Khởi động Lộ trình cam kết methane toàn cầu

SGGP
Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và nhiều nước vừa đồng ý khởi động Lộ trình cam kết methane toàn cầu với mục tiêu đến năm 2030 giảm ít nhất 30% lượng khí methane phát thải trong không khí, trong đó tập trung tại các ngành dầu mỏ và khí đốt.

Khí thải phát ra từ một nhà máy điện than ở tỉnh Banten, Indonesia. Ảnh: REUTERS

Khí thải phát ra từ một nhà máy điện than ở tỉnh Banten, Indonesia. Ảnh: REUTERS

Các quốc gia và các tổ chức đã công bố quỹ 60 triệu USD để thực hiện lộ trình này.  

Theo tuyên bố chung được Mỹ và EU công bố, ngành dầu mỏ và khí đốt chiếm 1/4 tổng lượng khí thải methane phát thải trong không khí, do đó, việc cắt giảm lượng khí thải methane sẽ đóng góp tích cực vào tiến trình chống biến đổi khí hậu.

Đây cũng là nội dung của Cam kết methane toàn cầu được Mỹ, EU và hơn 100 quốc gia đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh khí hậu COP26 tại Glasgow (Scotland) vào năm ngoái.

Đến nay, tổng cộng 120 quốc gia đã tán thành cam kết; các nước này có tổng quy mô gần 3/4 nền kinh tế thế giới và đang phát thải 1/2 tổng lượng khí methane toàn cầu.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Nga mở rộng hành lang nhân đạo trên biển Đen

Chủ tịch Trung tâm Kiểm soát quốc phòng quốc gia Nga Mikhail Mizintsev cho biết, lực lượng vũ trang Nga đã mở rộng hành lang nhân đạo từ 139 lên 307 hải lý để tàu thuyền qua lại an toàn từ các cảng trên biển Đen của Ukraine, đồng thời duy trì hoạt động này suốt ngày đêm.

Chuyện đó đây

Khi trẻ vào trung học

“Đánh dấu sự kiện chuyển cấp đặc biệt, từ tháng 9 tới, hãng xe buýt của vùng sẽ đưa đón các bạn vào trung học. Bố mẹ sẽ không cần đưa con đến trường nữa”. 
" />