- Ăn cái gì bây giờ cũng sợ “bị thuốc”, vì ăn rau thì bị dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, thịt cá thì dính dư lượng thuốc tăng trọng, kháng sinh. Vậy nên vô bệnh viện nhiều có gì mà lạ?
– Nhưng vô bệnh viện còn có khi ớn hơn. Trung tâm thông tin về thuốc của Tổ chức Y tế thế giới chi nhánh xứ mình vừa cảnh báo đó: hàng năm họ nhận được số báo cáo về tác dụng có hại của thuốc từ các bệnh viện, cơ sở y tế chỉ bằng 1/10 so với quy định quốc tế.
– Nghĩa là toa thuốc ở bệnh viện xứ mình chính xác, trị bệnh đúng căn hơn?
– Sai bét. Ở mình, chắc chắn là số ca bị tác dụng có hại do toa thuốc sai sẽ cao vượt chuẩn. Bởi quá trời tay của bác sĩ kê toa là do các hãng dược “giựt dây”. Giựt dây càng nhiều, cái toa càng cõng đủ thứ thuốc cho nặng tiền. Toa thế mà ít có báo cáo tác dụng có hại của thuốc, là vì không ai ngu gì tự vạch áo cho người thấy lưng.
– Vậy lỡ tác dụng có hại nhiều quá mà không được theo dõi đàng hoàng, người bệnh sẽ ngủm hết ráo à?
– Không, vì dân mình đã được tập luyện nâng cao sức đề kháng từ ăn dơ, uống bẩn, ô nhiễm môi trường... Vô bệnh viện thì uống đủ thứ thuốc, không trị cái này cũng bao vây cái khác.
– Ờ, sức đề kháng cao, giờ lại gánh viện phí cao gấp vài trăm lần, dân mình chắc sẽ vô Guinness, mục “khỏe nhất thế giới”.
Tư Quéo