Tính năng tiết kiệm điện của sản phẩm

Khi doanh nghiệp tự công bố...

“Thiết bị điện tiết kiệm 10%-30% hoặc 25%-40% sản lượng điện tiêu thụ” là dòng chữ khá quen thuộc đối với bất kỳ người tiêu dùng nào khi chọn mua sản phẩm sử dụng điện. Tuy nhiên, ít ai biết rằng những dòng chữ in trên bao bì sản phẩm ấy lại do đơn vị sản xuất tự công bố, in ấn và tính chân thực về hiệu quả tiết kiệm điện của sản phẩm thì cũng chỉ có doanh nghiệp đó biết.

Doanh nghiệp vừa đánh trống vừa thổi kèn

Có lẽ chiến lược thông tin, tuyên truyền, kêu gọi người dân thực hiện tiết kiệm điện trong thời gian qua của các cơ quan chức năng đã tác động không ít đến ý thức sử dụng điện tiết kiệm của người dân. Ngoài việc tránh sử dụng thiết bị điện có công suất cao trong giờ cao điểm thì bằng chứng thuyết phục nhất là kết quả khảo sát nhu cầu tiêu thụ sản phẩm tiết kiệm điện trên thị trường từ đầu năm 2007 đến nay đã tăng 20%-25% so với cùng kỳ năm 2006.

Một bảng giới thiệu đèn tiết kiệm năng lượng. Ảnh: Đức Trí

Tuy nhiên, ông Nguyễn Thế Cường, Phó phòng thông báo và hỏi đáp về hàng rào kỹ thuật trong thương mại, Sở Khoa học và Công nghệ - cho biết, hầu hết tính năng và hiệu quả tiết kiệm điện của sản phẩm đều do doanh nghiệp tự công bố. Do đó, tính chân thực của thông tin trên cũng rất khó xác định. Chị Lâm Ngọc Thủy, Phó phòng thử nghiệm Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Sở Khoa học và Công nghệ nhấn mạnh, khi chi cục tiến hành lấy mẩu một số sản phẩm trên thị trường được quảng cáo tiết kiệm 20%-40% sản lượng điện tiêu thụ để thử nghiệm, kết quả là hầu hết các sản phẩm chỉ tiết kiệm 2%-3%.

Ngoại trừ những thiết bị sản xuất đặc thù dành cho động cơ máy may, thiết bị này có thể hạn chế tình trạng chạy non tải của máy và có thể tiết kiệm 15% sản lượng điện tiêu thụ. Chị Võ Đình Liên Ngọc, Phó phòng quản lý tiêu chuẩn đo lường chất lượng cho biết thêm, trước khi doanh nghiệp công bố tính năng tiết kiệm điện của sản phẩm thì đều gửi kết quả phân tích thử nghiệm đến Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng để đăng ký công bố. Nếu căn cứ theo nguyên lý chế tạo mà doanh nghiệp đưa ra thì hầu hết các sản phẩm như máy điều hòa không khí, đèn compact, quạt máy… đều tiết kiệm điện. Tuy nhiên, điều đáng nói là kết luận về tính năng tiết kiệm điện của từng sản phẩm là do doanh nghiệp tự đưa ra, căn cứ vào phương pháp thử nghiệm của các trung tâm kiểm định mà doanh nghiệp lựa chọn. Còn chi cục, cho đến nay chỉ đơn thuần tiếp nhận đăng ký của doanh nghiệp, còn việc thẩm định chất lượng sản phẩm thì vẫn chưa tiến hành được.

Quản lý bằng phương pháp... tự nguyện

Chị Võ Đình Liên Ngọc cho biết, việc quản lý chất lượng sản phẩm thiết bị điện, việc kiểm định tính năng tiết kiệm điện hiện gặp rất nhiều khó khăn. Phương pháp quản lý duy nhất được ứng dụng là dựa trên sự tự nguyện của doanh nghiệp. Nghĩa là doanh nghiệp tự công bố tính năng tiết kiệm điện của sản phẩm và tự chịu trách nhiệm về tiêu chí mình công bố. Từ đầu năm 2007, chi cục đã tiến hành họp với các doanh nghiệp có sản phẩm tiết kiệm điện và yêu cầu họ đưa mẩu về phân tích thử nghiệm. Nhưng cho dù họ có gửi mẩu sản phẩm về thì chi cục cũng không thể thử nghiệm xuể.

Vì để chứng minh sản phẩm của doanh nghiệp có thực sự tiết kiệm điện hay không thì phương pháp thử nghiệm phải phù hợp với phương pháp mà doanh nghiệp áp dụng để phân tích tính năng tiết kiệm điện của sản phẩm đó. Thế nhưng, cùng một sản phẩm tiết kiệm điện nhưng mỗi doanh nghiệp khác nhau lại có cách thử nghiệm khác nhau, trong khi hệ thống máy móc phân tích thử nghiệm của chi cục lại có hạn nên đành chịu. Chi cục đã lập dự án xin ngân sách TP trang bị thêm một số thiết bị đáp ứng nhu cầu phân tích thử nghiệm trước thực tế đa dạng sản phẩm hàng điện, nhưng cho đến nay dự án trên vẫn chưa được TP thông qua.

Mặt khác, quy định quản lý đối với chất lượng sản phẩm hiện đang bị chồng chéo rất khó thực hiện. Theo đó, Bộ Luật về tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật đã được Quốc hội thông qua và có hiệu lực từ ngày 1-1-2007 nhưng cho đến nay vẫn chưa có thông tư, nghị định hướng dẫn thực hiện nên chưa áp dụng được. Còn Nghị định 126/2005 của Chính phủ quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đo lường chất lượng, hiện cũng chỉ tiến hành kiểm tra, giám sát còn xử phạt thì cũng chưa thực hiện được vì danh mục, căn cứ hành vi để xử lý vi phạm không có. Hơn nữa nếu so với bộ luật mới ban hành thì có những điểm không còn phù hợp. Do đó, trong khi chờ các cơ quan chức năng đánh giá chất lượng thực của các sản phẩm trên, người tiêu dùng phải tự bảo vệ mình bằng cách chọn mua sản phẩm tiết kiệm điện của các doanh nghiệp lớn có uy tín trên thị trường. 

ÁI VÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM lên kế hoạch vừa cách ly, vừa sản xuất

TPHCM lên kế hoạch vừa cách ly, vừa sản xuất

Tất cả người lao động phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi được đưa đến nơi ở tập trung và không đi khỏi nơi ở tập trung và nơi làm việc trong suốt quá trình doanh nghiệp thực hiện vừa cách ly, vừa sản xuất.

Bút Sài Gòn

Bão trong ly trà

- Một hiệp hội về đầu tư mới đưa ra đề xuất đưa lãi suất tiền gửi xứ mình về 0% để giảm lãi suất cho vay, làm đồng vốn rẻ đi. Giải thích kiểu bình dân học vụ coi chuyện này có khả thi không và nếu làm thì liệu có êm như nệm mút?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Đồng chí TRẦN VĂN ĐẠI từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN phường 1 quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: