Khiếu kiện 20 năm, giải quyết trong 1 giờ đồng hồ

SGGPO
Kết luận cuộc tiếp công dân, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nói: “Tôi chia sẻ bức xúc của ông Giảng đi khiếu kiện vụ việc 20 năm nay. Việc chậm giải quyết theo bản án phúc thẩm của Tòa án Nhân dân Tối cao tại TPHCM có một phần trách nhiệm của các cơ quan hữu quan…”. 

Ông Nguyễn Thanh Giảng (trái) vui mừng trước quyết định giải quyết nhanh vụ khiếu nại của Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong

Ông Nguyễn Thanh Giảng (trái) vui mừng trước quyết định giải quyết nhanh vụ khiếu nại của Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong

Sáng nay 11-8, tại trụ sở UBND TPHCM, đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM, và đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành TP đã có cuộc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Thanh Giảng, ngụ ấp 6, xã Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh).

Trong vụ việc khiếu nại của ông Nguyễn Thanh Giảng, kiến nghị với các cấp chính quyền huyện Bình Chánh thực thi Bản án Phúc thẩm số 151/2014/HC-PT ngày 22-10-2014 của Tòa án Nhân dân Tối cao tại TPHCM, tuyên hủy Quyết định hành chính số 3252/QĐ-UBND ngày 28-6-2011 của UBND TPHCM về việc sửa đổi Quyết định giải quyết khiếu nại số 3386/QĐ-UBND ngày 7-7-2005 của Chủ tịch UBND TPHCM về giải quyết đơn khiếu nại của ông Văn Hữu Tới.

Tại cuộc tiếp công dân, đại diện lãnh đạo các sở ngành TP trình bày quan điểm giải quyết trong vụ việc này có quá trình giải quyết khiếu nại kéo dài gần 20 năm với 5 quyết định hành chính của UBND TPHCM và huyện Bình Chánh được ban hành.

Theo hồ sơ, năm 1990 ông Nguyễn Thanh Giảng nhận chuyển nhượng 250m2 của bà Huỳnh Thị Hưởng. Cùng thời điểm, ông Văn Hữu Tới tự ý sử dụng 144m2 trong diện tích 5.000m2 có nguồn gốc do ông Văn Hữu Đẩu, là ông nội của ông Tới thuê sử dụng trước năm 1975.

Bên cạnh phần đất 144m2 này có phần đất trống 150m2 chưa ai sử dụng nên đã phát sinh tranh chấp giữa các hộ xung quanh.

Năm 1998, UBND TPHCM có quyết định giải quyết khiếu nại của các bên và công nhận 150m2 đất trống này thuộc diện Nhà nước trực tiếp quản lý. Các bên tiếp tục khiếu nại quyết định hành chính này.

Ngày 7-7-2005, UBND TPHCM ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại số 3386/QĐ-UBND theo hướng sửa đổi, bổ sung một phần nội dung các quyết định hành chính trước đó và công nhận phần đất hình chữ L có chiều ngang 2m, dài 31,8m, thuộc một phần trong diện tích mà ông Văn Hữu Tới đang sử dụng làm lối đi chung giữa các hộ, trong đó có hộ ông Nguyễn Thanh Giảng. Sau đó, các bên lại tiếp tục khiếu nại quyết định này.

Ngày 28-6-2011, UBND TPHCM ra Quyết định 3252/QĐ-UBND sửa đổi một phần của Quyết định 3386 cũng công nhận phần đất hình chữa L có chiều ngang 2m, dài 31,8m làm lối đi chung giữa các hộ, nhưng lại không nói rõ phần đất này thuộc một phần trong diện tích đất của ông Văn Hữu Tới đang sử dụng như Quyết định 3386 trước đó. Chính điều này đã tạo thuận lợi cho ông Văn Hữu Tới xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên phần đất đáng lý được dành làm lối đi chung.

Ông Tới xây nhà lấn ra phần đất này, thu hẹp lối đi chung còn 1m chiều ngang, gây khó khăn cho việc đi lại, sinh hoạt của các hộ dân bên trong, trong đó có hộ ông Nguyễn Thanh Giảng.

Không những thế, ông Giảng nhiều lần làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận nhà, đất trên phần đất hợp pháp của mình nhưng không được UBND huyện Bình Chánh giải quyết với lý do “đất đang tranh chấp”.

Ông Giảng đã khởi kiện ra tòa, và Tòa Phúc thẩm Tòa án Nhân dân Tối cao tại TPHCM đã tuyên công nhận nội dung khởi kiện của ông Giảng, hủy Quyết định 3352/QĐ-UBND của UBND TPHCM.

Kết luận cuộc tiếp công dân, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nói: “Tôi chia sẻ bức xúc của ông Giảng đi khiếu kiện vụ việc 20 năm nay. Việc chậm giải quyết theo bản án phúc thẩm của Tòa án Nhân dân Tối cao tại TPHCM có một phần trách nhiệm của các cơ quan hữu quan…”.
Trên tinh thần đó, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đề nghị các sở ban ngành TP phối hợp với UBND huyện Bình Chánh thực thi bản án phúc thẩm của Tòa án Nhan dân Tối cao tại TPHCM đã có hiệu lực pháp luật theo thẩm quyền và thời gian quy định; xem xét cấp giấy chứng nhận nhà đất theo quy định cho gia đình ông Nguyễn Thanh Giảng.

Kết luận trên của Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong được gia đình ông Giảng đón nhận vớniềm vui mừng khôn xiết.

Ông Giảng nói: “Nay được gặp ông Chủ tịch TP chưa đến 1 giờ đồng hồ mà giải quyết nhanh như vậy, gia đình tôi rất mừng. Tôi mong các cấp chính quyền huyện Bình Chánh hiểu hơn về nỗi khổ của gia đình tôi, đi khiếu kiện trong gần 20 năm qua, và khẩn trương thực thi quyết định của tòa án, cũng như sớm ra quyết định công nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở mà gia đình tôi đã sinh sống tại đây từ năm 1990 đến nay”.

HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thượng tướng Nguyễn Văn Được, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam phát biểu tại Đại hội

“Đừng vỗ ngực - tôi là “công thần”, muốn nói sao thì nói”

“Đó là những phát biểu vô tổ chức! Họ không phải hội viên Hội Cựu chiến binh Việt Nam. Vì là hội viên, được đứng trong tổ chức, họ sẽ không có những phát ngôn, luận điểm đi ngược với đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước. “Đừng vỗ ngực - tôi là “công thần”, muốn nói sao thì nói”- Thượng tướng Nguyễn Văn Được nhấn mạnh.

An ninh - trật tự

Vụ án