Khi diễn viên làm… bác sĩ

Lâu nay, hình ảnh của các y- bác sĩ được các tác giả, đạo diễn khai thác đưa làm phim ảnh, sân khấu cũng khá nhiều. Nhân ngày thầy thuốc Việt Nam 27 – 2, chúng tôi gặp diễn viên Ái Như, Thanh Thúy - hai trong số những người từng thể hiện những vai diễn y tá, bác sĩ trên sân khấu, phim ảnh và họ đã nói về các y - bác sĩ…

*Diễn viên, tác giả, đạo diễn Ái Như: “Hình ảnh lương y, bác sĩ rất cao đẹp!”

Diễn viên Thanh Thúy ( phải) vai y tá Hải trong phim "mùa sen".

Trong cuộc sống, tôi quen biết khá nhiều những người bạn làm bác sĩ ở đủ các khoa: ung bướu, sản phụ, nhi, tim mạch, chấn thương chỉnh hình, nha, xét nghiệm…của nhiều bệnh viện.Chính vì thế khi tôi viết các kịch bản có liên quan đến chuyên môn của các bác sĩ, đặc biệt là khi thể hiện vai bác sĩ Tường trong vở “Cảm ơn mình đã yêu em”,tôi rất thuận lợi,được bạn bè hỗ trợ khá nhiều.

Và trước khi vở diễn,vai diễn của tôi công diễn phục vụ rộng rãi công chúng,tôi đều mời những người bạn bác sĩ đi xem,để qua đó có điều gì chưa thật chuẩn xác,kịp thời điều chỉnh.Nhưng thật hạnh phúc,tất cả những gì mà những người bạn tôi “truyền nghề”,tôi đều thể hiện tương đối hoàn chỉnh trên sân khấu và có người còn khen khích lệ tinh thần. Nhưng nói vậy không có nghĩa là mình có thể là… chẩn đoán, chữa bệnh! Dù bác sĩ Tường này từng siêu âm, chẩn đoán cho bệnh nhân Bích Hồng…

Để trở thành một bác sĩ phải học hành, con đường chông gai vô cùng. Tôi thấy hình ảnh lương y, bác sĩ rất cao đẹp. Tôi nghĩ, trong tương lai tôi sẽ còn tiếp tục khai thác hình ảnh của những bác sĩ để đưa lên sàn diễn. Có những bác sĩ, trong cuộc sống cũng gặp những chuyện trái ngang, họ có thể chữa trị cho nhiều người khỏi bệnh, nhưng đôi lúc có những bệnh nan y của mình họ không thể chữa trị được… Nhân ngày 27 – 2, qua Báo SGGP, tôi xin chúc bạn bè làm bác sĩ, cùng nhiều thầy thuốc khác những điều tốt đẹp nhất!

* Diễn viên Thanh Thúy: “Y – bác sĩ làm việc rất vất vả”

Diễn viên Ái Như vai bác sĩ Tường trong vở kịch " Cảm ơn mình đã yêu em"

Thúy may mắn được thể hiện những vai y tá, bác sĩ trong nhiều bộ phim và đi thực tế ở một số bệnh viện nên thấy làm bác sĩ, y tá rất vất vả. Khi đóng vai y tá Hải trong phim Mùa sen hay bác sĩ Vân trong phim Blouse trắng, Thúy được đến các bệnh viện: Nhân dân Gia Định, 175, Y học dân tộc… và tìm hiểu khá kỹ về công việc thường ngày của một y tá, một bác sĩ thế nào để có thể từ đó mình học hỏi, thể hiện tốt vai diễn của mình.

Nhờ đó mà Thúy thể hiện khá tốt vai diễn, được công chúng đón nhận và thời gian qua, giữa cuộc sống đời thường, không ít lần khán giả gọi Thanh Thúy bằng tên của các nhân vật bác sĩ Vân, y tá Hải.Cũng từ những lần đi thực tế, được vào tận phòng mổ, chứng kiến cảnh các bác sĩ làm việc mình càng thấy được những nỗ lực hết mình cứu sống bệnh nhân của các y – bác sĩ cao đẹp đến nhường nào.

Đặc biệt, các y – bác sĩ làm việc ở phòng cấp cứu lại càng vất vả hơn, khi hàng ngày phải tiếp nhận không ít trường hợp bệnh nhân vào cấp cứu…, có lúc họ làm việc rất tất bật, chạy đua với thời gian để gành lại sự sống cho từng bệnh nhân. Mặc dù, trong cuộc sống, có những trường hợp y – bác sĩ “hoạch hẹ, khó dễ” bệnh nhân, nhưng đó chỉ là “con sâu làm rầu nồi canh” mà thôi! Ngày 27 – 2, ngày thầy thuốc Việt Nam, Thanh Thúy chúc các y – bác sĩ luôn vui vẻ, chuyên môn ngày càng giỏi để luôn là “những thiên thần áo trắng”, mang lại sức khoẻ cho nhân dân!


Đỗ Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Áo dài trên phố trong Lễ hội Áo dài TPHCM 2020

Áo dài trong hành trình di sản

Việt Nam có 13 di sản được UNESCO công nhận Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Trong đó, 7 di sản là quan họ, ca trù, hát xoan, ví - giặm, nhã nhạc cung đình Huế, đờn ca tài tử, thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ đều sử dụng áo dài hoặc áo tứ thân khi biểu diễn. Hiếm có trang phục dân tộc nào góp phần vào quá trình tôn vinh Di sản văn hóa phi vật thể nhiều như áo dài.

Phim

Âm nhạc

Hồng Hải - “Người đàn bà hát” nồng nàn, da diết với nhạc Trịnh

Hơn 60 năm qua, đã có biết bao nhiêu người hát nhạc Trịnh. Mỗi người đến với Trịnh và hát Trịnh theo một cách khác nhau. Hồng Hải - người được yêu mến đặt cho cái tên "Người đàn bà hát" sau 20 năm đắm mình với nhạc xưa đã ra album đầu tay gồm 12 ca khúc được Trịnh Công Sơn viết trong 10 năm 1962 - 1972. Chặng đường mở ra bằng Hành hương trên đồi cao (1962) và khép lại bằng Vẫn nhớ cuộc đời (1972), đó cũng là một hành trình người nghệ sĩ đi tìm bản thể của mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh. 

Mỹ thuật

“Màu dân tộc” trong những tác phẩm đương đại của họa sĩ Bùi Thanh Tâm

Hơn 20 tác phẩm khổ lớn, “khủng” nhất lên tới 450x210cm, nhỏ nhất cũng 120x180cm với chất liệu tổng hợp, triển lãm “Không có gì ở đằng sau” của họa sĩ trẻ đương đại Bùi Thanh Tâm tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã đem đến một cách tiếp cận, tôn vinh nghệ thuật dân gian đầy ấn tượng.