Khởi động nhiều hình thức chăm lo đời sống công nhân

Ngày 10-9, tại Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành LĐLĐ TPHCM khóa IX, nhiều kế hoạch thiết thực chăm lo đời sống công nhân lao động (CNLĐ) trên địa TP đã được biểu quyết thông qua và bắt đầu triển khai thực hiện.

Hỗ trợ CN xây, sửa nhà

Thực hiện Nghị quyết Đại hội IX Công đoàn TP, hội nghị chính thức thông qua dự thảo quy chế về việc thành lập, tổ chức và quản lý Quỹ Mái ấm công đoàn. Đối tượng được hỗ trợ là cán bộ, đoàn viên, CNVC-LĐ sinh hoạt tại các công đoàn cơ sở (CĐCS) do LĐLĐ TP quản lý đang sống trong nhà tạm, nhà tranh, vách đất, nhà bị dột nát, hư hỏng nặng hoặc bị thiên tai, hỏa hoạn làm hư hỏng nhà. Ngoài ra, CNVC-LĐ đã có đất nhưng gia cảnh khó khăn, không có điều kiện xây nhà ở cũng nằm trong diện được xét hỗ trợ.

Mâm cơm đượm không khí gia đình ở các khu lưu trú tươm tất là niềm mơ ước của nhiều công nhân. Ảnh: M.H.

Mỗi CN đáp ứng đủ điều kiện được hỗ trợ tối đa 30 triệu đồng. Hội đồng quản lý quỹ sẽ phân bố nguồn tiền cho CN thông qua tổ chức CĐCS hoặc trực tiếp tham gia xây dựng, sửa chữa nhà. Ngoài phần hỗ trợ của quỹ, các cấp CĐ có thể đề nghị chính quyền, cơ quan đơn vị, doanh nghiệp (DN) nơi CN công tác và gia đình CN đóng góp hỗ trợ thêm vật liệu, huy động nhân lực để đẩy nhanh việc sửa chữa, xây dựng nhà.

Về trình tự, thủ tục xin hỗ trợ, ông Trương Lâm Danh, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP, cho biết: “CĐCS có trách nhiệm hướng dẫn đoàn viên CĐ có nhu cầu làm đơn xin hỗ trợ, xác nhận đơn và gửi cho BCH CĐCS thẩm định, lập danh sách gửi về CĐ cấp trên cơ sở và ban quản lý quỹ xem xét, giải quyết theo thứ tự.

Ngoài ra, CĐCS phải có trách nhiệm tổ chức kiểm tra, giám sát quá trình xây dựng, nghiệm thu công trình và hoàn tất thủ tục pháp lý với ban quản lý quỹ”. “Về nguyên tắc, CĐ chỉ hỗ trợ xây, sửa nhà trên đất thuộc quyền sở hữu của CN nhưng trong trường hợp CN là lao động chính trong gia đình, đang cùng sống với cha mẹ, anh chị nhưng gặp khó khăn thực sự về nhà ở cũng nên đưa vào diện được xem xét, giải quyết”- ông Đinh Văn Cường, Chủ tịch CĐ Tổng công ty Bến Thành, đề xuất.

Trợ cấp gia đình CN khó khăn 50.000 đồng/người/tháng

Ngoài nguồn hỗ trợ từ Quỹ Mái ấm công đoàn, trong thời gian tới, được sự đồng ý của UBMTTQ TPHCM, số tiền do cán bộ CNVC-LĐ TP đóng góp vào Quỹ Vì người nghèo sẽ được LĐLĐ TP giữ lại để trực tiếp chăm lo cho đoàn viên CĐ gặp khó khăn trong cuộc sống, trong học tập dưới các hình thức hỗ trợ như: sửa chữa, xây dựng nhà với mức hỗ trợ tối đa 15 triệu đồng/căn (theo quy định của UBND TP về xây dựng nhà tình thương); từ nay đến hết năm 2008, những gia đình CN có mức thu nhập bình quân đầu người dưới 5 triệu đồng/người/năm được hỗ trợ 50.000 đồng/người/tháng (bao gồm vợ chồng và các con). Ngoài ra, đoàn viên CĐ nhà xa công ty, đang theo học bổ túc văn hóa, cao đẳng, đại học, học nghề nhưng không có phương tiện đi lại sẽ được tặng xe đạp trị giá tối đa 1 triệu đồng/chiếc (không hỗ trợ cho các trường hợp học tập trung tại DN).

Việc hỗ trợ CN sửa chữa và xây dựng lại nhà dột nát trong năm 2008 sẽ được thực hiện thí điểm ở các huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè, Cần Giờ. Ông Nguyễn Việt Cường, Phó Chủ tịch LĐLĐ TPHCM nói: “Nhiều năm qua, lực lượng CNVC-LĐ TP đóng góp cho Quỹ Vì người nghèo rất tích cực nhưng số CNLĐ được chăm lo từ nguồn quỹ này chưa cao. Do vậy, đây là một chủ trương nhằm sử dụng hiệu quả số tiền đóng góp của chính cán bộ CNVC-LĐ TP để chăm lo cho đối tượng CN TP. Nếu sử dụng không hết, LĐLĐ TP có nghĩa vụ chuyển giao phần đóng góp còn lại vào quỹ của UBMTTQ TP”.

Từ nay đến tháng 10-2008: Thực hiện bán điện đúng giá cho CN

Sau Đại hội IX Công đoàn TP, được sự chỉ đạo của UBND TP và sự phối hợp của Công ty Điện lực TP, TPHCM đã triển khai việc bán điện đúng giá cho CN. Tuy nhiên, quá trình thực hiện vẫn còn nhiều vướng mắc. Hiện mới có các quận 12, Tân Phú, Bình Tân thực hiện chủ trương này. Tại khu nhà trọ của Công ty Hiển Đạt quận 12, CN đã được mua điện với giá 650 đồng/kWh. Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch LĐLĐ TPHCM, giải thích: “Khi thực hiện việc bán điện đúng giá cho CN, ngành điện, đặc biệt là DN và chủ nhà trọ đều ít nhiều bị thiệt hại về quyền lợi nên việc vận động các bên hợp tác cũng còn gặp nhiều khó khăn.

Bằng chứng là khi Điện lực Bình Phú gửi đi 400 hồ sơ khảo sát xuống các chủ nhà trọ, các DN thì chỉ có 1 chủ nhà trọ chủ động liên hệ để đăng ký với công ty điện lực. Tuy nhiên, phía điện lực TP đã rất quyết tâm ủng hộ chủ trương này của TP nên bằng mọi giá, các cấp CĐ sẽ phối hợp để triển khai nhanh. Trước mắt, đợt 1 sẽ tập trung khảo sát, triển khai tại các khu nhà lưu trú CN do DN xây dựng, những khu nhà trọ do DN đứng ra thuê cho CN ở, các hộ dân xây nhà cho CN với số lượng lớn, những chủ nhà trọ là CNVC, cán bộ hưu trí, đảng viên, những khu nhà trọ đã hình thành tổ CN tự quản. Bước kế tiếp sẽ mở rộng ra những nhà trọ trong dân. Ông Nguyễn Huy Cận, Chủ tịch LĐLĐ TPHCM, nhấn mạnh: “Từ nay đến hết tháng 10-2008, LĐLĐ TP sẽ cố gắng xúc tiến để lo xong chuyện bán điện đúng giá cho CN, sau đó sẽ tính tới kế hoạch cho CN mua nước đúng giá gốc”. 

MAI HƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Hết gia hạn, cao tốc đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu vẫn không có nhà đầu tư nộp hồ sơ

Trong tổng số 5 dự án thành phần đầu tư theo phương thức PPP, đến hết thời điểm gia hạn đóng thầu có 4 dự án thành phần có nhà đầu tư nộp hồ sơ dự thầu (gồm các đoạn Quốc lộ 45 - Nghi Sơn, Diễn Châu - Bãi Vọt, Nha Trang - Cam Lâm và Cam Lâm - Vĩnh Hảo); 1 dự án thành phần (đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu) không có nhà đầu tư nộp hồ sơ dự thầu.

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Tin buồn