Khó xử phạt việc sử dụng xà bông ở trụ tắm nước ngọt công cộng

SGGP
UBND TP Vũng Tàu vừa ban hành quyết định 10535/QĐ-UBND về việc cấm người dân, du khách sử dụng xà bông, dầu gội, hóa chất tại các trụ tắm nước ngọt công cộng xả nước ra biển.

Trụ ắm nước ngọt công cộng bị hư hỏng tại Bãi Trước (TP Vũng Tàu). Ảnh: TẠP CHÍ DU LỊCH TPHCM

Trụ ắm nước ngọt công cộng bị hư hỏng tại Bãi Trước (TP Vũng Tàu). Ảnh: TẠP CHÍ DU LỊCH TPHCM

Trường hợp vi phạm sẽ bị yêu cầu dừng sử dụng trụ tắm nước ngọt và tiến hành xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 13, Nghị định 155/2016/NĐ-CP ngày 18-11-2016 của Chính phủ. UBND TP Vũng Tàu giao UBND các phường 1, 2 và Thắng Tam tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm; giao Phòng Quản lý đô thị gắn bảng cấm tại các trụ tắm nước ngọt… 

Từ năm 2017, TP Vũng Tàu đã lắp đặt 7 trụ tắm nước ngọt ở Bãi Trước, Bãi Sau và Bãi Dứa để phục vụ người dân, du khách. Thế nhưng, thời gian gần đây xảy ra tình trạng người dân, du khách sử dụng xà bông, dầu gội đầu ngay tại các trụ tắm công cộng gây ô nhiễm môi trường, bức xúc trong nhân dân.

Tuy nhiên, theo nhiều luật sư, quyết định trên của UBND TP Vũng Tàu rất khó thực hiện bởi Điều 13, Nghị định 155/2016/NĐ-CP quy định rất rõ ràng về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường. Trong đó, việc xử phạt phải căn cứ theo các thông số kỹ thuật và lưu lượng nước thải vượt quy chuẩn để xử phạt nhưng cấp phường và Phòng Quản lý đô thị đều không có chức năng xác định thông số và lưu lượng nước thải vượt quy chuẩn nên để ban hành các quyết định xử phạt phải căn cứ vào giám định của các cơ quan chuyên môn về ngành TN-MT.

NÔNG NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM phục hồi mạnh mẽ và tăng tốc phát triển kinh tế

TPHCM phục hồi mạnh mẽ và tăng tốc phát triển kinh tế

Tháng 10-2021, TPHCM quyết định dần mở cửa sau thời gian giãn cách phòng chống dịch Covid-19. Đến nay, các hoạt động kinh tế - xã hội đã sôi động trở lại như trước khi có dịch. Một năm qua, sự phục hồi mạnh mẽ của TPHCM là kết quả của sự nỗ lực, đồng lòng của người dân, cộng đồng doanh nghiệp cùng cả hệ thống chính trị của thành phố.

Bút Sài Gòn

Tầm nhìn bền vững

- Một loạt dự án bự từ các doanh nghiệp lớn toàn cầu gần đây đã đua nhau đổ vô xứ mình. Dự án “khủng” nhất là của Tập đoàn Lego đến từ Đan Mạch có tổng vốn lên tới 1,3 tỷ USD. Những dự án khác về hóa chất, vải cao cấp, đồ uống… đều từ trăm triệu đô đổ lên. Vậy đủ ngon chưa?

Giao thông - Đô thị

Khởi công xây dựng hơn 8km đường Vành đai 3 - TPHCM

Ngày 24-9, tại huyện Nhơn Trạch, Bộ GTVT phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai, TPHCM tổ chức khởi công dự án thành phần 1A, đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch giai đoạn 1 thuộc đường Vành đai 3 -TPHCM.

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Tin buồn

" />