Khởi động Lộ trình cam kết methane toàn cầu

SGGP
Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và nhiều nước vừa đồng ý khởi động Lộ trình cam kết methane toàn cầu với mục tiêu đến năm 2030 giảm ít nhất 30% lượng khí methane phát thải trong không khí, trong đó tập trung tại các ngành dầu mỏ và khí đốt.

Khí thải phát ra từ một nhà máy điện than ở tỉnh Banten, Indonesia. Ảnh: REUTERS

Khí thải phát ra từ một nhà máy điện than ở tỉnh Banten, Indonesia. Ảnh: REUTERS

Các quốc gia và các tổ chức đã công bố quỹ 60 triệu USD để thực hiện lộ trình này.  

Theo tuyên bố chung được Mỹ và EU công bố, ngành dầu mỏ và khí đốt chiếm 1/4 tổng lượng khí thải methane phát thải trong không khí, do đó, việc cắt giảm lượng khí thải methane sẽ đóng góp tích cực vào tiến trình chống biến đổi khí hậu.

Đây cũng là nội dung của Cam kết methane toàn cầu được Mỹ, EU và hơn 100 quốc gia đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh khí hậu COP26 tại Glasgow (Scotland) vào năm ngoái.

Đến nay, tổng cộng 120 quốc gia đã tán thành cam kết; các nước này có tổng quy mô gần 3/4 nền kinh tế thế giới và đang phát thải 1/2 tổng lượng khí methane toàn cầu.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Bảo vệ sức khỏe tinh thần cho người lao động

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) vừa đưa ra báo cáo về sức khỏe tinh thần trong công việc, đồng thời trình bày các hướng dẫn mới về cách giảm thiểu căng thẳng tâm lý liên quan đến công việc.