Khó quản?

Ngày 28-6-2013, Bộ GD-ĐT đã ban hành Chỉ thị số 2325/CT-BGDĐT quy định về việc cấm dạy trước chương trình lớp 1 đối với trẻ mầm non. Cụ thể, giáo viên ở các trường mầm non công lập và ngoài công lập không được dạy trẻ cách tập tô, tập viết chữ trên nền trang vở có ô ly. Mọi hoạt động giúp trẻ bước đầu làm quen với chữ cái chỉ được mang tính tạo hình, tránh tạo ra áp lực căng thẳng về việc rèn chữ đối với học sinh. Tuy nhiên, thực tế hiện nay cho thấy phong trào cho trẻ mầm non học chữ trước khi vào lớp 1 vẫn nở rộ. Trong đó, nguyên nhân có một phần tiếp tay không nhỏ từ thị trường sách tham khảo đang bát nháo hiện nay.

Theo phản ánh của nhiều phụ huynh có con trong độ tuổi mầm non, các đầu sách tham khảo hướng dẫn trẻ mẫu giáo 5 tuổi rèn chữ hiện nay rất nhiều. Chỉ cần liếc qua kệ sách, hàng loạt tựa sách như “Bé làm quen với việc học đọc, học viết”, “Vở bé chuẩn bị học đọc và học viết”, “Bé làm quen với chữ cái”… dành cho trẻ mẫu giáo 5 tuổi khá nhiều. Đặc biệt, một số tựa sách còn công khai ghi Vụ Giáo dục mầm non, cơ quan thuộc Bộ GD-ĐT vào phần tên đơn vị chủ biên khiến nhiều phụ huynh lầm tưởng đây là quyển sách có uy tín, đã được cơ quan chức năng biên soạn hoặc thẩm định nội dung. Song sự thật đây chỉ là một hình thức mượn tên trá hình nhằm lập lờ về chất lượng nội dung để phục vụ các mưu cầu về kinh tế.

Giáo viên lớp 1 tại một trường tiểu học ở quận Tân Bình TPHCM cho biết, nhiều năm học qua, tỷ lệ học sinh biết viết chữ trước khi vào lớp 1 chiếm từ 60% - 70% sĩ số lớp. Nhưng trong đó, không phải em nào cũng viết chữ đúng theo hướng dẫn của chương trình lớp 1. “Việc phải uốn nắn, hướng dẫn lại từ đầu những em đã biết viết chữ nhưng viết sai quy cách còn khó hơn việc chỉ dạy những em chưa biết gì”, giáo viên này cho biết. Nguyên nhân xuất phát một phần từ việc học viết chữ sai quy cách ở bậc mầm non.

Mặc dù trong các buổi họp phụ huynh học sinh đầu năm học, các trường tiểu học trên địa TP đều đặc biệt lưu ý phụ huynh không nên tự ý mua các đầu sách tham khảo về rèn chữ cho học sinh trước khi được thầy cô giảng dạy ở trường. Tuy nhiên, không ít phụ huynh vì mong muốn con sớm làm quen với chữ cái, muốn con có kết quả học tập tốt, được giáo viên khen ngợi ngay từ đầu năm lớp 1, đã không tiếc tiền mua sách về luyện tập trước cho con. Hậu quả là tiền mất tật mang, lợi đâu chưa thấy mà thiệt thòi lớn nhất vẫn thuộc về học sinh.

Vì vậy, theo kiến nghị của nhiều người trực tiếp làm công tác giảng dạy, bên cạnh việc ban hành quy định cấm dạy chữ cho trẻ trước khi vào lớp 1, các đơn vị quản lý cần quan tâm nhiều hơn nữa đến việc ban hành các chế tài quản lý đối với các nhà xuất bản nhằm hạn chế tối đa việc lưu thông ra thị trường những đầu sách tham khảo kém chất lượng, gây hoang mang cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó, để chấm dứt triệt để tình trạng dạy chữ cho trẻ trước khi vào lớp 1, việc bắt quả tang và xử lý những giáo viên vi phạm sẽ là không đủ nếu không có sự chủ động hợp tác từ phía phụ huynh.

THANH THU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Điểm đầu vào ĐH Hồng Đức “gây sốc”

Trường ĐH Hồng Đức (Thanh Hóa) vừa thông báo điểm trúng tuyển đối với thí sinh đăng ký xét tuyển vào ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2021. Điểm đầu vào cao nhất thuộc về ngành đào tạo trình độ đại học sư phạm (ĐHSP) Ngữ văn chất lượng cao (CLC) với 30,5 điểm, ĐHSP Lịch sử CLC 29,75 điểm. Số điểm đầu vào “vượt khung” này đã gây kinh ngạc cho dư luận.

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục