Khi ký túc xá là ngôi nhà thân thương

Chiều chiều, vào mỗi giờ tan học, các em học sinh (HS) nội trú của Trường Quốc tế Châu Á- Thái Bình Dương (Asia Pacific College- APC) tíu tít theo những chiếc xe mini - bus từ trường học (ở quận 1) về “ngôi nhà thứ hai” của mình - ký túc xá (trên tầng 10 cao ốc Mỹ Khang, thuộc khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng, quận 7, TPHCM).

Giáo viên của Trường APC hướng dẫn các em học sinh nội trú ôn bài tại ký túc xá của trường.

Do gia đình các em ở xa trường (từ Bình Dương, Đồng Nai, An Giang, Tiền Giang, đến Đắc Lắc, Quảng Ninh, Hà Nội…); mặt khác, do cha mẹ các em (phần lớn là doanh nhân) quá bận rộn, nên các em được gửi học nội trú. Cũng bởi hầu hết phụ huynh (PH) là những người thành đạt, điều kiện kinh tế khá giả, nên ngoài chất lượng giảng dạy của trường; điều kiện ở nội trú và sự chăm sóc toàn diện ở  KTX cũng được PH đặt yêu cầu cao. Việc họ tin tưởng và cho những đứa con “cưng” mới  9, 10 tuổi, hay 16, 17 tuổi… đến học tại Trường APC và ở lại khu nội trú này đã phần nào nói lên chất lượng giảng dạy và chăm sóc của trường.

Ở khu Phú Mỹ Hưng, có thể nói điều kiện và môi trường sống của các em rất an toàn và trong lành. Mỗi căn hộ của KTX đều có phòng khách, phòng ngủ thoáng mát; nhà bếp, nhà vệ sinh sạch sẽ với trang thiết bị hiện đại, tiện nghi. Tại đây, các em được bố trí sống phù hợp với lứa tuổi và giới tính. Trường cũng tổ chức đội ngũ quản sinh và phục vụ 24/24, tận  tâm lo từng bữa ăn, giấc ngủ cho HS như lo cho chính con em mình.

Ở đây, sau lúc tan trường, các em thường sinh hoạt theo nhóm. Nhóm thì đi dạo trong khuôn viên khu Mỹ Khang, nhóm xuống hồ bơi trong sân cao ốc. Sau bữa cơm chiều, các em được thầy Phúc - giáo viên  dạy Toán - phụ đạo môn Toán và các môn tự nhiên. Thầy Phúc cũng là thầy quản sinh, ở lại KTX, thầy luôn gần gũi, giúp đỡ các em, đặc biệt là các nam sinh ở tuổi mới lớn…

Quý trọng và thân ái với thầy cô, mọi thắc mắc trong sinh hoạt, các em thường mạnh dạn và tin cậy đặt nhiều câu hỏi với họ như với những người thân trong gia đình. Khi mới vào KTX, em T.H.Q. (lớp 10) không tuân thủ nội quy, giờ giấc sinh hoạt chung, thường thể hiện tính tự do thái quá. Đã vậy, bên cạnh Q. còn có vài bạn mải chơi, không vâng lời. Là những nhà sư phạm có kinh nghiệm, am hiểu tâm lý trẻ vị thành niên, các thầy cô của trường đã kết hợp nhiều cách tiếp cận, từ mềm mỏng, kiên trì, đến “khuyến cáo, răn đe”.

Họ tìm hiểu sâu sắc hoàn cảnh và tính cách, sở thích của từng em; tìm hiểu tình cảm của các em khi sống xa gia đình; khơi gợïi nơi các em sự năng động, sáng tạo trong hoạt động tập thể… Trường cũng thành lập một đội bóng đá và một đội bóng rổ, thu hút nhiều HS... Sau một thời gian, sự quan tâm và chăm lo của các thầy cô đã có tác động tích cực. Nhóm HS “chưa ngoan” trước đây giờ đã hòa đồng hơn, vui vẻ hơn. Các em đã biết chủ động tổ chức những trò chơi tập thể sinh động và bổ ích cho tất cả các bạn ở KTX.

Còn với các em gái, cô quản sinh chăm chút, dạy bảo các em những điều tế nhị trong sinh hoạt, nhất là khi các em không được gần mẹ ruột mỗi  ngày. Hàng tuần, nhiều giáo viên của trường đến KTX thăm các em; lắng nghe những câu chuyện học trò hồn nhiên, và chia sẻ, giải đáp những ưu tư, thắc mắc của tuổi mới lớn. Ngoài ra, ở lứa tuổi “phức tạp” này, các em cũng rất cần được quan tâm rèn giũa tính cách, rèn luyện sức khỏe.

Cô bé Hồng Minh, ban đầu hơi khép kín, nhưng sau mấy tháng ở KTX, đã mạnh dạn hơn và “hòa nhập” hơn. Còn Phúc Thiên, 9 tuổi, “tròn như hòn bi”, được thầy cô khuyến khích tăng cường vận động, chưa ngày nào em bỏ bơi sau giờ tan trường. Với Hoàng Anh, Hồng Minh… kén ăn, cô Phượng phụ trách nhà bếp chẳng những chịu khó nấu riêng thức ăn cho các em, mà còn động viên từng em ăn hết suất. Thực đơn từng bữa ăn của HS được nhà trường quan tâm đảm bảo dinh dưỡng hợp lý; an toàn; vệ sinh. Đặc biệt, các em còn được thưởng thức nghệ thuật ẩm thực Việt Nam như một bài học về một trong những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc…

…Theo nhiều PH, sau một thời gian cho con học nội trú tại Trường APC, họ thấy các cháu khỏe mạnh, học giỏi, ngoan ngoãn và tự tin hơn… Còn với HS, mỗi khi được về thăm “ngôi nhà thật” của mình, các em không khỏi nhớ về “ngôi nhà KTX”. Nhiều em tâm sự, cùng với những tháng ngày miệt mài học tập trên lớp học, những ngày sống bên nhau ở KTX đã giúp cho tình bạn, tình thầy trò càng gắn bó hơn, nhiều cảm thông hơn. Mai này có đi xa, các em vẫn nhớ mãi “ngôi nhà” thân thương ấy…

B.K.

Các tin, bài viết khác