Khởi động một số dự án sản xuất bột giấy

Công ty cổ phần Giấy Vĩnh Huê vừa khởi công xây dựng Nhà máy Giấy Vĩnh Huê-Quảng Khê. Nhà máy đặt tại xã Quảng Khê huyện ĐăkGlong tỉnh Đắc Nông, chuyên sản xuất bột giấy và giấy xốp xuất khẩu.

Rừng nguyên liệu giấy trồng tại Đắc Nông.

Ông Nguyễn Văn Hoa, Tổng Giám đốc Giấy Vĩnh Huê, cho biết nhà máy giấy này ra đời đã đánh dấu một bước phát triển trong chương trình hợp tác kinh tế-xã hội giữa TPHCM và tỉnh Đắc Nông. Đây cũng là dự án đầu tư được sự hỗ trợ của Ban chỉ đạo Chương trình phát triển các sản phẩm công nghiệp chủ lực của TPHCM, nhằm thực hiện cam kết đạt mức tăng trưởng 10%-15%/năm.

Đầu tư một nhà máy sản xuất bột giấy và giấy có công suất giai đoạn 1 hơn 2.000 tấn giấy và 3.000 tấn bột tại đây, Giấy Vĩnh Huê tận dụng được ưu thế vùng nguyên liệu dồi dào để sản xuất sản phẩm có giá thành rẻ, giải quyết việc cho hơn 200 lao động tại địa phương.

Từ năm 2008, giai đoạn hai nhà máy sẽ được tiếp tục đầu tư nâng cao công suất thiết bị và sản lượng xuất khẩu, phát huy hơn nữa hiệu quả vùng nguyên liệu và góp phần cùng địa phương tạo công ăn việc làm cho nhiều người, thực hiện chương trình công nghiệp hóa nông nghiệp-nông thôn, thực hiện chính sách an ninh xã hội cho tỉnh Đắêc Nông.

Tại ấp Bà Luông xã Thuận Hòa huyện Thạch Hóa tỉnh Long An, Công ty Đầu tư phát triển giao thông vận tải (TRACODI) cũng vừa động thổ xây dựng Nhà máy Bột giấy Phương Nam trên diện tích 45ha, với tổng số vốn 1.487 tỷ đồng, góp phần cân đối sản xuất bột giấy, đáp ứng nhu cầu bột giấy trong nước và cho xuất khẩu.

Qua nhiều năm nghiên cứu, từ lâu cây đay đã được trồng ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, lấy tơ sợi thô bằng phương pháp thủ công, cây đay lại là cây thời vụ, thời gian phát triển khoảng 90 đến 120 ngày, tương ứng với vụ hè thu. Một hécta trồng đay có thể thu hoạch được 50 tấn cây tươi đã bỏ gốc và ngọn, nếu lấy tơ sợi có thể thu được 1,3 đến 2 tấn sợi khô.

Quy hoạch điều chỉnh phát triển ngành giấy đến năm 2010, ngành giấy cần hướng đến mục tiêu sản lượng bột giấy đạt 2,25 triệu tấn/năm, trong đó xuất khẩu 1 triệu tấn; sản lượng giấy đạt 1,26 triệu tấn. Tổng vốn đầu tư phát triển ngành ước lên tới 29.700 tỷ đồng (1,86 tỷ USD), trong đó nguồn vốn chủ yếu tập trung vào các dự án sản xuất bột giấy mới, có công nghệ và thiết bị hiện đại, đáp ứng các chỉ tiêu kinh tế và bảo vệ môi trường.

Trong điều kiện hiện nay, dự án nghiên cứu sử dụng cả vỏ và thân cây đay làm nguyên liệu bột giấy (không tách vỏ) gắn liền với vùng trồng đay nguyên liệu tập trung ở tỉnh Long An, đặc biệt là việc trồng đay nguyên liệu trong vùng lũ Đồng Tháp Mười thay cho lúa hè thu, phù hợp với chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng của nhà nước.

Công ty Tracodi đã đầu tư thiết bị sản xuất hiện đại, theo công nghệ PR-C APMP, có công suất 100.000 tấn bột giấy/năm. Công nghệ PR-C APMP là một công nghệ sản xuất bột giấy hoàn toàn mới, cho phép sản xuất bột giấy chất lượng cao từ cả hai nguồn nguyên liệu cây gỗ cứng và cây phi gỗ như đay, cỏ bàng, tre nứa…

Ngoài ra, công nghệ hóa cơ còn có ưu điểm là sử dụng được nước tẩy rửa tuần hoàn nên đầu tư xử lý nước thải đảm bảo môi trường. Với công suất này, nhà máy cần có 600.000 tấn cây đay tươi, tương đương với diện tích trồng đay 15.000 ha.

UBND tỉnh Long An đã hỗ trợ thực hiện quy hoạch vùng trồng đay nguyên liệu tập trung cho nhà máy tại hai huyện Mộc Hóa và Thạnh Hóa. So sánh giữa trồng đay và lúa hè thu thì trồng đay có lợi hơn, người nông dân có thời gian nhàn rỗi hơn trồng lúa và lợi nhuận của người nông dân thu được trên cùng một diện tích cao hơn trồng lúa.

Nhà máy bột giấy Phương Nam đi vào hoạt động sẽ tạo việc làm cho gần 30.000 lao động tại địa phương, góp phần xóa đói giảm nghèo cho người dân vùng lũ, thực hiện chuyển dịch cơ cấu cây trồng cho vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Như vậy, chỉ trong một thời gian ngắn, ngành giấy có nhiều dự án đầu tư sản xuất bột giấy được khởi công xây dựng. Đây là dấu hiệu đáng mừng, vì như vậy năng lực sản xuất bột giấy trong nước được gia tăng và sẽ góp phần giúp ngành giấy chủ động được nguyên liệu sản xuất. Trong điều kiện giá nguyên liệu bột giấy thế giới đang tăng rất cao và khan hiếm thì việc đưa nhanh các dự án này vào hoạt động rất có ý nghĩa.

PHƯỚC NGỌC

 

Các tin, bài viết khác