất để bố trí tái định cư và 13,8ha chưa đền bù. Mặc dù chủ đầu tư chưa bố trí tái định cư, chưa giải tỏa xong nhưng đã chia khu đất làm nhiều phần để đem thế chấp ngân hàng. Bà Lưu Thị Thu, một trong những hộ dân chưa được đền bù, cho hay chủ đầu tư không chỉ đưa ra giá đền bù thấp mà còn cố tình kéo dài, gây khó cho người dân. 

Ai cấp nền tái định cư?

Theo ông Dương Công Minh, Chủ tịch Sacombank (đơn vị thông báo bán đấu giá KCN Phong Phú để thu hồi nợ) cho biết, chủ đầu tư không còn năng lực để tiếp tục thực hiện dự án. Chủ đầu tư đã thế chấp tài sản là quyền tài sản phát sinh từ việc đền bù tại dự án KCN Phong Phú để đảm bảo nghĩa vụ thanh toán  nợ vay của một số khách hàng vay theo các hợp đồng tín dụng tại Sacombank. Đơn vị trúng đấu giá tiếp tục việc giải phóng mặt bằng, bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng. 

Ông Trần Phú Lữ, Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, đã có văn bản báo cáo cấp trên về việc quyền lợi của hàng trăm gia đình bị giải tỏa chưa được giải quyết không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến người dân mà gây bất ổn cho địa phương; đề nghị cấp trên chỉ đạo chủ đầu tư thỏa thuận với Công ty TNHH MTV Đầu tư kinh doanh nhà Khang Phúc (BBCI) để cam kết bàn giao  213 nền tái định cư còn lại bố trí cho người dân và dừng đấu giá để các đơn vị liên quan giải quyết dứt điểm vụ việc, bảo đảm quyền lợi người dân.       

Theo Luật sư Trần Đình Dũng (Đoàn Luật sư TPHCM), Luật Đất đai quy định người sử dụng đất có quyền thừa kế, thế chấp, cầm cố. Đất của người dân được giao cho công ty làm dự án, mà chủ đầu tư chưa đền bù xong đã mang thế chấp ngân hàng là trái quy định. Trong trường hợp này, không chỉ chủ đầu tư mà cả ngân hàng đều sai.

TRẦN YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm lặng người, rớt nước mắt tại nghị trường Quốc hội

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm lặng người, rớt nước mắt tại nghị trường Quốc hội

Tranh luận với đại biểu Vũ Tiến Lộc là Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam sáng nay 23-10, đại biểu Đoàn TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm đã rớt nước mắt, nghẹn ngào khi nói về những đứa trẻ, con cái, cuộc sống khó khăn thiếu thốn của hàng ngàn, hàng triệu công nhân lao động khi có đề xuất tăng giờ làm thêm, không giảm giờ làm việc bình thường

Bạn đọc viết

Cẩn thận khi mua sản phẩm lọc không khí, chống bụi

Trước tình trạng chất lượng không khí tại Hà Nội, TPHCM và một số thành phố khác đang bị ô nhiễm nghiêm trọng với nồng độ bụi mịn PM 2.5 tăng cao gây ảnh hưởng tới sức khỏe, rất nhiều người dân ở Hà Nội đã tìm mua các loại máy lọc không khí và khẩu trang chuyên dụng chống bụi để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình. 

Cơ quan trả lời

Làm thế nào để đổi họ theo cha là liệt sĩ?

* Tôi là con liệt sĩ, nhưng được lập khai sinh theo họ người chồng sau của mẹ, nay tôi muốn đổi họ theo họ cha ruột có được không? Hồ sơ thủ tục như thế nào? Ông LÊ VĂN HÒA  

Ý kiến

Tôn trọng tối đa các chuẩn mực đạo đức

Tại nước ta, mặc dù Chính phủ đã có nhiều nỗ lực đảm bảo an sinh xã hội cho người dân, nhưng riêng trong lĩnh vực sức khỏe và bệnh tật, người dân đang phải chi đến 43% tổng chi phí y tế từ tiền túi của mình.