Khi Luis Aragones lên tiếng

Các tuyển thủ Tây Ban Nha vui mừng sau chiến thắng trước Argentina.

Những ý tưởng cho các bài viết tiếp theo với mục tiêu yêu cầu ông Luis Aragones ra đi từ giới truyền thông Tây Ban Nha - (trích dẫn theo tuyên bố của HLV tuyển Tây Ban Nha) sẽ phải nín lặng. Người đàn ông 68 tuổi này tin chắc như thế sau khi vừa cùng các học trò tìm được chiến thắng 2-1 trong trận giao hữu trước Argentina.

Với ai đó, một trận thắng giao hữu chỉ là bước chuẩn bị cho kế hoạch tiếp theo, nhưng với “Nhà hiền triết”, nó thật sự quan trọng. Không quan trọng sao được khi mà trước đó, Aragones trở thành nhân vật đầu tiên trong 15 năm qua để cho La Furia Roja nếm lấy vị đắng thua liên tiếp 2 trận (trước Bắc Ailen và Thụy Điển tại vòng loại EURO 2008).

Có lẽ vì thế, người đàn ông sắp bước đến ngưỡng cửa tuổi “thất thập” này tự tin tuyên bố: “Như tôi đã nói nhiều lần, thất bại chỉ do tập thể đội bóng và khi họ xác định rõ sức mạnh của mình. Đấy là lúc chúng tôi trả lời cho mọi người. Tôi hài lòng về các cầu thủ của mình, đặc biệt là khi chính chúng tôi cũng không hiểu nỗi vì sao không thể kiếm được một kết quả hòa ở trận gặp Thụy Điển, trong khi toàn đội chơi rất hay ở hiệp 2”.

Một chút gì đó tự ái đang nổi lên trong Luis Aragones sau những gì phải chịu đựng trước đó. Thật thế, trước trận thắng Argentina, có đến 87% số người được hỏi đã không ủng hộ ông và có lẽ số 13% còn lại chỉ là từ các tuyển thủ và LĐBĐ Tây Ban Nha. Nhưng nếu như đã từng nén chịu sức ép từ dư luận và báo chí ấy thì giờ đây, Luis Aragones có quyền được phản ứng dựa vào kết quả vừa đạt được bất chấp đó chỉ là trận cầu giao hữu và trước một Argentina không có đầy đủ quân số mạnh nhất - (theo bình luận của báo chí). Tuy nhiên, với Aragones thì thành phần Argentina của Alfio Basile mang đến đất Tây Ban Nha không hề yếu, ngược lại, đó là đội tuyển chơi thứ bóng đá tấn công mạnh mẽ và rất nguy hiểm.

Vậy đồng ý với lời bình của Luis Aragones hay không, đó là tùy ở nhận xét của từng người. Nhưng với “Nhà hiền triết”, sức mạnh của Tây Ban Nha đã được hồi phục.

PHẠM QUANG

Các tin, bài viết khác