Khí CO2 của Ấn Độ giảm lần đầu tiên trong 40 năm

SGGP
Lần đầu tiên sau 4 thập niên, lượng khí thải CO2 của Ấn Độ đã giảm và điều này được cho là không chỉ từ hệ quả của việc cách ly xã hội do dịch Covid-19. 

Theo phân tích của trang web môi trường Carbon Brief, việc sử dụng điện giảm và cạnh tranh từ năng lượng tái tạo đã làm giảm nhu cầu về nhiên liệu hóa thạch ngay cả trước khi xảy ra dịch Covid-19. Nghiên cứu cho thấy, lượng khí thải CO2 của Ấn Độ đã giảm 15% trong tháng 3 và có khả năng giảm 30% trong tháng 4.

Hầu như tất cả sự sụt giảm CO2 là do nhu cầu điện giảm. Phần lớn lượng điện của Ấn Độ chạy bằng than. Sản xuất điện từ than đã giảm 15% trong tháng 3 và 31% trong 3 tuần đầu tiên của tháng 4, theo dữ liệu hàng ngày từ lưới điện quốc gia Ấn Độ. Trong khi đó, việc cung cấp năng lượng từ năng lượng tái tạo đã tăng lên trong năm nay. Theo số liệu của Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA), việc sử dụng than của thế giới đã giảm 8% trong quý 1-2020. Ngược lại, việc khai thác năng lượng gió và Mặt trời đang gia tăng.

 

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tên lửa đẩy Trường Chinh-5B rời bệ phóng. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Nguy cơ tên lửa Trung Quốc rơi xuống Trái đất

Theo tạp chí SpaceNews dự đoán, tầng trung tâm nặng 21 tấn của tên lửa Trường Chinh 5B của Trung Quốc, được phóng lên quỹ đạo Trái đất ngày 29-4, đang trong tình trạng xoay tít mất kiểm soát, có thể rơi xuống Trái đất trong vài ngày tới. 

 

Hồ sơ - tư liệu

EU nhập cuộc sâu vào Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Sự trỗi dậy của Trung Quốc và những hành động của nước này ở Biển Đông đã khiến Liên minh châu Âu (EU) phải thay đổi chiến lược để nhập cuộc sâu hơn ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Côn trùng trong các bữa ăn tại châu Âu

Lần đầu tiên, một loại côn trùng được dán nhãn là thực phẩm tại Liên minh châu Âu (EU) và nhờ đó, bữa ăn của các gia đình tại châu Âu sẽ trở nên đa dạng hơn với nhiều món ăn từ côn trùng.