Khỏe bởi chính mình

SGGP

- Khi một người của công chúng gặp vấn đề đột ngột về sức khỏe, thế là bao nhiêu thông tin về bệnh tật cấp tập đổ xuống. Nhiều người tự lên mạng kiếm thông tin, đọc tùm lum thứ một hồi thì hình như cũng trở thành… bác sĩ! Tin được không?

- Thiệt tình nếu có “bác sĩ Google” dễ dàng như thế, thì bác sĩ có bằng cấp đàng hoàng thất nghiệp hết sao? Chữa bệnh đâu có phang bậy được, mà phải nhờ cậy người có chuyên môn trúng khứa. Nhưng để ủ bệnh tới mức vô nằm bệnh viện kiểu gì cũng mệt. Làm cái gì cũng phải chuẩn bị và khỏe mạnh cũng thế.

- Giải thích kiểu bình dân học vụ cái coi?

- Trong chữa bệnh, có 4 bước căn bản: phòng ngừa, phát hiện sớm, điều trị tích cực và phục hồi. Trong đó, phòng ngừa là chuyện quan trọng nhất, vừa ít tốn kém vừa giảm được nhiều rủi ro. Mà phòng ngừa bệnh tật cần làm đều đều 5 chuyện: 1- Ăn đủ bữa, cân bằng dinh dưỡng; 2- Ngủ đủ giấc; 3- Nghỉ ngơi, thả lỏng khi chớm mệt; 4- Tập trung làm xong từng việc, không phân tán; 5- Giải trí, tập luyện thể dục thể thao vừa sức.

- Vậy thì cứ dòm 5 ngón tay là nhớ những chuyện cần làm. Biết được thì cũng dễ, nhưng cái khó là nhẫn nại thực hành đều để thành thói quen. Sức khỏe là vốn quý, không ai bán cũng không ai cho. Duy trì được thói quen đều đặn đơn giản, mới khỏe mạnh bởi chính mình.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Các dự án lớn phải bố trí đất phát triển thể dục thể thao

Sáng 13-1, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, để triển khai hiệu quả đề án “Phát triển ngành thể dục - thể thao TPHCM đến năm 2035”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan giao Sở Văn hóa - Thể thao (VH-TT) chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và đơn vị liên quan tiếp tục rà soát, định hướng quy hoạch và bố trí đất đai để phát triển ngành.

Sự kiện & Bình luận