Khí CO2 của Ấn Độ giảm lần đầu tiên trong 40 năm

SGGP
Lần đầu tiên sau 4 thập niên, lượng khí thải CO2 của Ấn Độ đã giảm và điều này được cho là không chỉ từ hệ quả của việc cách ly xã hội do dịch Covid-19. 

Theo phân tích của trang web môi trường Carbon Brief, việc sử dụng điện giảm và cạnh tranh từ năng lượng tái tạo đã làm giảm nhu cầu về nhiên liệu hóa thạch ngay cả trước khi xảy ra dịch Covid-19. Nghiên cứu cho thấy, lượng khí thải CO2 của Ấn Độ đã giảm 15% trong tháng 3 và có khả năng giảm 30% trong tháng 4.

Hầu như tất cả sự sụt giảm CO2 là do nhu cầu điện giảm. Phần lớn lượng điện của Ấn Độ chạy bằng than. Sản xuất điện từ than đã giảm 15% trong tháng 3 và 31% trong 3 tuần đầu tiên của tháng 4, theo dữ liệu hàng ngày từ lưới điện quốc gia Ấn Độ. Trong khi đó, việc cung cấp năng lượng từ năng lượng tái tạo đã tăng lên trong năm nay. Theo số liệu của Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA), việc sử dụng than của thế giới đã giảm 8% trong quý 1-2020. Ngược lại, việc khai thác năng lượng gió và Mặt trời đang gia tăng.

 

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người Mỹ biểu tình phản đối bạo lực súng đạn ở New York. Ảnh: Reuters

Bước đột phá về kiểm soát súng đạn ở Mỹ

Ngày 25-6 (giờ Việt Nam), Hạ viện Mỹ đã thông qua một dự luật lưỡng đảng, được coi là quy định về vũ khí quan trọng nhất gần 30 năm qua, trong bối cảnh các vụ xả súng xảy ra hàng ngày khiến hơn 19.000 người Mỹ thiệt mạng từ đầu năm đến nay.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Quán pizza ngon nhất châu Âu

Trang thông tin ẩm thực Fine Dining Lovers mới đây đã công bố danh sách các quán pizza ngon nhất châu Âu (nằm ngoài Italy). Theo đó, quán ăn mang tên Peppe Pizzeria ở thủ đô Paris (Pháp) đã đứng đầu danh sách này.
" />