Khí CO2 của Ấn Độ giảm lần đầu tiên trong 40 năm

SGGP
Lần đầu tiên sau 4 thập niên, lượng khí thải CO2 của Ấn Độ đã giảm và điều này được cho là không chỉ từ hệ quả của việc cách ly xã hội do dịch Covid-19. 

Theo phân tích của trang web môi trường Carbon Brief, việc sử dụng điện giảm và cạnh tranh từ năng lượng tái tạo đã làm giảm nhu cầu về nhiên liệu hóa thạch ngay cả trước khi xảy ra dịch Covid-19. Nghiên cứu cho thấy, lượng khí thải CO2 của Ấn Độ đã giảm 15% trong tháng 3 và có khả năng giảm 30% trong tháng 4.

Hầu như tất cả sự sụt giảm CO2 là do nhu cầu điện giảm. Phần lớn lượng điện của Ấn Độ chạy bằng than. Sản xuất điện từ than đã giảm 15% trong tháng 3 và 31% trong 3 tuần đầu tiên của tháng 4, theo dữ liệu hàng ngày từ lưới điện quốc gia Ấn Độ. Trong khi đó, việc cung cấp năng lượng từ năng lượng tái tạo đã tăng lên trong năm nay. Theo số liệu của Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA), việc sử dụng than của thế giới đã giảm 8% trong quý 1-2020. Ngược lại, việc khai thác năng lượng gió và Mặt trời đang gia tăng.

 

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Người chăn tuần lộc chật vật trong mùa đông bất thường

Tộc người Sami ở Thụy Điển đang đau đầu tìm kiếm nguồn thức ăn cho cho tuần lộc vào mùa đông do hiện tượng Trái đất nóng lên làm thay đổi thảm thực vật, đe dọa sự sống còn và nguồn thức ăn của loài động vật này.