Khiếu nại kéo dài do quận liên tục “thiếu sót”

Bà Nguyễn Thị Anh, ngụ tại 19/13 khu phố 2 phường Tân Hưng quận 7, TPHCM bức xúc gửi đơn đến Báo SGGP, phản ánh UBND quận 7 cố tình làm trái quyết định, chỉ đạo của UBND TPHCM trong việc giải quyết đơn khiếu nại xin lại đất của bà Lê Thị Ích ở phường Tân Hưng quận 7, có liên quan đến phần đất gia đình bà đang quản lý, sử dụng.

Đòi đất của người khác

Năm 1993, bà Lê Thị Ích ở khu phố 2 phường Tân Hưng quận 7 làm đơn khiếu nại xin lại phần đất 103.740m2 ở phường Tân Hưng. Phần đất này trước đây do ông nội bà là ông Lê Văn Định làm chủ, nhưng không trực tiếp sử dụng mà đem cho thuê. Quyết định của UBND TPHCM số 4973/QĐ-UB, tháng 9-1997 đã bác đơn khiếu nại của bà Ích, trong đó ghi rõ “Đây là quyết định cuối cùng của UBND TP về việc giải quyết đơn khiếu nại của bà Lê Thị Ích và có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký. Giao Chủ tịch UBND quận 7 tổ chức thực hiện quyết định, báo cáo kết quả cho UBND TP và Thanh tra TP”.

Do có sự thay đổi về địa giới hành chính (năm 1997, huyện Nhà Bè có một phần được tách ra thành lập quận 7 nên có sự nhầm lẫn phần đất tranh chấp ghi trong Quyết định 4973/QĐ-UB thuộc hai phường Tân Hưng và Tân Kiểng), ngày 29-9-2003, UBND TP ban hành Quyết định số 4071/QĐ-UB, xác định khu đất trên chỉ thuộc phường Tân Hưng quận 7 và diện tích đo đạc lại là 103.510m2. Các nội dung khác của Quyết định 4973/QĐ-UB của UBND TP được giữ nguyên.

Thấy đòi “một cục” không xong, năm 2002, bà Ích lại gửi đơn khiếu nại đòi 600m² trong phần đất 103.510m² đang do hộ bà Nguyễn Thị Anh sử dụng. Theo bà Anh, phần đất 600m² này của ông Lê Văn Thới (bác ruột bà Ích), giữa năm 1964 ông chuyển về sống ở quận 4 nên giao cho bà Anh quản lý, sử dụng và trông coi, trong đó có 2 ngôi mộ của gia đình ông (khu đất gồm 2 lô, diện tích 1.200m², nằm liền kề khu đất của gia đình bà Anh).

Từ đó bà Anh trực tiếp quản lý, sử dụng và đóng thuế. Phần đất này không hề liên quan gì đến đất đai của gia đình bà Ích, vậy nhưng UBND quận 7 vẫn thụ lý và ban hành nhiều quyết định giải quyết.

UBND quận 7 “xét lại” quyết định của UBND TPHCM?

Như trên đã nói, UBND TP đã có quyết định cuối cùng bác đơn khiếu nại đòi đất của bà Ích. Thế nhưng ngày 27-2-2004, UBND quận 7 có quyết định số 17/QĐ-UB công nhận cho bà Ích được quyền quản lý phần đất bà khiếu nại. Ở quyết định này UBND quận 7 công nhận ông Lê Văn Thới là cha của bà Ích (!?).

Để “sửa sai”, ngày 13-6-2005, UBND quận 7 ra tiếp Quyết định số 40/QĐ-UB: chuyển tên chủ đất từ ông Lê Văn Thới sang tên Lê Văn Thẩm (cha bà Ích) và điều chỉnh nội dung quyết định số 17/QĐ-UB. Hệ quả là tiếp đó cả bà Ích và bà Anh đều khiếu nại. Và ngày 28-3-2008, UBND quận 7 lại ban hành Quyết định số 10/QĐ-UBND thu hồi và hủy bỏ 2 quyết định do mình ban hành: Quyết định số 17/QĐ-UB và Quyết định số 40/QĐ-UB bởi … xét thấy 2 quyết định trên có thiếu sót. Rồi họ hàng gia đình bà Ích cũng có đơn tranh chấp về “tư cách” người đi khiếu nại đòi lại đất…

Theo bà Anh, tháng 10- 2007, UBND TP có Công văn số 6691/UBND-PCNC gửi UBND quận 7 và bà Lê Thị Ích, khẳng định việc khiếu nại của bà Ích đã được UBND TP ban hành quyết định giải quyết số 4973/QĐ-UB và Quyết định số 4071/QĐ-UB đã có hiệu lực pháp luật, nội dung đơn của bà Ích không có tình tiết mới, do đó khiếu nại của bà Ích là không có cơ sở xem xét giải quyết, yêu cầu bà Ích nghiêm chỉnh chấp hành.

Nhưng không hiểu vì sao, ngày 30-5-2011, UBND quận 7 lại có Quyết định số 32/QĐ-UBND thành lập Tổ công tác do Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường làm tổ trưởng… tiến hành xác minh nguồn gốc, pháp lý tranh chấp đất đai giữa bà Lê Thị Ích với bà Nguyễn Thị Anh (!?).

Việc UBND quận 7 liên tục “xét lại” quyết định của UBND TP trong việc giải quyết khiếu nại đòi lại đất của bà Ích, dù đó là quyết định cuối cùng, đã gây nhiều thắc mắc trong dân. Hơn hết việc giải quyết không rõ ràng, nhiều sai trái đã khiến cho sự việc thêm kéo dài, phức tạp hơn.

Đăng Nguyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sang nhượng đúng bị quy chiếm đất

Sang nhượng đúng bị quy chiếm đất

Người dân sang nhượng khu đất ngay tình, nguồn gốc hợp pháp, nhưng bị chính quyền phường Phước Long (quận 9, TPHCM) ban hành quyết định xử phạt “hành vi chiếm đất trồng lúa”.

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.