Khó quản việc sử dụng người mẫu trẻ

Thời trang Xuân/Hè Prada 2015 là một trong những chương trình thu hút nhất tại Tuần lễ Thời trang Milan (Italia) trong tháng 9 vừa qua, không phải chỉ do các thiết kế mới của Miuccia Prada mà còn là sự xuất hiện của người mẫu Hà Lan 14 tuổi Roos Abels, đang gây ra nhiều tranh luận về độ tuổi người mẫu có thể tham gia những sự kiện thời trang chuyên nghiệp.

Cả trên sàn diễn thời trang và trong các chiến dịch quảng cáo, Miuccia lâu nay luôn có truyền thống sử dụng và đã là bệ phóng cho một số người mẫu trẻ. Nữ diễn viên Mỹ Hailee Steinfeld (sinh 1996) nổi tiếng ở tuổi 14 khi xuất hiện trong một chiến dịch Miu Miu, sau đó đã bị Cơ quan Tiêu chuẩn quảng cáo (ASA) cấm diễn. Người mẫu Mỹ Lyndsey Wixon (sinh năm 1994) chụp ảnh cho một chiến dịch Miu Miu khi mới 15 tuổi. Các người mẫu Mỹ Kelly Mittendorf, Ondria Hardin và người mẫu Đức Antonia Wesseloh đều mới 16 tuổi khi làm mẫu thời trang Thu/Đông Prada 2011...

Roos Abels, 14 tuổi, trình diễn thời trang Prada trong chương trình Tuần lễ thời trang Milan tháng 9-2014. Ảnh: GETTY IMAGES

Ngành công nghiệp thời trang đã có một số quy định để ngăn chặn việc sử dụng người mẫu trẻ. Năm 2011, Hội đồng thiết kế thời trang Mỹ (CFDA) cấm người mẫu dưới 16 tuổi xuất hiện trên sàn catwalk tại các tuần lễ thời trang với quy định cụ thể: người mẫu phải mang theo giấy tờ tùy thân để chứng minh đã đủ tuổi làm việc. Trong một thư ngỏ gửi ngành công nghiệp thời trang năm 2011, Chủ tịch CFDA Diane von Furstenberg cho biết: “Ngành công nghiệp thời trang tuyển dụng các cô gái trước tuổi dậy thì làm người mẫu trình diễn trang phục người lớn đã đặt ra một tiêu chuẩn không phù hợp. Các cô gái trẻ đó chưa phát triển đầy đủ hông, ngực và các đường cong định hình cơ thể của người phụ nữ. Một số người mẫu gặp khó khăn trong việc duy trì cơ thể lý tưởng khi họ chuyển sang tuổi trưởng thành và có nguy cơ ăn uống không lành mạnh dẫn đến rối loạn ăn uống”.

Tháng 10 năm ngoái, bang New York (Mỹ) mạnh tay hơn khi thông qua đạo luật xem các người mẫu dưới 18 tuổi là “diễn viên trẻ em” và được hưởng các quyền như thời gian làm việc hạn chế và và thời gian nghỉ ngơi bắt buộc. The Telegraph cho biết, London không có quy định cụ thể về tuổi người mẫu trình diễn, nhưng tất cả thành viên Hiệp hội Quản lý người mẫu (AMA) đã đồng ý không để người mẫu nào của họ dưới 16 tuổi tham gia các chương trình tuần lễ thời trang. Nỗ lực tạo sự đồng thuận trong ngành công nghiệp thời trang, tạp chí Vogue trong năm 2012 đồng ý cấm đăng ảnh người mẫu dưới 16 tuổi...

Nhưng những quy định đó đã không có hiệu lực ở Milan, khi Prada sử dụng người mẫu trẻ Roos Abels tại tuần lễ thời trang vừa qua. Bruno Pauletta, CEO của Brave Models Milan (tổ chức quản lý người mẫu) đại diện cho Abels, nói với The Independent: “Tôi không thấy có điều gì sai nếu trẻ vị thành niên tham gia tối đa một hoặc hai chương trình mỗi mùa, không nghỉ học quá một hoặc hai ngày, có cha mẹ đi kèm, được sự cho phép của nhà trường và bảo đảm bài vở. Nhưng phải nói rằng, trẻ vị thành niên không nên trở thành người mẫu toàn thời gian và phải đi học cho đến tuổi hợp pháp”.

Việc sử dụng người mẫu trẻ không phải là hiếm trong ngành công nghiệp thời trang. Trong đó có Kate Moss, người được phát hiện khi mới 14 tuổi. Trong chiến dịch của Calvin Klein (năm 1992), cô xuất hiện ngực trần với Mark Warlberg. Kate Moss từng lên tiếng với tạp chí Vanity Fair về cảm giác bất ổn khi còn là một người mẫu trẻ: “Tôi đã bị suy nhược thần kinh khi phải làm việc với Mark Warlberg và nhiếp ảnh gia Herb Ritts. Tôi cảm thấy thực sự tồi tệ khi tạo dáng gợi cảm với một anh chàng khỏa thân... Nhưng nếu bạn không làm điều đó, họ sẽ không thuê bạn nữa. Vì vậy, tôi đã tự nhốt mình trong nhà vệ sinh và khóc…”.

Model Alliance, tổ chức phi lợi nhuận của các người mẫu làm việc tại Mỹ, phản đối việc thuê Roos Abels trình diễn: “Công nghiệp người mẫu là một ngành kinh doanh chuyên nghiệp với áp lực ngày càng lớn nên trẻ em không đủ trưởng thành để xử lý vấn đề. Thời gian làm việc kéo dài, nạn quấy rối tình dục, làm việc để trao đổi thay vì tiền công, áp lực để ký hợp đồng được nhà quản lý soạn sẵn, bỏ học... là những vấn đề đang phổ biến. Những thiếu nữ có thể hình khác so với phụ nữ trưởng thành. Khi các thương hiệu đưa trẻ vị thành niên làm mẫu trang phục người lớn, họ đang thúc đẩy một vẻ đẹp lý tưởng không thực tế và không lành mạnh vừa làm cho các người mẫu cố gắng duy trì vừa khiến người tiêu dùng cố gắng đạt được”.

BẢO NGHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban tổ chức trả lời lý do cuộc thi Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 không có người chiến thắng

Ban tổ chức trả lời lý do cuộc thi Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 không có người chiến thắng

Chung kết Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 vừa diễn ra đã không thể tìm được chủ nhân vương miện cao nhất. Quyết định không công bố tân hoa khôi từ tối qua đến nay đang gây bất ngờ lẫn tranh cãi trái chiều bởi đây là lần đầu tiên một cuộc thi nhan sắc trong nước không tìm được người chiến thắng. Ban tổ chức đã có những phản hồi về kết quả này.

Phim

Tuần phim Việt trên VTV Go

“Tuần phim Việt trên VTV Go” lên sóng số đầu tiên với chủ đề “Phim chuyển thể từ các tác phẩm văn học”. Chương trình khai mạc được tổ chức offline ngày 12-12 tại TPHCM với sự tham gia của các nghệ sĩ, nhà sản xuất phim, đoàn làm phim tiêu biểu.

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Bí quyết giữ chân khách hàng trọn đời

Với cuốn sách Để không mất thêm một khách hàng nào nữa (Saigon Books và NXB Thế giới), tác giả Joey Coleman mang đến một quan điểm đầy thú vị: kinh doanh bây giờ không còn là chuyện B2B - Business to Business (doanh nghiệp buôn bán và giao dịch với các doanh nghiệp khác) hay B2C - Business to Consumer (doanh nghiệp bán hàng trực tiếp cho khách), mà đó là H2H - Human to Human (kết nối giữa người với người).

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.

Mỹ thuật

Họa sĩ rút tranh ngay trước khai mạc Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2020

Theo Trưởng Ban Tổ chức triển lãm, họa sĩ Nguyễn Quốc Huy, một trong những tác giả có tranh bị xước, đã quyết định rút tác phẩm ngày trước thềm khai mạc triển lãm, mang về để sửa chữa do tác phẩm đã có người mua. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục đã không trả lời câu hỏi liên quan tới việc bồi thường, thậm chí đối mặt như thế nào nếu có họa sĩ khởi kiện…