Khó quá thì thôi

SGGP
 
- Công nhận con heo xứ mình có sức chịu đựng như lực sĩ. Khi miếng thịt heo tới tay người tiêu dùng, trên miếng thịt ấy đã gánh tới hơn 50 loại thuế, phí. Gánh nhiều quá, nên heo sụm bà chè, khổ người nông dân.

- Có mình heo khổ thôi hả?

- Được vậy đã may. Cái gì cũng phải gánh nhiều khoản thu trước khi ra chợ hay vô siêu thị. Trái trứng, mớ rau, miếng vải, cây kim... gì cũng phải tập tành làm lực sĩ gánh vác. Hỏi tại sao hàng hóa xứ mình kém sức cạnh tranh, thì cứ nhìn vô thuế, phí là rõ.

- Không chỉ hàng hóa, cả dịch vụ cũng lùng bùng vì các khoản tùm lum. Một cái thẻ ATM cũng gánh trên mình 25 khoản phí. Nhà băng giải thích rằng phải thu để bù đắp chi phí, còn với khách hàng, họ sểnh ra một chút là mất mớ tiền. Mà đã mất rồi là phải chịu nín khe, chứ kêu vào đâu.

- Vậy các ông quản lý chuyên ngành ở đâu? Sao chuyện gì cũng rối mà mấy ổng không gỡ?

- Có gỡ chớ. Mấy ổng rất rành về chuyên môn mần quy hoạch, kế hoạch. Nhưng quy hoạch đó mang ra dàn trận trên thực tế, mới thấy lủng chỗ này, phì chỗ kia, rách rưới chỗ nọ. Khi vỡ quy hoạch, mấy ổng lại giỏi về viết báo cáo, kiến nghị, và oánh giá rằng khó khăn là đương nhiên.

- Ờ, rành sáu câu, khỏi giải thích nữa. Chuyện nào dễ thì mấy ổng xử, còn chuyện gì khó quá thì thôi! 

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chung một chuẩn

- Từ đầu năm tới, xứ mình sẽ buộc ô tô nhập khẩu phải đáp ứng tiêu chuẩn khí thải Euro 5. Chính vì điều này, nhiều dòng xe không đạt chuẩn bảo vệ môi trường sẽ không được nhập. Các hãng sản xuất xe cũng đứng trước lựa chọn khó nhằn: hoặc đầu tư nâng cấp quy chuẩn hoặc đứng ngoài thị trường.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Nỗ lực kiểm soát lạm phát

Cho đến thời điểm này, việc kiểm soát chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân cả năm 2021 ở mức khoảng 4% như chỉ tiêu đã được Quốc hội quyết định, vẫn trong tầm kiểm soát của Chính phủ.