Khỏe bởi chính mình

SGGP

- Khi một người của công chúng gặp vấn đề đột ngột về sức khỏe, thế là bao nhiêu thông tin về bệnh tật cấp tập đổ xuống. Nhiều người tự lên mạng kiếm thông tin, đọc tùm lum thứ một hồi thì hình như cũng trở thành… bác sĩ! Tin được không?

- Thiệt tình nếu có “bác sĩ Google” dễ dàng như thế, thì bác sĩ có bằng cấp đàng hoàng thất nghiệp hết sao? Chữa bệnh đâu có phang bậy được, mà phải nhờ cậy người có chuyên môn trúng khứa. Nhưng để ủ bệnh tới mức vô nằm bệnh viện kiểu gì cũng mệt. Làm cái gì cũng phải chuẩn bị và khỏe mạnh cũng thế.

- Giải thích kiểu bình dân học vụ cái coi?

- Trong chữa bệnh, có 4 bước căn bản: phòng ngừa, phát hiện sớm, điều trị tích cực và phục hồi. Trong đó, phòng ngừa là chuyện quan trọng nhất, vừa ít tốn kém vừa giảm được nhiều rủi ro. Mà phòng ngừa bệnh tật cần làm đều đều 5 chuyện: 1- Ăn đủ bữa, cân bằng dinh dưỡng; 2- Ngủ đủ giấc; 3- Nghỉ ngơi, thả lỏng khi chớm mệt; 4- Tập trung làm xong từng việc, không phân tán; 5- Giải trí, tập luyện thể dục thể thao vừa sức.

- Vậy thì cứ dòm 5 ngón tay là nhớ những chuyện cần làm. Biết được thì cũng dễ, nhưng cái khó là nhẫn nại thực hành đều để thành thói quen. Sức khỏe là vốn quý, không ai bán cũng không ai cho. Duy trì được thói quen đều đặn đơn giản, mới khỏe mạnh bởi chính mình.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Muỗi chích inox

- Giá heo hơi sau một đoạn dài tụt dốc đã bật tăng trong vài ngày qua. Các hộ nuôi heo thoát khỏi cảnh thua lỗ, nhưng người tiêu dùng sẽ phải gánh hiệu ứng dây chuyền do tăng giá?

Giao thông - Đô thị

Quảng Nam: Đường dẫn vào một cây cầu sạt lở sâu hơn 3m

Ngày 28-10, ông Huỳnh Anh Sơn, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Phước Sơn (Quảng Nam) cho biết, đơn vị đang khẩn trương khắc phục một vụ sụt lún đường dẫn vào cầu Km3+886 từ xã Phước Công đi xã Phước Lộc.

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Hiệu quả thực thi là khâu then chốt

Hoàn thiện đồng bộ thể chế phát triển là một trong 3 đột phá chiến lược của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Đây cũng là nhiệm vụ hàng đầu của Chính phủ khi trong hầu hết các cuộc họp, Thủ tướng luôn yêu cầu tập trung cải cách thể chế, bằng mọi giá tháo gỡ những “điểm nghẽn” về thể chế đã kéo dài nhiều năm, để tạo động lực mới, giải phóng các nguồn lực mới cho sự phát triển.