Khu dân cư ngoại thành TPHCM

Khổ sở vì bãi rác

Dân vứt rác

Bãi rác tự phát trên đường Nguyễn Ảnh Thủ, phường Tân Thới Hiệp, quận 12.

6 tháng qua, người dân khu phố 5 đường Nguyễn Ảnh Thủ phường Tân Thới Hiệp quận 12 TPHCM phải chịu đựng bầu không khí ô nhiễm nghiêm trọng bởi trong khu vực này mọc lên một bãi rác tự phát lớn, ngay trước Công ty TNHH Khang Phú Cường.

Bác Nguyễn Văn Thu, cán bộ hưu trí, bức xúc: “Vào ban đêm, người dân thường mang rác ra đây ném, đi cả bằng xe máy, xe đạp nữa nên cứ mỗi ngày, bãi rác này lại mở rộng thêm, mùi hôi thối lại nồng nặc hơn…”.

Trên địa bàn quận 2, dưới chân cầu vượt Sài Gòn, một bãi rác khổng lồ hình thành hơn 1 năm nay vẫn chưa được dẹp bỏ. Trên xa lộ Hà Nội, từng dòng người đông đúc lại qua, ai ai cũng phải nhăn mặt, bịt mũi bởi mùi rác phân hủy nồng nặc.

Theo phản ánh của người dân, bãi rác này không thể dẹp bỏ được bởi một số cơ sở thu gom rác lén lút đổ rác vào ban đêm, những người buôn bán phế liệu coi đây là nơi phân loại, thải lại những phế liệu không dùng được và đốt dây điện lấy đồng với khối lượng lớn…

Vào mỗi buổi chiều, khu vực này khói đen nghi ngút, mùi hôi thối của rác, mùi sốc, hắc của khói ngày ngày “hành hạ” khách qua đường và những người dân trong khu vực. Đầu tháng 10 vừa qua, người dân phối hợp với chính quyền địa phương thu dọn sạch sẽ bãi rác này, nhưng chỉ vài ngày sau lại đâu vào đấy: rác lại ứ đầy, khói bụi nghi ngút, mùi rác hôi thối, từng làn khói đen khét lẹt độc hại bốc lên.

Ngành chức năng cũng sơ sót

Ở các quận huyện ngoại thành, người dân còn khổ vì những trạm trung chuyển rác. Tại phường Linh Xuân quận Thủ Đức, một trạm trung chuyển rác lớn nằm gần Bệnh viện Đa khoa Thủ Đức, ngay bên cạnh các cửa hàng ăn uống phục vụ người nhà bệnh nhân. Bãi trung chuyển này không có hệ thống xử lý mùi, các thùng rác không có nắp đậy… dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ruồi nhặng phát sinh, ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống, sinh hoạt của người dân trong khu vực.

Theo nhiều người dân, việc đặt các bãi rác trung chuyển gần các bệnh viện, trường học, chợ… là không hợp lý và nếu phải đặt ở đấy thì các công ty môi trường đô thị cần phải có những biện pháp xử lý mùi, trang bị các thùng rác kín, có nắp đậy. Ngoài ra, các cơ quan hữu quan cũng cần phải đưa ra các biện pháp xử lý nghiêm đối với các đơn vị, cá nhân có hành vi xả rác bừa bãi (nguyên nhân hình thành các bãi rác tự phát) để đảm bảo vệ sinh môi trường, bảo vệ sức khỏe, đời sống, sinh hoạt của người dân.

K. Giang - L. Tri

Các tin, bài viết khác